Bitcoin “ăn may” giữa khủng hoảng, có nên mua vào?

08/05/2020 15:57
Mặc dù Covid-19 được mô tả như một cơn hoảng loạn với nhiều nền kinh tế trên thế giới, tuy nhiên biết đâu bitcoin đang gặp may giữa thời kỳ khủng hoảng khi hầu hết các dấu hiệu đều cho thấy đồng tiền số này đang tăng trưởng mạnh mẽ sau đợt sụp đổ trước đây

Giá bitcoin tăng vọt trong tuần này và bất ngờ vượt ngưỡng 10.000 USD vào sáng 7/5. Cú lội ngược dòng bất ngờ này đã đẩy giá trị đồng bitcoin tăng gần 40% so với thời điểm ngày 1/1 và đưa đồng tiền số này nằm ngoài nhóm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, do sự kiện bitcoin halving (hay còn gọi là bitcoin phân tách, tức giảm một nửa số bitcoin mà mỗi thợ đào được hưởng sau khi đào được 1 block), nhiều chuyên gia dự báo đây có thể là "vực thẳm" đối với các nhà đầu tư bitcoin.

"Với sự kiện bitcoin phân tách, chúng tôi tin rằng một đợt giảm giá sâu sẽ sớm xảy ra sau khi các nhà đầu tư bắt đầu chốt lãi", Lennard Neo – Người đứng đầu Viện nghiên cứu quỹ chỉ số bitcoin Stack có trụ sở đặt tại Singapore chia sẻ trên Tạp chí Forbes.

Theo đó, sự kiện phân tách dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/5. Đây cũng là lần phân tách thứ ba kể từ khi đồng tiền số này được tạo ra hơn 10 năm trước.

Lịch sử 11 năm của đồng tiền số này tràn ngập những đợt sóng tăng cực mạnh và giảm với mức tương tự. Cuối năm 2017, giá bitcoin tăng 3,5 lần chỉ trong 35 ngày đạt ngưỡng gần 20.000 USD. Sau đó bitcoin cũng đã giảm 70% trong 7 tuần.

Không ai biết được giá bitcoin sẽ "phản ứng" thế nào với sự kiện tuần tới, mặc dù hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư đều tự tin rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao.

"Về dài hạn, chúng tôi kỳ vọng rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm 2020, và đầu năm 2021 bởi sự bất ổn trong các nền kinh tế lớn có thể đẩy nhanh quỹ đạo đi lên của đồng bitcoin", Lennard Neo nói thêm.

Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán cũng đang chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ sau đợt bán tháo hồi tháng 3 nhờ các chính sách hỗ trợ và giải cứu từ Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng sẽ có những vấn đề mới phát sinh sau khi các quốc gia dần nới lỏng việc phong toả và bắt đầu mở cửa nền kinh tế sau một thời gian "đóng băng" để chống chọi với virus.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 3,2 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước; đưa tổng số người thất nghiệp từ giữa tháng 3 tại quốc gia này lên 33,3 triệu người – tương đương 20% lực lượng lao động.

Trong khi đó, thị trường giao dịch bitcoin cũng đang có những đèn nháy cảnh báo dấu hiệu "nửa vời".

"Sau cú sụp đổ hồi giữa tháng 3, bitcoin đang dần lấy lại đà phục hồi và đi vào ổn định khiến các nhà đầu tư có cảm giác yên tâm. Tuy nhiên, sau những bước tăng nhảy vọt vào cuối tháng 4 và cú lập đỉnh 10.000 USD hiện nay, rất có thể giá trị của đồng bitcoin sẽ lại bị ảnh hưởng sau khi nguồn cung giảm một nửa vào tuần tới. Trong dài hạn, từ khoảng tháng 9 tới tháng 12 năm nay, bitcoin sẽ chứng kiến những biến động mạnh mẽ và dữ dội hơn do nguồn cung giảm", James Li – chuyên gia phân tích dữ liệu tại Công ty phân tích bitcoin và tiền số CryptoCompare cho biết.

Bitcoin “ăn may” giữa khủng hoảng, có nên mua vào? - Ảnh 1.

Biểu đồ cho thấy sự biến động của bitcoin từ năm 2014 đến nay (Nguồn: Forbes).

Tuy vậy, một số nhà đầu tư tin rằng sự kiện phân tách đã nằm trong lộ trình sẵn có kể từ khi đồng tiền số này được tạo ra. Do vậy, thực chất đồng bitcoin đã được định giá qua mỗi thời kỳ khác nhau.

"Chúng tôi tin rằng đồng bitcoin đã được định giá và điều này cũng có nghĩa là cuộc khủng hoảng dịch bệnh 2020 không tác động nhiều đến đồng tiền số này", Ed Hindi – người đứng đầu Quỹ đầu cơ tiền số Tyr Capital có trụ sở đặt tại London chia sẻ trên Forbes.

"Có thể bitcoin sẽ chứng kiến mức giảm khoảng 25% đến 35% so với thời kỳ lập đỉnh, nhưng chúng tôi kỳ vọng tiến trình này sẽ chỉ kéo dài trong một vài tháng, sau đó thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trở lại. Tất nhiên, triển vọng dài hạn với đồng tiền số này vẫn hết sức lạc quan và chúng tôi dự báo bitcoin có thể đạt giá trị mục tiêu từ 100.000 USD đến 125.000 USD trong vài năm tới", ông Hindi nói thêm.

Trong khi đó, Wayne Chen – người sáng lập sàn giao dịch bitcoin Coincurve có trụ sở tại Vancouver cho rằng giá bitcoin sẽ "chỉ đi ngang hoặc giảm nhẹ chút đỉnh".

"Mặc dù Covid-19 được mô tả như một cơn hoảng loạn với nhiều nền kinh tế trên thế giới, tuy nhiên biết đâu bitcoin đang gặp may giữa thời kỳ khủng hoảng khi hầu hết các dấu hiệu đều cho thấy đồng tiền số này đang tăng trưởng mạnh mẽ sau đợt sụp đổ trước đây", Chen nhấn mạnh.

Tin mới

Dự án khu công nghệ cao sinh học hơn 1 tỷ đô được giao đất
11 giờ trước
Công ty cổ phần Pacific Land Việt Nam thuê 101.559,5m² đất tại phường Thượng Cát để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao sinh học Hà Nội. Đây là dự án có mức đầu tư trên 1 tỷ đô nhằm thu hút các tập đoàn dược hàng đầu thế giới.
Cổ đông ngoại giảm tỷ lệ sở hữu tại PNJ xuống dưới 6%
10 giờ trước
Cổ đông ngoại T.Rowe Price Associates, INC. vừa bán ra tổng cộng 584.900 cổ phiếu PNJ, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 5,79% vốn tại PNJ.
Những lỗi thường gặp thi công giấy dán tường
10 giờ trước
Thi công giấy dán tường tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi kỹ thuật và sự cẩn thận ở từng khâu.
Hà Nội xây dựng loạt bể ngầm: Có hiệu quả cho bài toán chống ngập?
10 giờ trước
Theo chuyên gia, việc xây dựng bể ngầm, tăng bơm cưỡng bức chưa phải lời giải căn bản cho bài toán chống ngập của đô thị Hà Nội. Cách tiếp cận hiệu quả phải dựa trên nguyên tắc phân tán dòng chảy và tăng khả năng trữ nước tạm thời trong không gian đô thị.
Thủ tướng nói 3 yếu tố dứt khoát phải có tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
10 giờ trước
Khẳng định việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM và Đà Nẵng là yêu cầu thực tiễn, lựa chọn chiến lược, bước đi thiết thực của Việt Nam trong việc hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, phù hợp xu thế, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng dứt khoát phải có 3 yếu tố: Thể chế, cơ chế phải vượt trội so với các Trung tâm tài chính khác trên thế giới; mô hình phải độc đáo, khác biệt để bứt phá; điều hành phải thật sự linh hoạt, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Mảng ô tô Honda lỗ nặng
8 giờ trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.
Khởi tố Phan Tuấn An SN 1994 vì đánh bạc 39 tỷ đồng/tháng
8 giờ trước
Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Mở van vàng tích trữ
1 ngày trước
Việt Nam hoàn toàn có khả năng huy động được lượng vàng lớn đang "nằm im" trong dân để phục vụ sản xuất - kinh doanh
Bắt "trùm" băng nhóm lừa đảo hơn 1.000 người đầu tư tiền kỹ thuật số theo hình thức đa cấp
1 ngày trước
Đến khi bị phát hiện, băng nhóm do Luyện cầm đầu đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố