BKAV có cán đích trước trong công nghệ xét nghiệm Covid-19 bằng AI?

09/06/2021 09:27
Cùng nghiên cứu phát hiện Covid-19 bằng cách sử dụng nước muối sinh lý và ứng dụng AI, nhưng tiến độ công trình nghiên cứu của phía Israel và BKAV đang có sự khác biệt ra sao?

Theo thông tin mà CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ tại sự kiện "AI, blockchain góp sức cho cuộc sống phòng dịch như thế nào", BKAV đang nghiên cứu thiết bị phát hiện Covid -19 mà người tầm soát chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý súc miệng và đặt vào thiết bị sau 10 giây sẽ cho kết quả chính xác trên 90%. Công ty đã phối hợp cùng Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương từ tháng 12 năm ngoái, các kết quả bước đầu rất khả quan cho kết quả chính xác trên 90%.

Ngoài BKAV, vào năm 2020 Trung tâm Y học Địa lý và Bệnh viên nhiệt đới tại Trung tâm Y tế Sheba của Israel cũng đã nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Trung tâm đã kết hợp với công ty Newsight Imaging thành lập công ty chung có tên là Virusight Diagnostics LTD để giúp thúc đẩy mạnh hơn các thử nghiệm về Covid. 

Nghiên cứu khả thi đầu tiên của thiết bị đã cho thấy khả năng tách alpha – coronavirus và beta – coronavirus với độ chính xác cao. Theo giáo sư Eli Schawartz, thuộc Trung tâm Y học địa lý và Bệnh viện nhiệt đới tại Trung tâm Y tế Sheba: "Trong điều kiện phòng thì nghiệm thì chúng tôi rõ ràng có thể phân biệt giữa mẫu Covid – 19 dương tính và mẫu âm tính với tỷ lệ chính xác 95%. Đối với một công nghệ mới dựa trên AI như thế này kết quả là đáng khích lệ".

Tuy nhiên từ tháng 7 năm ngoái đến nay, công nghệ của Israel vẫn đang nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm. Theo đó 3 xét nghiệm Covid – 19 được sử dụng phổ biến ở Israel là Huyết thanh học, Kháng nguyên và phân tử và xét nghiệm PCR. Theo ông Amos Panet, chuyên gia về virus học phân tử tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel: "Trước khi đưa ra nhận xét cuối cùng về tính khả thi cần phải xem xét thêm dữ liệu và so sánh với các thử nghiệm Covid – 19 hiện có".

Về phía BKAV, CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định. "Trong vài ngày tới chúng tôi có được kết quả chính thức để có thể gửi tới mọi người. Rõ ràng là chiến lược chống Covid-19 sẽ thay đổi nếu chúng ta có những công cụ xét nghiệm như vậy".

Nếu nghiên cứu của BKAV kết hợp với Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương thành công và được đưa ra thị trường, chi phí và thời gian xét nghiệm Covid-19 sẽ được giảm đáng kể, từ đó nhanh chóng phát hiện được bệnh nhân và nâng cao công suất xét nghiệm.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
18 phút trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
12 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
52 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
55 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.