Blog chứng khoán: Bục đáy kỹ thuật

28/11/2019 17:20
Các chỉ số đóng cửa đã thấp hơn mức Low tuần trước, về kỹ thuật là xấu, nhưng khả năng cao đó là nhiễu. Trụ ổn định thì chỉ số cũng ổn định chứ không phải ngược lại...

Các chỉ số đóng cửa đã thấp hơn mức Low tuần trước, về kỹ thuật là xấu, nhưng khả năng cao đó là nhiễu. Trụ ổn định thì chỉ số cũng ổn định chứ không phải ngược lại.

Thị trường ngày 28/11/2019:

Giao dịch hôm nay gây sức ép rất lớn về mặt kỹ thuật khi các chỉ số, nhất là VNI bị đánh thủng mức Low cuối tuần trước mặc dù đa số blue-chips mới chỉ là retest đáy tương ứng.

Yếu tố kỹ thuật của các chỉ số tiếp tục rối hôm nay khi nhiều cổ phiếu sụt giảm về đáy cũ. VNI thủng đáy nhưng đa số cổ phiếu thì không. Nếu như VNI vượt 1000 điểm cũng nhờ giao dịch kỹ thuật thì việc giảm cũng vậy. Trong số các mã chính ép chỉ số thủng đáy hôm nay thì chỉ có GAS và MSN là khá xấu, còn lại VIC, VHM, VNM, VCB vẫn khá ổn.

Đối với VN30, TCB, VPB và MWG ảnh hưởng nhiều nhất thì vẫn đang trụ lại được tại đáy ngắn hạn. VIC, VNM, HPG và VJC là những mã lớn chi phối vẫn ổn định cuối phiên sau khi rơi trở lại đáy cũ.

Nói tóm lại, khi nhìn các chỉ số thì nên nhìn cả vào diễn biến của nhóm chi phối hơn là đơn giản chỉ phân tích kỹ thuật từ chỉ số. Cộng hưởng biến động giá ở một thời điểm có thể khiến chỉ số hơi nhiễu một chút, nhưng tình hình chưa đến nỗi bi quan trong trường hợp khả năng giằng co giữa các trụ xảy ra để neo chỉ số. Vì vậy vẫn giữ chiến lược chính là Long trên thị trường phái sinh.

Đối với cổ phiếu, diện giảm giá hôm nay rất rộng nhưng với blue-chips, nhóm giảm phá đáy ngắn hạn chỉ có CTG, HDB, MSN, đa số còn lại vẫn là retest đáy ngắn hạn bình thường. Nhịp điều chỉnh hiện tại mạnh hay yếu vẫn do các trụ điều khiển. Hiệu ứng phụ là đẩy các cổ phiếu khác giảm theo nên cảm giác thị trường rất xấu. Vẫn giữ quan điểm rằng cung cầu là yếu tố chính chi phối thị trường hiện tại chứ không phải các yếu tố cơ bản.

Thanh khoản tăng khá hôm nay đi cùng với hệ số tăng/giảm tiêu cực xác nhận lực bán đã mạnh lên. Nhìn vào VNI thì mấy phiên rồi như một nhịp nảy nhỏ trong xu thế giảm. Có lẽ lượng hàng bắt đáy lẫn mắc kẹt đã quyết định thoát ra tiếp. Vốn nội khoảng 2,4k tỷ, cao nhất kể từ đầu tuần.

Chốt lại, thị trường tuy xấu nhìn trên các chỉ số, nhưng vẫn giữ quan điểm rằng chỉ số đang bị nhiễu. Nhớ lúc vượt 1000 điểm thì đủ thứ mô hình dự phóng VNI lên nghìn mấy, nhưng cuối cùng thực tế không phải là sách vở. Giờ cũng vậy, chỉ số thể hiện xu thế giảm cực mạnh nhưng chỉ là do các trụ trước đó đang trở lại mặt đất. Cổ phiếu giảm theo xu thế chung dưới tác động của trụ là cơ hội để mua dần theo chiều giá giảm. Phái sinh cơ bản là Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay rất căng thẳng, sức ép cực lớn, F1 sụt giá mạnh và VN30 tạo gap ngay từ đầu. Quyết định cắt lỗ 894, chờ điểm Long tốt hơn vì khả năng cao VN30 sẽ retest đáy 885-884.

Quay sang Short 893, stoploss 894.5. Cover 889 ngay khi mở cửa trở lại đầu giờ chiều.

Đầu giờ chiều VN30 thủng 885 xuống dưới 883 rồi vòng lên, basis trên 5 điểm. Nhịp thứ hai lúc 2h VN30 lùi xuống 886, basis co lại còn hơn 3 điểm, Long thăm dò trở lại 889.7.

Giữ Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
17 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
18 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
18 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
18 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
19 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.