Blog chứng khoán: Kỳ vọng tăng mạnh trên thị trường phái sinh?

19/10/2020 17:06
Một đợt co basis mạnh mẽ đã xuất hiện cuối phiên hôm nay khiến áp lực cover của bên Short cũng gia tăng kéo mức chênh lệch cuối phiên gần như không đáng kể...

Giao dịch hôm nay không có gì đặc sắc, thậm chí thị trường khá đuối. Tuy vậy thị trường phái sinh dường như lại thể hiện mức kỳ vọng đáng chú ý.

Biến động của các chỉ số rất hẹp trong phiên do sự lưỡng lự về giá tại nhóm blue-chips. Một số mã ngân hàng tăng tốt nhưng không thay đổi được thực trạng là áp lực bán ra đã kiềm chế đáng kể sức tăng của số đông. VN-Index lẫn VN30-Index thể hiện sức ép là chủ đạo khi có nhịp trượt khá dài từ đỉnh.

CTG, TCB, MBB, STB là 4 cổ phiếu đáng chú ý nhất vì đi ngược dòng hầu hết diễn biến trong phiên và duy trì được đà tăng mạnh đến lúc đóng cửa. Thực tế thì cả 4 mã đều bị ép xuống một chút và thanh khoản lớn, thể hiện có lực bán chặn: CTG bị ép xuống khoảng 0,9%, TCB gần 1,5%, STB khoảng 1,4%.

Mặc dù về mặt chỉ số, VN30-Index chỉ đóng cửa thấp hơn đỉnh 0,29% nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn đỉnh 1,1%. So với giá tại đỉnh chỉ số lúc 10h45 thì rất nhiều cổ phiếu đã bị ép đến mức đỏ cho tới hết giờ. Rổ này tại đỉnh chỉ có 2 mã giảm, 4 mã tham chiếu nhưng đến hết phiên có 17 mã giảm, 1 mã tham chiếu.

Điều bất ngờ là diễn biến không có gì mạnh mẽ của VN30 nói riêng và thị trường nói chung lại dẫn đến một nhịp co basis khá mạnh tại hợp đồng F1. Từ mức basis -5 điểm, đến hết đợt khớp lệnh liên tục chỉ còn -1,6 điểm. Trong khi đó VN30 có một nhịp hồi không đáng kể.

Đây có thể là hệ quả của hoạt động cắt lỗ từ bên Short vì nhịp co basis này đẩy giá F1 vượt đỉnh cao nhất buổi sáng, hơn là thể hiện kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh. VN30 chủ yếu được đẩy lên nhờ vài cổ phiếu, còn độ rộng vẫn hẹp. Đến đợt ATC, MSN đột ngột được kéo giá và tạo sức ép lớn hơn, khiến F1 tăng giá thêm nữa và chênh lệch với VN30 không đáng kể.

Liệu đợt co basis đáng chú ý hôm nay có thực sự phản ánh kỳ vọng đối với thị trường cơ sở hay không? Mức basis hôm nay là hẹp nhất kể từ khi đáo hạn hợp đồng tháng 10. Cuối tuần trước kể cả khi VN30 có nhịp tăng mạnh nhất vượt 906 thì basis thậm chí còn chiết khấu gần 10 điểm. Đầu phiên hôm nay thị trường chung tăng sớm, basis cũng -7 điểm. Nếu nhìn theo intraday thì 2 hôm nay, VN30 có 3 lần retest 906 basis vẫn duy trì tối thiểu -5 điểm.

Có hai yếu tố đáng chú ý trong nhịp co basis này. Đầu tiên là nước ngoài Long rất mạnh. Riêng trong nhịp tăng từ 1h45 đến 2h15, net Long khoảng 600 hợp đồng. Đợt ATC lại Long thêm hơn 300 hợp đồng nữa. Dường như nước ngoài kéo F1 nhịp đầu tiên và trong nước kéo nốt vượt đỉnh buổi sáng khi cover hàng loạt. Thứ hai là Futures các chỉ số của Mỹ tăng vọt cùng thời điểm với nhịp hồi của thị trường Việt Nam. Diễn biến này có thể tác động tâm lý nhất định.

Blog chứng khoán: Kỳ vọng tăng mạnh trên thị trường phái sinh? - Ảnh 1.

Diễn biến của F1 thay đổi đáng chú ý hôm nay khi có dấu hiệu thể hiện kỳ vọng lớn đối với thị trường cơ sở.

Đối với thị trường cơ sở, ảnh hưởng của CTG, TCB và MSN tới VN30 rất đáng kể. Mức tăng giá mạnh của những cổ phiếu này, đặc biệt là MSN ở thời điểm đóng cửa khiến thị trường phái sinh gia tăng bên Long đẩy giá F1 tăng thêm gần 1 điểm. MSN cộng cho VN30 khoảng 1,2 điểm cuối phiên, nghĩa là nếu không có màn kéo giá cổ phiếu này thì VN30 hầu như không tăng.

Lúc này VN30 chỉ còn tập trung sức mạnh tại nhóm dẫn dắt là ngân hàng và MSN. Các mã này vẫn chưa rõ có khả năng đi tiếp như thế nào. Kết quả kinh doanh xuất hiện khá nhiều nhưng phần lớn là bị tranh thủ chốt lời, ví dụ SSI phiên này. Thanh khoản có dấu hiệu giảm do MSN và nhóm ngân hàng không hút tiền mạnh như trước. Dòng tiền có thể sẽ đảo sang các cổ phiếu vừa và nhỏ, những mã không chi phối. Vì vậy biến động giá của F1 vẫn không chắc chắn.

Hôm nay giao dịch không hiệu quả, chủ yếu vì basis co lại quá nhanh. Điểm Short giữa phiên sáng phù hợp khi VN30 retest 906 và không vượt qua được. Tuy nhiên lại không cover sớm ở nhịp giảm sau đó, ngược lại phải chịu thiệt basis. Tuy vậy việc basis co lại cũng là cơ hội tốt. Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang giằng co tạo đỉnh, nhịp tăng là cơ hội để Short.

Tin mới

Sau quý 2 báo lỗ, Sữa quốc tế LOF (IDP) đổi Tổng giám đốc
7 giờ trước
Trong quý 2/2025, IDP ghi nhận lỗ sau thuế hơn 36 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, IDP báo lãi sau thuế đạt gần 71 tỷ đồng, giảm tới 86% so với cùng kỳ.
Gấp rút thi công tại công trình top 10 TG để tổ chức sự kiện được Thủ tướng ví như “ngày hội non sông”
6 giờ trước
Công trình top 10 thế giới này sẽ là nơi tổ chức chuỗi hoạt động liên quan tới sự kiện trọng đại của đất nước trong chưa đầy 20 ngày tới.
Công an TP. Hà Nội phát cảnh báo khẩn đến toàn bộ người dân về lừa đảo đầu tư tiền ảo trên ứng dụng Koi Global
6 giờ trước
Công an Hà Nội vừa có cảnh báo về vụ việc lừa đảo khi tham gia đầu tư tiền ảo trên ứng dụng.
Đèo Cả nghiên cứu đề xuất loạt dự án đường bộ cao tốc, đường sắt tổng mức đầu tư 25,5 tỷ USD tại Việt Nam, nhiều "ông lớn" Trung Quốc muốn hợp tác
6 giờ trước
Mới đây, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Thiết kế Hoa Thiết và Tập đoàn Tư vấn Thiết kế Đường sắt Trung Quốc nhằm xúc tiến cơ hội hợp tác giữa các bên.
Washington thực sự đang phá hủy xuất khẩu LNG của chính mình
5 giờ trước
Có một sự mâu thuẫn trong chính sách xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ, khiến châu Âu đối diện cuộc khủng hoảng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.