Blog chứng khoán: Lại "diệt" Short

23/10/2020 17:16
Dao động cả ngày đối với F1 lẫn VN30 đều hẹp nhưng cuối phiên lại có đợt đánh lên tạo điểm phá vỡ mang tính kỹ thuật, ép bên Short phải cắt lỗ...

Sức mạnh của thị trường cơ sở được duy trì ổn định trong phiên hôm nay và cuối ngày lại có một đợt kéo nữa nhờ các trụ được đẩy lên cao hơn. Thị trường phái sinh chứng kiến một đợt cắt lỗ chóng mặt.

Gần như cả phiên hôm nay giá F1 dao động trong biên độ khá hẹp khoảng 4 điểm và thậm chí có một chút lưỡng lự trước khi xuất hiện bùng nổ. Tuy nhiên cuối bùng thì bên Long đã thắng.

Mặc dù VN30 hôm nay tăng rất khá về cuối ngày, nhưng trong phiên thì không được như vậy. Chủ đạo là một nhóm cổ phiếu trụ duy trì ổn định chỉ số này trong biên độ dao động intraday hơn 3 điểm mà thôi.

Do VN30 chủ yếu đi ngang nên F1 cũng dao động hẹp. Hôm qua Short ATC ở 924. Vùng đệm basis khá tốt nên rủi ro vừa phải. VN30 vượt lên cao nhất 926 rồi lùi xuống 922, basis lại rộng hơn, chấp nhận cắt lỗ 926.5. Thị trường sau đó rất khó giao dịch, F1 bị chặn rất rõ ở 930 nhưng VN30 cũng không lùi thấp hơn 924 và basis co dãn liên tục làm giảm khả năng thắng. Short cũng khó mà Long cũng khó dù VN30 rõ ràng là đã vượt 920 chắc chắn.

Biến động mạnh duy nhất là nhịp đẩy vượt 930 khoảng 2h15. Giao dịch cũng rất khó vì VN30 khi đó vẫn chỉ luẩn quẩn trong biên dao động như trước đó, chỉ có F1 chạy nới basis rất rộng (tới hơn 8 điểm). Có lẽ đây là do bên Short suốt cả ngày khi thấy F1 dao động 930 trở xuống đã xây vị thế quá nhiều nên khi giá phá vỡ biên dao động thì phải cắt lỗ.

Biến động cuối ngày trên F1 có vẻ giống với một "giết Short" kỹ thuật vì VN30 chạy chậm hơn đáng kể. Thực ra vào Long cũng được nhưng vì VN30 chưa có biểu hiện rõ ràng sẽ được kéo thoát khỏi biên dao động, cộng với lệnh MP vào quá nhanh, nếu đu theo thì chắc chắn phải chịu rủi ro basis 5-7 điểm là ít. Chấp nhận từ bỏ, chịu lỗ hôm nay.

Blog chứng khoán: Lại "diệt" Short - Ảnh 1.

Basis mở rộng trước khi VN30 được kéo vượt biên dao động cho thấy có yếu tố cắt lỗ kỹ thuật.

Thị trường cơ sở hôm nay tăng mạnh dưới ảnh hưởng của VIC, VNM, VHM, HPG. Số blue-chips còn lại tăng giá bình thường. Lượt đổi trụ hai hôm nay có mặt toàn các mã lớn nhất nên quán tính rất mạnh.

Nhịp tăng cuối ngày hôm nay vẫn là tác động của các cổ phiếu dẫn dắt giống hôm qua. VIC sau nhịp bùng phát ngay đầu phiên thì ổn định và có yếu đi một chút. Từ đỉnh 104.9 đầu ngày, VIC trôi xuống 102.7 lúc 2h15, tức là ngay trước khi xuất hiện nhịp tăng mạnh.

VIC được kéo tăng trở lại liên tục trong 15 phút cuối kết hợp với cả VHM lẫn VNM cũng đều gia tốc theo khiến VNI lẫn VN30 lặp lại diễn biến cuối ngày hôm qua, chỉ là ở một mặt bằng cao hơn. Tuy nhiên năng lượng hôm nay thì thấp hơn, nhịp kéo này VN30 chỉ giao dịch khoảng 880 tỷ, trong đó ATC là 419 tỷ. Đợt ATC hôm nay cũng không xuất hiện kéo mạnh thêm mà chủ yếu là ổn định giá ở cuối đợt liên tục.

Hiện tượng đổi trụ đang dẫn các chỉ số tăng cao hơn và vẫn chỉ là xoay vòng trong khoảng chục mã quen thuộc. Phần lớn các cổ phiếu khác tăng giảm bình thường. VNI triển vọng hướng tới 980-981, Vn30 khoảng 845-848 trong 1-2 phiên tới. Có thể Long trong trường hợp VN30 giữ trên 830-831.

Tin mới

Sau quý 2 báo lỗ, Sữa quốc tế LOF (IDP) đổi Tổng giám đốc
7 giờ trước
Trong quý 2/2025, IDP ghi nhận lỗ sau thuế hơn 36 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, IDP báo lãi sau thuế đạt gần 71 tỷ đồng, giảm tới 86% so với cùng kỳ.
Gấp rút thi công tại công trình top 10 TG để tổ chức sự kiện được Thủ tướng ví như “ngày hội non sông”
7 giờ trước
Công trình top 10 thế giới này sẽ là nơi tổ chức chuỗi hoạt động liên quan tới sự kiện trọng đại của đất nước trong chưa đầy 20 ngày tới.
Công an TP. Hà Nội phát cảnh báo khẩn đến toàn bộ người dân về lừa đảo đầu tư tiền ảo trên ứng dụng Koi Global
6 giờ trước
Công an Hà Nội vừa có cảnh báo về vụ việc lừa đảo khi tham gia đầu tư tiền ảo trên ứng dụng.
Đèo Cả nghiên cứu đề xuất loạt dự án đường bộ cao tốc, đường sắt tổng mức đầu tư 25,5 tỷ USD tại Việt Nam, nhiều "ông lớn" Trung Quốc muốn hợp tác
6 giờ trước
Mới đây, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Thiết kế Hoa Thiết và Tập đoàn Tư vấn Thiết kế Đường sắt Trung Quốc nhằm xúc tiến cơ hội hợp tác giữa các bên.
Washington thực sự đang phá hủy xuất khẩu LNG của chính mình
5 giờ trước
Có một sự mâu thuẫn trong chính sách xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ, khiến châu Âu đối diện cuộc khủng hoảng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.