Blog chứng khoán: Thị trường hào phóng tặng quà Tết

03/02/2021 16:26
Bất chấp áp lực bán lớn có thể xuất hiện, người mua vẫn ào ạt dốc tiền vào đẩy giá lên rất cao. Đây như một món quà bất ngờ đối với lượng hàng bắt đáy...

Bất chấp áp lực bán lớn có thể xuất hiện, người mua vẫn ào ạt dốc tiền vào đẩy giá lên rất cao. Đây như một món quà bất ngờ đối với lượng hàng bắt đáy.

Hôm nay tập trung vào giao dịch cơ sở nên không giao dịch phái sinh. VN30 lên cao nhất 1122,4, ngay sát cản 1123. Áp lực bán gia tăng ở vùng này và ép chỉ số xuống nhưng mức độ không đáng kể. Basis F1 cuối phiên co lại còn chưa tới 7 điểm trong khi trong phiên mức bình quân gần 13 điểm.

Thị trường cơ sở hôm nay mạnh ngoài dự kiến trong ngày T+3 của lượng hàng rẻ nhất về tài khoản. Sau thời gian nỗ lực hấp thụ hàng ngắn hạn buổi sáng, bên mua đã khống chế hoàn toàn dao động trong phiên chiều. Thanh khoản tăng cùng với biên độ giá tăng chiều lên là tín hiệu rất tốt.

Thị trường hôm nay làm hài lòng tất cả các bên. Người bắt đáy được khoản "bonus" bất ngờ. Chốt lời là hoàn toàn bình thường vì lợi nhuận đủ tốt trong ngắn hạn, còn ra Tết tính tiếp. Người mua đua giá cao hẳn phải có kỳ vọng rất lớn, ít nhất trong T+3 trước kỳ nghỉ dài.

Những người mua mới kể từ ngày mai sẽ phải nắm giữ xuyên Tết. Đây có thể là lý do khiến thanh khoản giảm xuống các phiên tới. Thực tế trong kỳ nghỉ dài hoàn toàn có những rủi ro bất ngờ, ví dụ dịch bệnh hay chứng khoán thế giới đạt đỉnh. Nếu thanh khoản vẫn tiếp tục lớn thì đó là một tín hiệu mạnh mẽ về tâm lý và chấp nhận rủi ro.

Đà tăng cực mạnh hôm nay khiến thị trường hết sức tích cực. Một chút yếu đi trong khoảng 15 phút cuối đợt liên tục đến từ giao dịch chốt lời bình thường. Giá cổ phiếu bị ép xuống không nhiều, nhóm trụ vẫn tăng rất khỏe. Đặc biệt tâm lý mạnh mẽ thể hiện ở nhóm cổ phiếu đầu cơ khi số lượng mã tăng hết biên độ hôm nay là nhiều kỷ lục từ đầu năm, vượt qua cả giai đoạn VNI đạt 1.200 điểm.

Về mặt kỹ thuật VNI có thể tăng tiếp ngày mai nhưng lực cầu có khả năng suy yếu sẽ là rào cản. Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn hàng, vì tính theo vòng quay T+ thì hàng được giữ lại khá lớn. Hôm nay tổng giá trị khớp 2 sàn cũng chỉ 14,9k tỷ, còn quá thấp so với các phiên tạo đáy. Lực bán giảm là một tín hiệu mạnh mẽ khi người mua được giá rẻ chưa muốn chốt ngay. Tuy nhiên đó là điều không thể chắc chắn trong vài ngày tới.

Nhịp điều chỉnh nửa sau tháng 1 về mặt kỹ thuật giống như sách giáo khoa và điều này tạo được sự đồng thuận. Nhà đầu tư đặt cược vào "sóng 4" kết thúc cũng là điều hợp lý và "sóng 5" đang hình thành. Lực cầu chấp nhận đuổi giá dữ dội vì giá vẫn "quanh đáy". Ngay cả khi thị trường có điều chỉnh giảm nhưng không thủng đáy tháng 1 thì vẫn được xem là vận động trong sóng tăng mới.

Điểm bất lợi có thể đến là kỳ nghỉ Tết dài có khả năng trùng với giai đoạn chứng khoán thế giới kết thúc đợt báo cáo tài chính quý 1. Thị trường trong nước cần có được dòng tiền mạnh mẽ như giai đoạn cuối năm ngoái vì về mặt giá, đà tăng nhanh vừa qua khiến cổ phiếu hồi lại tương đối.

VN30 dừng hôm nay ở 1.117,98 điểm, mức cản gần nhất là 1120; 1124-1125; 1128; 1134-1135; 1140; 1143; 1145; 1150; 1155. Hỗ trợ tại 1116-1117; 1111; 1105; 1101. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Thị trường hào phóng tặng quà Tết - Ảnh 1.

Basis của F1 co lại khá bất ngờ cuối phiên.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.     

Tin mới

Toàn cảnh phiên điều trần nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống Trump: Có thể đối mặt mức án tử hình
3 giờ trước
Tyler Robinson, nghi phạm trong vụ sát hại Charlie Kirk, đã bị buộc tội giết người nghiêm trọng và nhiều tội danh khác.
Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
3 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
2 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
2 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: "Thần đèn" nâng cây cầu nặng 11.000 tấn lên cao thêm 1m, DN nào đứng sau?
2 giờ trước
Dự án nâng cầu đang được triển khai có tổng vốn đầu tư khoảng 133 tỷ đồng, dự án sẽ nâng toàn bộ kết cấu nặng hơn 11.000 tấn của cây cầu lên thêm hơn 1 m.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.