Bloomberg công bố BXH các nền kinh tế chống chịu tốt trước Covid-19, Việt Nam đang đứng ở đâu?

29/06/2021 08:32
Mặc dù tụt hạng so với tháng trước đó, nhưng các chuyên gia Bloomberg vẫn đánh giá cao biện pháp chống dịch của Việt Nam, khi tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Vừa qua, Bloomberg đã công bố bảng xếp hạng theo tháng đánh giá khả năng phục hồi của 53 nền kinh tế, từ mức tốt nhất cho tới mức tệ nhất. Theo đó, bảng xếp hạng bao gồm các tiêu chí như tỷ lệ người dân tiêm vaccine phòng Covid-19, mức độ nghiêm trọng của các biện pháp giãn cách xã hội, công suất chuyến bay... nhằm tìm ra các nền kinh tế đang ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19.

Bloomberg công bố BXH các nền kinh tế chống chịu tốt trước Covid-19, Việt Nam đang đứng ở đâu? - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg

Trong đó, Việt Nam xếp vị trí thứ 40, ngay sau Thái Lan và ở trên Indonesia, Malaysia và Philippines. Liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, Bloomberg dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2021.

Bloomberg công bố BXH các nền kinh tế chống chịu tốt trước Covid-19, Việt Nam đang đứng ở đâu? - Ảnh 3.

Nguồn: Bloomberg

Trước đó, hồi tháng 4, Bloomberg xếp hạng Việt Nam ở thứ 11 trong tổng số 53 nền kinh tế, với mức dự báo tăng trưởng đạt 7,3%. Do tác động của làn sóng dịch bệnh thứ 4, Việt Nam đã tụt hạng trong lần này. Tuy nhiên, các chuyên gia Bloomberg vẫn đánh giá biện pháp chống dịch của Việt Nam hiệu quả, với 9 ca nhiễm trên 100.000 người trong 1 tháng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, ở mức 0,3%.

Bloomberg công bố BXH các nền kinh tế chống chịu tốt trước Covid-19, Việt Nam đang đứng ở đâu? - Ảnh 4.

Những thay đổi trong bảng xếp hạng khả năng phục hồi theo tháng. Nguồn: Bloomberg.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ là quốc gia ở vị trí đầu bảng trong bảng xếp hạng lần này, tăng đáng kể từ vị trí thứ 17 của tháng trước. Các nước khu vực châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Pháp và Thuỵ Sỹ cũng thuộc top 10. Tại khu vực châu Á, Australia, Trung Quốc và Hàn Quốc là 3 nước đại diện lọt top 10, với Trung Quốc có mức dự báo tăng trưởng ở mức 8,5%.

Trong khi đó, Philippines, Ấn Độ và các quốc gia Mỹ Latinh đã tụt hạng đáng kể do ảnh hưởng của những làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới.

Báo cáo kết luận, trước đây, Hoa Kỳ, Anh và một số nước châu Âu từng là vùng dịch lớn nhất thế giới, song giai đoạn hiện tại, khu vực này lại đang nhanh chóng tái mở cửa, từng bước phục hồi sau đại dịch. Thành công bước đầu này phần lớn nhờ vào nguồn cung vaccine phòng Covid-19 dồi dào. Còn với các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lại đang gặp nhiều khó khăn hơn.

Tin mới

Brussels cảnh báo EU sẽ chịu thiệt hại nếu không khai thác tài sản đóng băng
10 giờ trước
EU sẽ phải đối mặt với thâm hụt và nợ gia tăng trừ khi họ đồng ý dùng tài sản bị đóng băng của Nga làm tài sản thế chấp để tài trợ cho Kiev.
Rao Mercedes-AMG SL 43 ‘siêu lướt’ giá 5,9 tỷ đồng, người bán cho biết ra biển hết 7,2 tỷ, mới lăn bánh hơn 500km
9 giờ trước
Chiếc Mercedes-AMG SL 43 đời 2024 hiếm hoi xuất hiện trên thị trường xe cũ thu hút sự chú ý bởi tình trạng gần như mới.
Trung Quốc có động thái mới với Mỹ
9 giờ trước
Trung Quốc đã tạm hoãn lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng “lưỡng dụng” liên quan đến gallium, germanium, antimony và vật liệu siêu cứng sang Mỹ.
Động đất mạnh, Nhật Bản cảnh báo sóng thần
9 giờ trước
Trận động đất mạnh 6,7 độ vừa xảy ra ngoài khơi tỉnh Iwate, miền Bắc Nhật Bản vào chiều 9-11, khiến cả khu vực rung chuyển.
Áp lực bủa vây thị trường, chứng khoán tuần tới ra sao?
9 giờ trước
Tuần qua, VN-Index mất mốc 1.600 điểm trong bối cảnh áp lực từ tỷ giá USD/VNĐ tăng và khối ngoại bán ròng mạnh. Dù số liệu vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp quý III ghi nhận một số tín hiệu tích cực, giới phân tích vẫn cho rằng chứng khoán tuần tới có thể sẽ chuyển sang điều chỉnh tích lũy, kiểm định vùng hỗ trợ 1.550-1.580 điểm trong ngắn hạn.

Tin cùng chuyên mục

Xe tay ga 'phi thuyền' của Honda đang được rao bán ở Việt Nam, dùng chung một thứ với xe dẫn đoàn CSGT
9 giờ trước
Chiếc xe Honda có dáng lạ thường này là mẫu xe gì?
"Ông vua MPV" tại Việt Nam bất ngờ xuống dưới 500 triệu đồng
6 giờ trước
Hơn tháng nữa là đến Lễ Giáng sinh, cũng là dịp mua sắm ô tô nên các hãng xe tổ chức kích cầu với ưu đãi lớn.
Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải "gạo ngon nhất thế giới"
6 giờ trước
Sau lần đầu tiên đoạt giải "gạo ngon nhất thế giới" năm 2019, gạo ST 25 đã thắng giải lần 2 năm 2023 và năm nay
Thị trường iPhone 'loạn giá' cuối 2025: Giá iPhone 17 giảm mạnh, nhiều mẫu iPhone cũ giảm sâu chưa từng có
12 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi iPhone 17 series chính thức trình làng, thị trường di động Việt Nam đang chứng kiến một kịch bản "ngược dòng" chưa từng thấy.