Bloomberg: Làn sóng Covid-19 thứ hai phủ khắp châu Á, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu mờ mịt

29/07/2020 08:14
Đại dịch đã quay trở lại trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dù trước đó, đây là đã ngăn chặn virus này tương đối hiệu quả. Bloomberg đánh giá, điều đó là một cảnh báo sớm cho sự sụt giảm của thế giới.

Trung Quốc tuần này đã có một trường hợp dương tính mới xuất hiện ở Bắc Kinh, lần đầu tiên sau 21 ngày. Tokyo, Hong Kong và Melbourne đang lây nhiễm ở tốc độ kỷ lục. Và thậm chí cả Việt Nam, quốc gia đã đi qua gần 100 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, giờ đang phải nỗ lực chiến đấu với ổ dịch mới.

Đại dịch tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi tại Mỹ, các điểm nóng ở châu Âu và trên khắp các nền kinh tế lớn mới nổi bao gồm Ấn Độ và Brazil. Với rất ít triển vọng về vaccine trong ngắn hạn, các chính phủ đang phải tăng gấp đôi số tiền kích thích ban đầu để hỗ trợ ngân hàng trung ương.

Mark Zandi, Kinh tế trưởng của Moody Analytics cho biết, sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp rủi ro. Chìa khóa để đảm bảo nền kinh tế toàn cầu không rơi vào suy thoái trong những tháng tới là tiếp tục hỗ trợ tài chính và tiền tệ mạnh mẽ.

Sự hồi sinh kinh tế sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của niềm tin của người tiêu dùng và nhà sản xuất, cũng như diễn biến của dịch bệnh. Yelp Inc. ước tính rằng hơn một nửa số doanh nghiệp Mỹ ngừng hoạt động vì Covid-19 có thể sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

"Người tiêu dùng là lực kéo hàng đầu cho tăng trưởng trong năm 2019. Vì thế, chừng nào người tiêu dùng còn chưa mua trở lại, tăng trưởng toàn cầu vẫn sẽ còn kém", ông Catherine Mann, Kinh tế trưởng của Citigroup Inc. nói.

Ở Mỹ, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tháng 7 bởi nhiều hơn dự báo. Covid-19 đã làm giảm sút niềm tin của người Mỹ về triển vọng của nền kinh tế và thị trường việc làm, một báo cáo cho thấy hôm thứ ba.

Suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng sâu

IMF dự đoán tỷ lệ suy giảm toàn cầu năm 2020 là 4,9%

Nguồn: Quỹ tiền tệ quốc tế

Cho dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong quý trước và sản lượng công nghiệp cho thấy sự phục hồi hình chữ V, thì nhu cầu của người tiêu dùng và đầu tư tư nhân vẫn còn yếu.

Hồi phục yếu

Tăng trưởng của Trung Quốc tăng trở lại nhưng vẫn được dự báo là yếu nhất kể từ những năm 1970

Nguồn: Cục Thống kê Quốc gia, khảo sát của Bloomberg

Sự phục hồi của Mỹ đang bị đình trệ sau khi số ca Covid-19 tăng vọt ở một loạt các tiểu bang.

Có tín hiệu tốt hơn từ châu Âu, khi hoạt động của khu vực tư nhân trong khu vực đồng EUR tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm vào tháng 7, cả dịch vụ và sản xuất đều tăng. Tại Anh, bán lẻ đã phục hồi trong tháng 6 về gần mức tiền Covid-19, ngay cả khi các biện pháp giãn cách xã hội đang cản trở "bình thường mới".

Bloomberg: Làn sóng Covid-19 thứ hai phủ khắp châu Á, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu mờ mịt - Ảnh 1.

Dữ liệu về đặt chỗ nhà hàng, thông báo tuyển người và niềm tin kinh doanh của Đức đang được cải thiện. Christian Keller, Kinh tế trưởng Barclays Bank Plc cho biết, loại lực kéo đó là tín hiệu tốt cho sự phục hồi tương đối khiêm tốn trong nửa cuối năm nay.

"Phong tỏa đã tạo ra sự sụt giảm nghiêm trọng, việc mở cửa trở lại ban đầu sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén, nhưng rồi quá trình phục hồi này sẽ chậm lại", ông nói.

Ngay cả khi có vaccine, phải mất một thời gian nữa nó mới có thể có mặt trên toàn cầu, cựu Thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan nói trong một hội nghị trực tuyến vào tuần trước.

"Các nền kinh tế sẽ quay trở lại hoạt động bình thường có lẽ sớm nhất là vào quý hai hoặc ba năm tới, ngay cả khi mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch", ông nói.

Tin mới

CII phát hành 511.400 cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu
35 phút trước
Ngày 3/11 vừa qua, CII đã phát hành 511.400 cổ phiếu để chuyển đổi 5.114 trái phiếu mã CII42013.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
15 phút trước
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
Bộ Tài chính đề xuất mới về thuế giá trị gia tăng, điều kiện hoàn thuế
18 phút trước
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng với sản phẩm nông sản, thức ăn chăn nuôi và điều kiện hoàn thuế, giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trút gánh nặng về thuế.
Vốn bồi thường tại TP HCM: 3 đơn vị giải ngân dưới 1%
42 phút trước
Giải ngân vốn bồi thường năm 2025, TP HCM có 3 đơn vị đạt kết quả rất thấp - dưới 1%, trong đó có đơn vị chưa giải ngân được đồng nào.
Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
43 phút trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
3 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
11 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.