Bloomberg: Ngành logistics "thấm đòn" Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới

23/04/2020 14:13
Đầu năm 2020, khi khối lượng thương mại tăng cao, ngành công nghiệp này làm ăn rất thuận lợi, với tiềm năng tăng trưởng cao. Song, sự lạc quan đó giờ đã tan biến khi Covid-19 buộc những người mua sắm phải ở nhà, làm giảm doanh số bán lẻ tại các thị trường tiêu dùng lớn nhất.

Chủ tịch Phòng vận chuyển quốc tế Esben Poulsson cho biết: các nhà kho đang chứa quá nhiều hàng hóa, như tủ lạnh và máy giặt, mà các nhà bán lẻ đang yêu cầu các công ty vận chuyển đẩy lùi việc giao hàng. Điều này có thể kéo lượng lô hàng container toàn cầu giảm tới 30% trong vài tháng tới.

"Các lô hàng có thể sẽ giảm khoảng 15% trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Sự suy giảm của quý 2/2020 so với cùng kỳ sẽ phụ thuộc vào mức độ mở cửa lại nền kinh tế của các chính phủ", ông nói.

"Hàng tồn kho của các loạt hàng hóa như hàng may mặc, hàng dệt may, hàng động lạnh, đã chất đầy các container", ông Poulsson nói qua điện thoại tuần trước. "Người nhận hàng hóa đang hỏi các hãng tàu xem liệu họ có thể lưu trữ những hàng hóa này trong một khoảng thời gian hay không, về cơ bản là trì hoãn việc giao hàng".

Sự sụt giảm sẽ là một trở ngại cho các đại gia trong ngành vận chuyển như Cosco Shipping Holdings Co. và Ocean Network Express Holdings Ltd.. Đầu năm 2020, khi khối lượng thương mại tăng cao, ngành công nghiệp này làm ăn rất thuận lợi, với tiềm năng tăng trưởng cao. Song, sự lạc quan đó giờ đã tan biến khi Covid-19 buộc những người mua sắm phải ở nhà, làm giảm doanh số bán lẻ tại các thị trường tiêu dùng lớn nhất.

Giám đốc điều hành của Ocean Network Express (ONE), Jeremy Nixon cho biết: "Việc đặt trước cho các chuyến hàng từ châu Á đến Bắc Mỹ và châu Âu đã chậm lại trong tháng 4 và tháng 5. Các lô hàng sản phẩm từ Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh, châu Âu và châu Đại Dương đến châu Á thì vẫn còn mạnh". Nixon là nhà khai thác vận chuyển container lớn nhất của Nhật Bản.

Ngoài khối lượng thấp hơn, ngành công nghiệp này cũng đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát. "Đảm bảo rằng các thuyền viên có thể lên và chuyển lên tàu giữa các cảng, và việc các chuyến bay bị hủy vẫn là những thách thức lớn", Poulsson nói.

"Một số tàu container đã hoạt động chỉ với 20% công suất và nhiều chuyến hàng đã bị hủy", ông Tim Huxley, chủ tịch của Mandarin Shipping Ltd., tiết lộ thông tin trong một cuộc phỏng vấn. "5 con tàu ​​của chúng tôi chắc chắn đã chở ít hơn thường ngày, và chúng tôi cũng phải đối mặt với các khoảng thời gian chết".

Các container trong nước đến Cảng Los Angeles đã giảm 26% trong tháng 3 so với một năm trước đó. Trong khi thông lượng container của Singapore giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 và Hong Kong đã giảm xuống dưới mức trung bình một lần nữa sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn vào tháng 2.

Lee Klaskow, một nhà phân tích cao cấp về hậu cần tại Bloomberg Intelligence, cho biết, thiệt hại tài chính từ các nền kinh tế lớn phải ngừng hoạt động đang lan sang trong chuỗi cung ứng. Các nhóm như hàng hóa kho tời rời, ro-ro và container sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì các ngành công nghiệp dịch vụ phải dừng lại và các chuỗi sản xuất không hoạt động.

Bloomberg: Ngành logistics thấm đòn Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới - Ảnh 1.

Để phản ứng với việc xuất khẩu châu Á suy giảm, ONE đã giảm các chuyến hàng thường xuyên từ khu vực này đến Bắc Âu, Địa Trung Hải và Bắc Mỹ, Nixon nói. Một câu hỏi lớn cho ngành công nghiệp logistics bây giờ là khi nào nhu cầu có thể tăng trở lại, và liệu thương mại toàn cầu có bị thay đổi vĩnh viễn bởi đại dịch.

"Về lâu dài, chúng tôi vẫn thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với thương mại toàn cầu và vận chuyển container", Nixon nói. "Tuy nhiên, thách thức sẽ là sự tăng trưởng hậu Covid-19".

Bloomberg: Ngành logistics thấm đòn Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới - Ảnh 3.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
36 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
38 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
31 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.