Bloomberg: Ngành logistics "thấm đòn" Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới

23/04/2020 14:13
Đầu năm 2020, khi khối lượng thương mại tăng cao, ngành công nghiệp này làm ăn rất thuận lợi, với tiềm năng tăng trưởng cao. Song, sự lạc quan đó giờ đã tan biến khi Covid-19 buộc những người mua sắm phải ở nhà, làm giảm doanh số bán lẻ tại các thị trường tiêu dùng lớn nhất.

Chủ tịch Phòng vận chuyển quốc tế Esben Poulsson cho biết: các nhà kho đang chứa quá nhiều hàng hóa, như tủ lạnh và máy giặt, mà các nhà bán lẻ đang yêu cầu các công ty vận chuyển đẩy lùi việc giao hàng. Điều này có thể kéo lượng lô hàng container toàn cầu giảm tới 30% trong vài tháng tới.

"Các lô hàng có thể sẽ giảm khoảng 15% trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Sự suy giảm của quý 2/2020 so với cùng kỳ sẽ phụ thuộc vào mức độ mở cửa lại nền kinh tế của các chính phủ", ông nói.

"Hàng tồn kho của các loạt hàng hóa như hàng may mặc, hàng dệt may, hàng động lạnh, đã chất đầy các container", ông Poulsson nói qua điện thoại tuần trước. "Người nhận hàng hóa đang hỏi các hãng tàu xem liệu họ có thể lưu trữ những hàng hóa này trong một khoảng thời gian hay không, về cơ bản là trì hoãn việc giao hàng".

Sự sụt giảm sẽ là một trở ngại cho các đại gia trong ngành vận chuyển như Cosco Shipping Holdings Co. và Ocean Network Express Holdings Ltd.. Đầu năm 2020, khi khối lượng thương mại tăng cao, ngành công nghiệp này làm ăn rất thuận lợi, với tiềm năng tăng trưởng cao. Song, sự lạc quan đó giờ đã tan biến khi Covid-19 buộc những người mua sắm phải ở nhà, làm giảm doanh số bán lẻ tại các thị trường tiêu dùng lớn nhất.

Giám đốc điều hành của Ocean Network Express (ONE), Jeremy Nixon cho biết: "Việc đặt trước cho các chuyến hàng từ châu Á đến Bắc Mỹ và châu Âu đã chậm lại trong tháng 4 và tháng 5. Các lô hàng sản phẩm từ Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh, châu Âu và châu Đại Dương đến châu Á thì vẫn còn mạnh". Nixon là nhà khai thác vận chuyển container lớn nhất của Nhật Bản.

Ngoài khối lượng thấp hơn, ngành công nghiệp này cũng đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn sự bùng phát. "Đảm bảo rằng các thuyền viên có thể lên và chuyển lên tàu giữa các cảng, và việc các chuyến bay bị hủy vẫn là những thách thức lớn", Poulsson nói.

"Một số tàu container đã hoạt động chỉ với 20% công suất và nhiều chuyến hàng đã bị hủy", ông Tim Huxley, chủ tịch của Mandarin Shipping Ltd., tiết lộ thông tin trong một cuộc phỏng vấn. "5 con tàu ​​của chúng tôi chắc chắn đã chở ít hơn thường ngày, và chúng tôi cũng phải đối mặt với các khoảng thời gian chết".

Các container trong nước đến Cảng Los Angeles đã giảm 26% trong tháng 3 so với một năm trước đó. Trong khi thông lượng container của Singapore giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 và Hong Kong đã giảm xuống dưới mức trung bình một lần nữa sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn vào tháng 2.

Lee Klaskow, một nhà phân tích cao cấp về hậu cần tại Bloomberg Intelligence, cho biết, thiệt hại tài chính từ các nền kinh tế lớn phải ngừng hoạt động đang lan sang trong chuỗi cung ứng. Các nhóm như hàng hóa kho tời rời, ro-ro và container sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì các ngành công nghiệp dịch vụ phải dừng lại và các chuỗi sản xuất không hoạt động.

Bloomberg: Ngành logistics thấm đòn Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới - Ảnh 1.

Để phản ứng với việc xuất khẩu châu Á suy giảm, ONE đã giảm các chuyến hàng thường xuyên từ khu vực này đến Bắc Âu, Địa Trung Hải và Bắc Mỹ, Nixon nói. Một câu hỏi lớn cho ngành công nghiệp logistics bây giờ là khi nào nhu cầu có thể tăng trở lại, và liệu thương mại toàn cầu có bị thay đổi vĩnh viễn bởi đại dịch.

"Về lâu dài, chúng tôi vẫn thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với thương mại toàn cầu và vận chuyển container", Nixon nói. "Tuy nhiên, thách thức sẽ là sự tăng trưởng hậu Covid-19".

Bloomberg: Ngành logistics thấm đòn Covid-19, các lô hàng container trên toàn cầu sẽ giảm 30% trong vài tháng tới - Ảnh 3.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.