Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan về phe với Mỹ trong "cuộc chiến chip", tham vọng của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị vùi dập

13/12/2022 15:00
Nhật Bản và Hà Lan đã đồng ý về mặt nguyên tắc trong việc cùng với Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu máy bóc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Bộ ba quyền lực

Theo các nguồn thạo tin, việc Nhật Bản và Hà Lan về cùng phe với Mỹ có thể làm suy yếu tham vọng của Bắc Kinh trong lĩnh vực công nghệ. Hai quốc gia này có thể sẽ đưa ra thông báo chính thức trong vài tuần tới về việc họ sẽ áp dụng ít nhất một phần trong số các biện pháp sâu rộng mà Mỹ công bố nhằm hạn chế Trung Quốc có thể sản xuất được các loại chip bán dẫn tiên tiến.

Hồi tháng 10, Chính quyền của ông Joe Biden đã đưa ra các biện pháp này nhằm ngăn chặn Trung Quốc có thể tiếp cận các công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn.

Với liên minh gồm 3 quốc gia này, Trung Quốc sẽ bị phong tỏa gần như hoàn toàn với khả năng tiếp cận thiết bị nhằm tạo ra những con chip tối tân. Trước đó, Mỹ cũng đã cấm bán thiết bị cho phía Trung Quốc nếu chúng có những “yếu tố Mỹ”.

Các chuyên gia đều cho rằng Trung Quốc sẽ khó có thể xây dựng được một ngành công nghiệp mũi nhọn trong lĩnh vực bán dẫn nếu sự hợp tác này thực sự diễn ra.

Hôm 12/12, Trung Quốc đã đệ đơn lên WTO nhằm phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Bắc Kinh nói rằng những hạn chế này đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu và cho rằng lý do an ninh quốc gia mà Mỹ đưa ra là không rõ ràng.

Trung Quốc gặp khó

Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ngày càng có nhiều quốc gia quay lưng với tham vọng sản xuất chip của Trung Quốc. Tuần trước, các quan chức Hà Lan đang lên kế hoạch cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm vào Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý với những hạn chế tương tự trong những tuần gần đây vì hai quốc gia muốn hành động cùng nhau. Trong khi đó, Nhật Bản dường như đã vượt qua được sự phản đối của các doanh nghiệp trong nước, những người không muốn mất doanh số bán hàng tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm 6/12, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết Mỹ đang thảo luận với các nước khác về vấn đề này nhưng từ chối bình luận về diễn biến của đàm phán. Ông Nishimura cho biết họ đang đánh giá tác động từ các biện pháp này đối với doanh nghiệp Nhật Bản.

Cho tới thời điểm hiện tại, Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan là nguồn cung cấp máy móc, thiết bị chuyên dụng hàng đầu trong ngành bán dẫn. Thiếu các doanh nghiệp này, không quốc gia nào trên thế giới có khả năng tạo ra những con chip tối tân. Thông tin này đã ngay lập tức khiến cổ phiếu ASML – doanh nghiệp Hà Lan chuyên về lĩnh vực này, giảm 1,4%.

Trước đó, Tarun Chhabra, quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia và Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và An ninh của Mỹ đều đã có mặt tại Hà Lan vào cuối tháng 11 nhằm thảo luận về kiểm soát xuất khẩu. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã nói những điều tương tự với người đồng cấp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura trong một cuộc họp trực tuyến hồi tuần trước.

Nhiều khả năng, Hà Lan và Nhật Bản sẽ lên kế hoạch cấm bán thiết bị có khả năng tạo ra loại chip 14 nanomet hoặc cao cấp hơn cho Trung Quốc. Dù công nghệ 14nm chậm hơn ít nhất 3 thế hệ so với những loại chip tối tân nhất nhưng đây đã là loại chip công nghệ cao thứ 2 mà nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc mà SMIC có thể tạo ra.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Giá bạc hôm nay 25/7: hạ nhiệt theo giá vàng
4 giờ trước
Giá bạc trên cả thị trường trong nước và thế giới quay đầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.
Kỳ tích lại gọi tên Trung Quốc: Dùng UAV chuyển 180 tấn thép, bê tông lên núi ở độ cao 1.600 m - rút ngắn 10 lần thời gian, 60% nhân công xây dựng trạm điện mặt trời
4 giờ trước
Mỗi chiếc UAV có thể vận chuyển tối đa 400 kg cho một lần di chuyển, vận hành tự động theo tuyến đường được lập sẵn với độ chính xác cực kỳ cao.
Xem trước Suzuki Fronx sắp bán tại Việt Nam: Giá quy đổi từ 415 triệu đồng, ADAS và hybrid là điểm mạnh đấu Raize, Sonet
4 giờ trước
Theo kế hoạch, Suzuki Fronx sẽ về Việt Nam vào tháng 9 tới đây. Mẫu xe này đang được trưng bày trong triển lãm tại Indonesia.
Cốp xe điện VinFast mới rộng thênh thang nhưng đây mới là xe có cốp to nhất: Không phải Lead
5 giờ trước
Cốp xe điện VinFast Evo Grand lên tới 35 lít nhưng vẫn chưa phải lớn nhất thị trường.
Thích, chưa thích gì trên Mitsubishi Destinator, đây là 10 câu trả lời kèm giá kỳ vọng của các KOL Việt đầu tiên được trải nghiệm trực tiếp từ Indonesia!
5 giờ trước
Mitsubishi Destinator được các chuyên gia, KOL ngành xe đánh giá cao thiết kế ngoại thất song vật liệu nội thất chưa tương xứng. Ngoài ra, hầu hết đều cho rằng mức giá 700-850 triệu đồng sẽ giúp Destinator “làm nên chuyện”.

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp thị trường xe điện
6 giờ trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.
Sắp có tuyến cáp quang biển đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn làm chủ
7 giờ trước
Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Việt.
Better Choice Awards sắp trở lại, bắt đầu giai đoạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia
9 giờ trước
Giải thưởng dự kiến sẽ chính thức công bố trong nửa đầu tháng 8 tới đây. Hiện tại, cổng tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng đã chính thức được mở, chào đón các thương hiệu mang giá trị đổi mới sáng tạo cho người tiêu dùng tham gia.
Nokia sắp hồi sinh?
1 ngày trước
Người dùng có thể sắp thấy những chiếc điện thoại mang thương hiệu Nokia trở lại.