Bloomberg: Tổng thống Trump bị chơi khăm bởi người dùng TikTok

21/09/2020 15:00
Ứng dụng chia sẻ video của ByteDance bị giám sát chặt chẽ sau khi người dùng TikTok chơi khăm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện hồi tháng 6.

Bloomberg cho biết, những người dùng Tiktok đã giả vờ đặt trước hàng nghìn vé tham dự sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở Oklahoma hồi tháng 6 vừa qua. Điều này khiến các khán đài trở nên trống trơn thay vì đầy ắp người ủng hộ như đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã tưởng.

Dẫn các nguồn thạo tin, Bloomberg cho biết Nhà Trắng đã rất tức giận khi người dùng TikTok khuyến khích mọi người không sử dụng vé tham dự sự kiện ngày 20/6 ở Tulsa, Oklahoma. Đây được xem là sự kiện vận động tranh cử lớn đầu tiên của ông Trump sau nhiều tháng vì Covid-19. Các nhà tổ chức dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người tham dự nhưng cuối cùng, chỉ 6.000 người có mặt.

Đối với những người theo đường lối cứng rắn của Chính quyền Trump, những người đã muốn có lập trường cứng rắn hơn với mối đe dọa từ Bắc Kinh và coi ứng dụng Trung Quốc sở hữu là mối đe dọa với an ninh quốc gia, đây là cơ hội hoàn hảo để chộp lấy. Tổng thống Trump, người tức giận vì đại dịch Covid-19 và xấu hổ vì những chiếc ghế trống tại sự kiện tranh cử, đã hành động.

Kết nối TikTok với việc Bắc Kinh xử lý quá kém đại dịch Covid-19, làm virus corona bùng phát ở nước Mỹ, ông Trump đe dọa cấm ứng dụng 100 triệu người dùng ở Mỹ này vào tháng 7. Lối thoát duy nhất là công ty Trung Quốc phải giao quyền kiểm soát, các thuật toán và cả dữ liệu người dùng cho phía Mỹ. Thậm chí, ông Trump còn muốn Chính phủ Mỹ thu được một khoản phí từ quá trình này.

Ông Trump nói rằng TikTok nên thuộc sở hữu một công ty Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa ByteDance, công ty mẹ TikTok với Oracle Corp. và Walmart Inc. vẫn cho phép doanh nghiệp Trung Quốc là một cổ đông lớn của TikTok Global, doanh nghiệp quản lý TikTok ở Mỹ.

Ông Trump muốn dữ liệu nằm trong tay người Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bản thân thuật toán, thứ tạo nên TikTok, vẫn thuộc về ByteDance với thỏa thuận mới. Do đó, các chuyên gia cho biết vẫn còn những lo ngại với an ninh quốc gia của Mỹ.

"Họ sẽ thành lập một quỹ rất lớn. Đó là những gì tôi yêu cầu", ông Trump cho biết hôm 19/9, dấu hiệu cho thấy thương vụ giữa ByteDance với Oracle và Walmart được ông chủ Nhà Trắng chấp thuận.

Công ty mới, dự kiến có trụ sở ở Texas, sẽ tạo ra công ăn việc làm cho 25.000 người Mỹ. Hội đồng quản trị doanh nghiệp này do người Mỹ điều hành. Phần dữ liệu người dùng do Oracle chịu trách nhiệm lưu trữ. Tuy nhiên, quan trọng nhất, động thái này giúp kết thúc một cuộc khủng hoảng chỉ 6 tuần trước khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống.

"Đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho nước Mỹ. Đó sẽ là một công ty hoàn toàn mới, sẽ không liên quan tới bất cứ vùng đất, quốc gia nào ngoài nước Mỹ, sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc. Dữ liệu người dùng sẽ hoàn toàn an toàn", ông Trump nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận, ByteDance sẽ giữ lại 80% cổ phần của công ty mới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện tại của Mỹ đang nắm giữ 40% cổ phần ByteDance, tính cả các khoản đầu tư mới của Oracle và Walmart cũng như các cổ đông thiểu số khác, Chính quyền Trump tuyên bố nước Mỹ có 53% quyền sở hữu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một thỏa thuận như thế sẽ không thỏa mãn được những người duy trì quan điểm diều hâu với vấn đề an ninh quốc gia. TikTok là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc trở nên phổ biến ở Mỹ. Nó mang lại cho Bắc Kinh cơ hội tạo ra ảnh hưởng ở bên ngoài, thứ "quyền lực mềm" mà họ khao khát từ lâu. Trong khi đó, Facebook, Google hay Twitter, những ứng dụng Mỹ, vẫn bị cấm cửa trên đất Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, xuất hiện những chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump gây sức ép với ByteDance trong thương vụ TikTok là vì lý do chính trị. Chủ tịch Oracle là người ủng hộ mạnh mẽ cho ông Trump trong khi Doug Leone, đối tác quản lý của Sequoia – quỹ đầu tư rót tiền vào ByteDance, cũng ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm ngoái.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.