Bloomberg: Việt Nam muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài với các sản phẩm mới

12/06/2019 23:30
Chứng quyền có bảo đảm sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Để thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam mở rộng danh sách sản phẩm được chào bán ra thị trường, trong đó Sở giao dịch chứng khoán TP HCM dự kiến chính thức niêm yết và đưa vào giao dịch covered warrant (CW - chứng quyền có bảo đảm) trong 2 tuần tới.

Đây là một phần nỗ lực của Việt Nam với mong muốn tăng thanh khoản cho thị trường bằng cách thu hút thêm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, hợp đồng trái phiếu chính phủ tương lai cũng được dự kiến triển khai trong tháng 7.

Việt Nam đang sửa đổi Luật Chứng khoán trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh quá trình thoái vốn khỏi các công ty Nhà nước. Những động thái cải cách này cũng nhằm giúp Việt Nam được MSCI nâng hạng thành thị trường mới nổi.

Bloomberg: Việt Nam muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài với các sản phẩm mới - Ảnh 1.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: Bloomberg.

“Đây là tín hiệu cho thấy chính sách của Việt Nam đang thay đổi và dần cởi mở hơn với các sản phẩm mới”, ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh Công ty Chứng khoán SSI, cho biết. CW được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thanh khoản thị trường, vốn đang thấp.

Ông Thông cho biết SSI sẽ phát hành 6 mã CW trên 4 mã chứng khoán cơ sở, gồm FPT, MWG, MBB và HPG. Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI tin rằng sản phẩm mới sẽ giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng như khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước thêm trải nghiệm.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM dự kiến bắt đầu đưa vào giao dịch CW từ ngày 28/6. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sản phẩm này sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Sau khi giảm 9,3% trong năm 2018, VN-Index tăng 7,8% kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, chỉ số này giảm 2% chỉ trong tháng 5, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2018. Nguyên nhân là căng thẳng thương mại thế giới làm ảnh hưởng tới tâm lý thị trường.

Bloomberg: Việt Nam muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài với các sản phẩm mới - Ảnh 2.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Bloomberg.

Giới đầu tư nước ngoài mua ròng 343 triệu USD cổ phiếu của Việt Nam kể từ đầu năm nay tính đến ngày 10/6, theo số liệu của Bloomberg. Con số này của năm 2017 và 2018 lần lượt là 1,08 tỷ USD và 1,8 tỷ USD.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước vẫn chiếm đa số các giao dịch chứng khoán.

Đến nay, có chưa đến 10 công ty chứng khoán đăng ký phát hành CW, trong đó có SSI, VNDirect và HSC. Có 26 mã có thể được dùng làm chứng khoán cơ sở để phát hành CW, trong đó có REE, SSI, FPT, MSN, MWG, MBB.

Theo Bloomberg

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
5 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
4 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
4 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
4 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
3 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.