Bloomberg: Việt Nam trên đà tiến vào nhóm 7 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ

20/12/2022 18:13
Hãng tin Bloomberg ngày 19/12 nhận định Việt Nam năm 2022 đang trên đà đẩy Vương quốc Anh khỏi top 7 đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của Mỹ - vị trí mà Anh nắm giữ từ nhiều năm nay. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên Vương quốc Anh không nằm trong nhóm này ít nhất tính từ năm 2004 tới nay.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Mỹ, tỷ trọng của Vương quốc Anh trong thương mại hàng hóa của Mỹ trong 10 tháng tính từ đầu năm 2022 đã giảm xuống 2,6%, trong khi của Việt Nam tăng lên 2,7%.

Trong gần 20 năm trở lại đây, bảy đối tác hàng đầu của Mỹ trong thương mại hàng hóa luôn là bảy "ông lớn" gồm Canada, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, mặc dù thứ bậc của các nước trong nhóm có sự thay đổi.

Mãi cho đến năm 2019, Việt Nam mới lọt vào danh sách top 15 của Cục Thống kê Mỹ về thương mại hàng hóa với Mỹ. Kể từ đó Việt Nam đã tăng hạng và kết thúc ở vị trí thứ 10 vào năm ngoái. Nếu vị thế dẫn trước của Việt Nam trước Vương quốc Anh được giữ vững trong hai tháng cuối năm 2022, đó sẽ lần đầu tiên phần lớn trong số bảy đối tác kinh tế hàng đầu của Mỹ là các nền kinh tế châu Á.

Các con số phản ánh xu hướng trên đã xuất hiện từ trước đại dịch COVID-19 và tiếp tục được đẩy nhanh dưới những tác động của đại dịch. Tỷ trọng của Trung Quốc trong thương mại hàng hóa của Mỹ đứng ở mức 13,2% trong tháng 10/2022, giảm đáng kể từ khi đạt đỉnh ở mức 16,4% vào năm 2017 (trên cơ sở số liệu cả năm).

Khi các công ty Mỹ tìm kiếm các nhà cung cấp bên ngoài Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, tỷ trọng thương mại của Mỹ với các nước như Mexico và Việt Nam đã tăng lên.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 11 tháng của năm 2022 đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mexico đã công bố kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 52 tỷ USD trong tháng Chín, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ Mỹ. Các lô hàng tàu thuyền, xe cộ và linh kiện máy tính đang dẫn đầu sự bùng nổ cho xuất khẩu của Mexico.

Trong khi đó, trong khoảng thời gian từ khi xảy ra việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - đến khi bùng phát đại dịch COVID-19, nền kinh tế Anh đã trải qua một giai đoạn đầy biến động. Sang năm 2023, triển vọng của nền kinh tế này chưa thể sớm cải thiện sau nhiều dấu hiệu bất lợi.

Đầu tiên, các doanh nghiệp Anh đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tồi tệ hơn sau khi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ sụt giảm trong quý IV/2022.

Thứ hai, doanh số bán lẻ ở Vương quốc Anh bất ngờ giảm trong tháng 11/2022 do sức mua trong ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) không tăng vọt như thường lệ.

Thứ ba, các nhà bán lẻ của Anh đang tung ra các ưu đãi tín dụng mới để khuyến khích người tiêu dùng mua sắm chi tiêu nhiều hơn cho Giáng sinh năm nay, một trong những giai đoạn khó khăn nhất đối với hoạt động kinh doanh trong nhiều năm qua.

Thứ tư, trong một tuần lễ mà hầu hết mọi người lẽ ra đều hướng về kỳ nghỉ Giáng sinh, thay vào đó hàng nghìn công nhân trên khắp Vương quốc Anh dự kiến tiến hành đình công.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
VCCI "bắt tay" tập đoàn lớn xây dựng Báo cáo Kinh tế tư nhân thường niên: Phá rào cản, khơi thông nguồn lực để doanh nghiệp bứt phá
9 giờ trước
“20 năm qua, điều mà tôi rất tự hào, là PCI đã truyền tải được tiếng nói hài lòng từ thực tiễn, từ doanh nghiệp về bộ máy chính quyền, về sự vận hành của chính quyền các cấp” - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
5 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
4 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
2 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
2 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.