Bloomberg: Xuất phát điểm đang ngày càng cao hơn nên sẽ rất khó để Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này

28/12/2019 14:42
"Tăng trưởng có thể chậm lại một chút vào đầu năm tới, vì các chỉ số đã rất tốt trong năm 2019", Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận Kinh tế và Chiến lược tại Mizuho Bank Ltd. tại Singapore cho biết.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã chậm lại trong quý IV, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang suy yếu và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Tổng cục Thống kê cho biết tại một cuộc họp ngày 27/12, tổng sản phẩm quốc nội tăng 6,97% trong quý IV so với cùng kỳ, giảm so với mức 7,48% được điều chỉnh trong quý 3. Cao hơn so với ước tính trung bình 6,9% trong một khảo sát với 6 nhà kinh tế học của Bloomberg.

Trong cả năm, nền kinh tế đã tăng trưởng 7,02%, vượt qua mục tiêu 6,8% của Chính phủ.

"Tăng trưởng có thể chậm lại một chút vào đầu năm tới, vì các chỉ số đã rất tốt trong năm 2019", Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận Kinh tế và Chiến lược tại Mizuho Bank Ltd. tại Singapore cho biết.

Bloomberg: Xuất phát điểm đang ngày càng cao hơn nên sẽ rất khó để Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này - Ảnh 1.

"Xuất phát điểm đang ngày càng cao hơn nên sẽ rất khó để Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ này", ông nói. "Câu hỏi thực sự là năm 2020 sẽ có ý nghĩa gì đối với Việt Nam nếu quan hệ thương mại Mỹ-Trung ổn định".

Xuất khẩu trong tháng 12 tăng 10,1% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 11%. Tính chung cả năm, xuất khẩu tăng 8,1% và nhập khẩu tăng 7% so với quý III. Xuất khẩu giảm 4,6% trong quý IV, kéo theo việc giảm tăng trưởng GDP của quý, theo Tổng cục Thống kê.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương đảm bảo có đủ tiền và tín dụng trong nền kinh tế, đặc biệt là từ cuối năm đến đầu năm 2020. 

Tranh chấp thương mại giữa các nền kinh tế lớn có thể làm suy yếu đà xuất khẩu trong thời gian ngắn, trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu thông qua các kênh thương mại và đầu tư, Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo kinh tế ngày 17/12.

Giá tiêu dùng tăng 5,23% trong tháng 12 so với cùng kỳ. Chính phủ đặt mục tiêu giới hạn lạm phát trung bình ở mức 4% trong năm nay. Sản xuất cho cả năm tăng 11,3%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký năm 2019 tăng 7,2%, trong khi vốn đầu tư giải ngân tăng 6,7%. 

"Có hai khía cạnh có thể tạo ra thách thức. Thứ nhất là làm sao để Việt Nam quản lý các vấn đề năng lực của mình (như lao động, vốn, cơ sở hạ tầng), khi đang phải giải quyết những hạn chế khi nền kinh tế tiếp tục phát triển. Thứ hai là liệu Mỹ có lo ngại và chú ý nhiều hơn vào sự mất cân bằng thương mại ngày càng lớn giữa Mỹ và Việt Nam hay không", Varathan của Mizuho Bank cho biết.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.