Bỏ cọc đấu giá đất: "Bỏ của chạy lấy người"

19/10/2021 16:56
Tại một số địa phương, nhiều nhà đầu tư trúng đấu giá đất chấp nhận chịu mất tiền cọc, không nộp tiền trúng đấu giá.

Trong cơn sốt đất hồi đầu năm, nhiều nhà đầu tư đã chen lấn tham gia các buổi đấu giá đất tại các địa phương. Tại đây, họ sẵn sàng trả mức giá cao gấp đôi, gấp 5 lần giá khởi điểm ban đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều lô đất đã bị bỏ cọc. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu hút đầu tư tại các địa phương và làm lỡ mất cơ hội mua đất của những người có nhu cầu thật. Một số địa phương đang tiến hành các giải pháp để chấn chỉnh hiện tượng này.

Tại một số địa phương, nhiều nhà đầu tư trúng đấu giá đất chấp nhận chịu mất tiền cọc, không nộp tiền trúng đấu giá khiến các lô đất có kết quả đấu giá bị hủy.

Điều đáng nói, những lô đất này từng được trả giá rất cao vào thời điểm đưa ra đấu giá, khi thị trường đang lên cơn sốt. Ví dụ, một mảnh đất có giá khởi điểm mỗi lô chỉ 250 triệu đồng, nhưng kết quả trúng đấu giá được đẩy lên mức từ 1 tỷ đồng đến 1,4 tỷ đồng. Thực tế, nhiều trường hợp đã sang tên ngay tại buổi đấu giá, thu lời ngay lập tức hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi thị trường trầm lắng, không tìm được người mua lại suất đã trúng đấu giá, các nhà đầu tư này đành "bỏ của chạy lấy người".

Bỏ cọc đấu giá đất: Bỏ của chạy lấy người - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, nhiều lô đất đã bị bỏ cọc. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Do ảnh hưởng của dịch bệnh, họ không đủ tiền nộp theo hạn định. Thành phố phải ra quyết định hủy bỏ. Một số người từ địa phương khác đến tham gia đấu giá, do không nắm được giá đất trên địa bàn nên đã trả giá cao hơn mặt bằng chung", ông Nguyễn Văn Doanh, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, cho biết.

"Họ xác định mua bất động sản đó. Ví dụ họ có 1 tỷ, họ có thể đặt cọc 10 mảnh. Khi thị trường vỡ, họ không đủ tiền vào nên họ bỏ cọc. Đa phần nhà đầu tư chạy theo sóng không có tiền thật, họ dùng đòn bẩy tài chính, vay mượn", ông Tống Thanh Chung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Sky Group, cho hay.

Theo quy định hiện nay, tiền đặt cọc trước tối thiểu là 5% giá khởi điểm của thửa đất đấu giá. Tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã có văn bản yêu cầu nâng mức đặt trước này lên tới 20%. Ngoài ra, một số địa phương khác kiến nghị siết chặt quản lý tình trạng đầu cơ đất đai.

Mặc dù các địa phương vẫn thu được khoản tiền tương đối lớn từ việc người đấu giá đặt cọc trước đó, nhưng sẽ phải tổ chức đấu giá lại các lô đất bị hủy kết quả đấu giá. Về lâu dài, nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây lãng phí nguồn lực chung của xã hội và ảnh hưởng tới kế hoạch ngân sách, phát triển của các địa phương.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
10 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
10 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
9 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
17 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.