Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt bị công ty Hà Lan lừa đảo

13/11/2018 15:25
Thời gian gần đây các các doanh nghiệp Việt bị lừa đảo trong các giao dịch xuyên biên giới khá báo động...

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (Bộ Công Thương) vừa cho biết, hiện có một số doanh nghiệp tại Hà Lan lợi dụng và lừa đảo các công ty tại Việt Nam. 

Cụ thể, gần đây Thương vụ tại Hà Lan lại tiếp tục nhận được một số đề nghị của doanh nghiệp Việt nam nhờ kiểm tra trước và sau khi đã tiến hành giao dịch kinh doanh, vài trường hợp đã trả trước 30% nhưng sau đó đã không thể liên hệ được, điện thoại thường để chế độ voice mail, hoặc không còn sử dụng nữa, hầu hết là trường hợp số điện thoại di động hoặc cũng có trường hợp số cố định nhưng không gọi được.

"Sau khi tra cứu Thương vụ nhận thấy các doanh nghiệp này có địa chỉ, thường là công ty 1 người, có đăng ký kinh doanh, nhưng không tương thích giữa website với thực tế công ty đăng ký. Thâm chí có trường hợp Thương vụ gọi vào số điện thoại nhiều lần nhưng đều không có ai trả lời, không gọi lại, địa chỉ email bị trả lại do đã thôi không sử dụng; hoặc Thương vụ đến tận nơi tìm nhưng không gặp được vì đó là nhà riêng, có trường hợp đợi đến 7-8 giờ tối mà chưa thấy chủ nhà về để hỏi", Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết.

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, có trường hợp lấy từ mạng alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng cảnh báo tình trạng lừa đảo các thương vụ làm ăn của doanh nghiệp Việt với các doanh nghiệp Thái Lan với những thủ đoạn tương tự. Bộ Công Thương cảnh báo các doanh nghiệp cẩn trọng khi có giao dịch xuyên biên giới.

Cụ thể, Thương vụ tại Thái Lan (Bộ Công Thương) đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam về việc hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình liên hệ và giao dịch thương mại với doanh nghiệp Thái Lan.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nhà sản xuất, xuất khẩu Thái Lan trên mạng internet và tiến hành giao dịch trong khi chưa xác minh đầy đủ thông tin về đối tác.

Lợi dụng tâm lý chủ quan, ham rẻ và thiếu nghiệp vụ ngoại thương của một số doanh nghiệp Việt Nam nên đã xảy ra nhiều vụ việc doanh nghiệp Thái Lan lừa tiền đặt cọc của các nhà nhập khẩu Việt Nam và không chịu giao hàng, nhiều nhất là đối với mặt hàng giấy A4.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình tìm kiếm thông tin đối tác tại Thái Lan và hạn chế gặp những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác phải xác minh rõ các đối tác, đặc biệt là các đối tác lần đầu giao dịch, hạn chế tìm kiếm và giao dịch với các khách hàng trên các trang web không uy tín và không kiểm chứng thông tin doanh nghiệp.

Tin mới

Mức phạt cao nhất khi đi xe máy mà không gạt chân chống
11 giờ trước
Hành vi không gạt chân chống xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi đang chạy là hành vi bị cấm và sẽ bị xử phạt theo pháp luật.
216 chủ xe máy, ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
11 giờ trước
Người điều khiển xe trong danh sách vi phạm cần kiểm tra tình hình phạt nguội và tiến hành nộp phạt theo đúng quy định.
Làm Tết, thu nhập có thể gấp 4 lần ngày thường
10 giờ trước
Làm việc dịp Tết âm lịch, người lao động được hưởng mức lương cao nhất năm nhưng giờ làm thêm vẫn bị khống chế
Thông tin về nhiệm vụ tiến hành cải cách chính sách tiền lương
10 giờ trước
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết, sẽ tiến hành cải cách chính sách tiền lương, quy định phụ cấp kiêm nhiệm, chính sách nhà ở xã hội đối với cán bộ, công chức, viên chức có khó khăn về nhà ở; chính sách bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, phù hợp với thực tiễn. Nhiệm vụ này hoàn thành trong năm 2026.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index khả năng có cú hồi kỹ thuật giữa tuần, tận dụng cơ cấu danh mục cổ phiếu trước Tết
10 giờ trước
Thận trọng hơn, VCBS cho rằng hầu hết các chỉ báo vẫn đang hướng xuống và chưa cho tín hiệu tạo đáy nên xác suất cao VN-Index vẫn sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong ngắn hạn.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ hạ thuế xuống 18% đối với ông trùm xuất khẩu gạo của thế giới - gạo Trung Quốc, Pakistan gặp áp lực
9 giờ trước
Mức thuế mới sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia BRICS khi Pakistan chịu thuế 19%, Bangladesh 20% và Trung Quốc lên tới 34%.
Cận Tết, khô cá "biết leo cây" có giá 600.000 đồng/kg
8 giờ trước
Loài cá đặc sản của Cà Mau sở hữu khả năng leo cây được làm khô bán với gia cao nhưng vẫn "cháy hàng" dịp Tết.
Pháo hoa Tết: Loạn giá, trắng hóa đơn
7 giờ trước
Những ngày giáp Tết, thị trường pháo hoa của Bộ Quốc phòng (Z121) tại Đắk Lắk trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Trái ngược với kỳ vọng về một thị trường minh bạch, người dân địa phương đang lạc vào một "ma trận" giá cả cùng những tấm hóa đơn trống trơn.
Nhộn nhịp cho thuê xe điện dịp Tết
8 giờ trước
Giá thuê xe tự lái dịp Tết âm lịch tăng mạnh 100%-150% so với ngày thường, trong đó dịch vụ cho thuê xe điện đắt khách