Bộ Công Thương: Khẩu trang đủ cung ứng trong nước, có thể xuất khẩu

17/03/2020 17:22
(Dân Việt) Theo tin từ Bộ Công Thương, đến cuối tháng 3 lượng khẩu trang ngành dệt may có thể cung ứng ra thị trường vào khoảng 57 triệu chiếc. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng, DN có thể tính tới phương án tăng cường sản xuất khẩu trang để xuất khẩu.

Chiều 17/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Công Thương Cao Quốc Hưng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc như Vụ Thị trường trong nước, Cục Công nghiệp, Tổng cục Quản lý thị trường,… tổ chức cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp dệt may về hoạt động sản xuất khẩu trang chống dịch Covid – 19.

Tại buổi họp, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp cho hay, qua tổng hợp từ các doanh nghiệp, lượng khẩu trang có thể cung cấp ra thị trường đến ngày 31/3 vào khoảng 57 triệu chiếc.

Theo đó, năng lực sản xuất của 20 doanh nghiệp trong ngành là 1,1 triệu chiếc/ngày. Trong đó, Tập đoàn Dệt may Việt Nam có khả năng cung ứng lớn nhất với năng lực khoảng 19 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Ngoài ra, có một số công ty như Havico với năng lực khoảng 8 triệu chiếc hoặc công ty may 28 là 7 triệu chiếc.

bo cong thuong: khau trang du cung ung trong nuoc, co the xuat khau hinh anh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời bên lề cuộc họp chiều 17/03

"Trong thời gian vừa qua, có thể thấy được ngành dệt may hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước phòng chống dịch. Với năng suất may bình quân của một công nhân khoảng 150 chiếc/ngày, thậm chí chúng ta có thể xuất khẩu.

Nguyên liệu dùng để may khẩu trang vải, sản lượng của Việt Nam trong năm 2019 đạt 630 triệu mét vải từ sợi tự nhiên và 1,2 tỷ mét vải sợi nhân tạo. Tổng lượng sản xuất khoảng 5 triệu mét vải/ngày. Với cách tính 1m vải sản xuất được 20 chiếc khẩu trang, một ngày có thể sản xuất được khoảng 100 triệu chiếc" ông Hoàn nói.

Ngoài ra, cũng theo thông tin từ lãnh đạo Cục Công nghiệp, hiện tại, lượng vải tồn đọng trong các doanh nghiệp còn lớn. Ngoài ra, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát sẽ có thêm nguồn vải bổ sung từ Trung Quốc vào.

"Có thể khẳng định chúng ta không thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang vải và kháng khuẩn. Nguyên nhân thiếu khẩu trang trong thời gian vừa qua là do thiếu sự cân đối nhịp nhàng giữa cung và cầu. Thông tin về các nhà cung ứng và điểm bán trên thị trường cho người dân". Ông Hoàn khẳng định.

Đánh giá về năng lực sản xuất mặt hàng khẩu trang, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) nhận định, năng lực dệt may của Việt Nam rất lớn, là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu.

Do đó, việc sản xuất khẩu trang cung cấp cho người dân trong thời gian dịch bệnh không phải vấn đề lớn. Tuy nhiên, cần điều tiết thị trường hợp lý, đặt ra mục tiêu cần số lượng bao nhiêu để sản xuất.

"Ví dụ như trong giai đoạn một, khi Việt Nam kiểm soát dịch bệnh khá tốt, rất nhiều doanh nghiệp lo lắng sản xuất ra quá nhiều sẽ tiêu thụ đi đâu. Ngân hàng nhà nước đã dự kiến đưa gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ. Theo tôi, nếu đưa một phần gói hỗ trợ này ra để "gánh" rủi ro cho doanh nghiệp thì sẽ các DN sẽ đảm bảo sản xuất đầy đủ số lượng cần", ông Cẩm cho biết.

bo cong thuong: khau trang du cung ung trong nuoc, co the xuat khau hinh anh 2

Ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS)

Ngoài ra, cũng theo ông Cẩm, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid - 19 phức tạp dẫn đến nhu cầu nhập khẩu khẩu trang của các nước trên thế giới tăng cao. Tuy nhiên, các DN dệt may cũng cần được "cởi trói" về mặt cơ chế để có thể thực hiện mục tiêu này.

"Dịch bệnh gây ra rủi ro nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội. Tuy nhiên, hiện tại, theo đúng quy định, chúng ta đang hạn chế xuất khẩu khẩu trang y tế. Nhưng khi DN xuất khẩu khẩu trang vải lại bị Hải quan, Quản lý thị trường gây khó khăn vì cho rằng cũng trong diện hạn chế. Ngay cả việc gửi mẫu đi nước ngoài cũng không cho phép.

Ngoài ra, có một điều hơi nghịch lý là khi DN nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn không được miễn thuế. Đối với khẩu trang y tế lại được miễn thuế. Việc nhập nguyên liệu về đã không được miễn thuế, khi xuất đi cũng không được phép gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp", ông Cẩm thông tin.

Nói về vấn đề trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công Thương sẽ sớm có các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu "kép", ứng phó dịch bệnh và xuất khẩu.

"Bộ Công Thương sẽ sớm có báo cáo Chính phủ nhằm nhận diện các khó khăn, thách thức đối với DN không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh. Cần phải tính đến cả sau khi dịch kết thúc, những khó khăn đặt ra như thế nào? Trước mắt, trong hai đến ba ngày tới, Bộ Công Thương sẽ có báo cáo Chính phủ đề xuất các gói hỗ trợ cho các DN nói chung và DN dệt may nói riêng" Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Tin mới

Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
40 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
42 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.
Đặt đồ ăn nhưng người giao hàng tới là cảnh sát, vị khách thót tim khi nghe sự thật về anh shipper
58 phút trước
Khoảnh khắc cánh cửa mở ra, người đứng trước mặt lại không phải shipper mà là một cảnh sát, khiến vị khách đặt đồ không khỏi sững người.
Kinh hoàng khoảnh khắc gấu đen tấn công huấn luyện viên trong sở thú
4 phút trước
Sự cố tại sở thú Hangzhou Safari Park (Trung Quốc) khiến nhiều người bàng hoàng và lo ngại về an toàn trong các buổi biểu diễn động vật.
'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
10 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.