Bỏ đất trống sau 7 năm tháo dỡ, 'đất vàng' Thương xá Tax sẽ làm bãi giữ xe

23/07/2022 16:13
Sau khi tháo dỡ Thương xá Tax vào tháng 10/2016, khu đất này bị bỏ trống nên có thể sử dụng làm bãi giữ xe phục vụ nhu cầu người dân đến tham quan phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2, UBND quận 1 đề xuất dùng khu đất này làm bãi giữ xe.

Ngày 23/7, UBND quận 1 đã có văn bản đề xuất UBND TPHCM dùng tạm khu đất trống góc đường Lê Lợi-Nguyễn Huệ, nơi từng là Thương xá Tax để làm bãi giữ xe. Đồng thời đề nghị Tổng công ty TNHH MTV Thương mại Sài Gòn (SATRA) cho sử dụng tạm khu đất trên bố trí làm bãi giữ xe cho khách tham quan và sẽ hoàn trả ngay UBND TPHCM có chỉ đạo.

 Bỏ đất trống sau 7 năm tháo dỡ, đất vàng Thương xá Tax sẽ làm bãi giữ xe - Ảnh 1.

Thương xá Tax trước khi bị tháo dỡ vào tháng 10/2016.

Khu đất này rộng 9.200 m2, do SATRA quản lý. Theo UBND quận 1, khu đất nằm ở trung tâm nên thuận tiện làm bãi giữ xe phục vụ khách đến tham quan khu vực tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên Bến Bạch Đằng.

Hiện tại, mỗi ngày những địa điểm này thu hút khoảng 2.000 khách đến vui chơi và tăng 2-3 lần ngày cuối tuần, dịp lễ. Theo UBND quận 1, trong thời gian chờ Sở Xây dựng nghiên cứu xong phương án bãi xe, quận muốn kiến nghị dùng khu đất trống này làm bãi giữ xe nhằm giải quyết tình trạng đậu xe trên lòng, lề đường, ảnh hưởng an ninh trật tự, giao thông.

Thương xá Tax được khởi công xây dựng vào năm 1922, khánh thành vào ngày 26/11/1924, có công năng là trung tâm thương mại. Toà nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào ở đường Nguyễn Huệ và góc Nguyễn Huệ-Lê Lợi ngày nay.

Sau hơn 130 năm tồn tại, vào ngày 12/10/2016, các đơn vị thi công đã bắt đầu tháo dỡ Thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tên gọi Satra Tax Plaza, cao 40 tầng. Tòa nhà sẽ được khởi công vào quý I/2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống.

 Bỏ đất trống sau 7 năm tháo dỡ, đất vàng Thương xá Tax sẽ làm bãi giữ xe - Ảnh 2.

Hiện tại, Thương xá Tax đang là bãi đất trống sau 7 năm bị tháo dỡ.


Theo thiết kế, Satra Tax Plaza là tòa nhà có lối vào kết nối với nhà ga của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên); 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí; 4 tầng hầm làm bãi đậu xe và có sân bay trực thăng.

Lúc đó, lãnh đạo SATRA nói rằng, các giải pháp kiến trúc gần như giữ lại với nhiều hình ảnh Thương xá Tax trước đây. Tất cả gạch mosaic ở các sảnh vào sẽ được gắn trở lại đúng vị trí cũ nhằm giữ nguyên vẹn hình ảnh trung tâm thương mại 130 năm tuổi này trong ký ức của người dân TP HCM.

Trước đó, hồi giữa tháng 6/2022, UBND quận 1 cũng đề xuất bổ sung bãi giữ xe cho khu vực công viên bến Bạch Đằng nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.