Bộ đôi MPV từ Suzuki có 'cú lội ngược dòng' bất ngờ trong tháng đầu năm

25/02/2024 06:09
Cặp đôi nhà Suzuki là Ertiga và XL7 chứng kiến doanh số tăng mạnh trong tháng 1/2024, trong khi anh em nhà Toyota giảm sâu nhất.
Bộ đôi MPV từ Suzuki có 'cú lội ngược dòng' bất ngờ trong tháng đầu năm - Ảnh 1

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô Việt Nam đã sụt giảm mạnh về doanh số trong tháng 1/2024 do trùng vào đợt cận Tết Nguyên đán. Đến phân khúc được ưa chuộng như MPV cũng nằm trong tình trạng ảm đạm.

Dù là mẫu xe "hot" hàng đầu tại thị trường Việt Nam nhưng Mitsubishi Xpander vẫn không tránh khỏi việc doanh số bị giảm mạnh trong tháng 1 vừa qua. Cụ thể, trong tháng 1/2024, mẫu MPV cỡ nhỏ này đạt doanh số 1.285 xe, giảm 54,2% so với tháng 12/2023. Tuy tăng trưởng âm nhưng Mitsubishi Xpander vẫn là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc MPV , đồng thời đứng đầu toàn thị trường Việt Nam.

Bộ đôi MPV từ Suzuki có 'cú lội ngược dòng' bất ngờ trong tháng đầu năm - Ảnh 2

Tuy nhiên, gây bất ngờ lớn nhất ở phân khúc này trong tháng 1 lại là 2 mẫu xe đến từ Suzuki. Trong tháng đầu tiên của năm mới, Suzuki XL7 bán được 450 xe, tăng trưởng mạnh 130,7% so với tháng 12/2023. Nhờ đó, Suzuki XL7 đã vươn lên vị trí thứ 2 trong phân khúc MPV , chỉ đứng sau Mitsubishi Xpander .

Sự tăng trưởng của Suzuki XL7 là khá bất ngờ vì trước đó, mẫu xe này thường có doanh số không quá cao. Đạt được thành tích này có lẽ là nhờ chương trình ưu đãi đậm sâu của hãng Suzuki trong thời gian qua.

Tương tự người anh em XL7, Suzuki Ertiga Hybrid cũng có một tháng tăng trưởng rực rỡ với 427 xe bán ra, tăng đến 46,2% so với tháng trước đó. Đây là mức cao kỷ lục từ khi được giới thiệu tại Việt Nam. Kết quả này giúp Suzuki Ertiga Hybrid đứng thứ 3 trong phân khúc MPV đồng thời vượt qua những đối thủ đáng gờm như Honda BR-V hay Toyota Veloz Cross.

Ertiga Hybrid cũng liên tục được hãng ưu đãi trong thời gian qua để giải phóng hàng tồn. Đây là một phần nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng của mẫu MPV này đồng thời giúp Suzuki Ertiga Hybrid thoát khỏi top xe ế nhất thị trường.

Bộ đôi MPV từ Suzuki có 'cú lội ngược dòng' bất ngờ trong tháng đầu năm - Ảnh 3

Ngoài top 3, các mẫu xe khác đều có mức doanh số không được khả quan.

Bên cạnh đó, Hyundai Custin chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện tại thị trường Việt Nam cũng đã nhanh chóng nhận được sự tin cậy của người dùng. Tính đến tháng 1/2024, Hyundai Custin bán ra gần 2.000 xe.

Toyota Innova Cross có thể nói là mẫu xe gây bất ngờ trong phân khúc MPV khi chỉ bán được 17 chiếc trong tháng 1/2024, giảm đến 92,4%. Như vậy, đây chính là mẫu MPV có tỷ lệ giảm doanh số cao nhất trong tháng vừa qua. Trong đó, có 10 chiếc Innova Cross bản máy xăng và 7 chiếc thuộc bản hybrid. Trái với những thị trường quốc tế như Indonesia và Ấn Độ, Toyota Innova Cross lại chưa được đón nhận nhiệt tình tại Việt Nam.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
6 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
5 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
35 phút trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.