Bộ GTVT nói gì về đề xuất đăng kiểm ô tô theo km?

22/11/2021 14:34
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn kiến nghị Bộ GTVT quy định việc kiểm định xe cơ giới (ô tô) theo số kilômét xe chạy thay vì theo thời gian như hiện nay.

Trả lời kiến nghị trên, Bộ GTVT cho biết, ô tô là sản phẩm công nghiệp phức tạp, có kỹ thuật và công nghệ cao, nhiều chi tiết, sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu tính chất khác nhau... Do đó, kể cả khi phương tiện không được sử dụng, vận hành các chi tiết, hệ thống suy giảm chất lượng theo thời gian.

Bộ GTVT nói gì về đề xuất đăng kiểm ô tô theo km? - Ảnh 1.

Chu kỳ đăng kiểm ô tô theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ GTVT, áp dụng từ ngày 1/10/2021.

Từ đó, Bộ GTVT khẳng định, việc quy định thời hạn kiểm định ô tô theo thời gian sử dụng như hiện hành phù hợp với thông lệ quốc tế, trên cơ sở khoa học, thực tiễn và thuận tiện cho công tác quản lý.Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng quy định thời hạn kiểm định xe ô tô theo thời gian sử dụng cho từng loại phương tiện và mục đích sử dụng.

Nếu quy định chu kỳ đăng kiểm xe ô tô theo số kilômét xe chạy, Bộ GTVT cho rằng, sẽ phát sinh một số khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, giám sát chất lượng phương tiện tham gia giao thông. Vì đăng kiểm theo kilômét chủ xe có thể điều chỉnh số đồng hồ đo quãng đường xe chạy bằng nhiều biện pháp khác nhau, như can thiệp cơ khí hoặc phần mềm điều khiển để gian lận số kilômét xe chạy.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
4 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
3 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
27 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
24 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.