Bỏ hoang 10 năm, 4 khu đô thị ở Hà Nội bị thu hồi

30/11/2021 17:07
4 dự án bị thu hồi gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC và Khu đô thị mới Việt Á.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh và các dự án trong khu công nghiệp Quang Minh.

Tại văn bản trả lời cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, đối với các dự án đô thị, qua tổng hợp, rà soát của các sở, ngành trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô có 51 dự án xây dựng khu đô thị (KĐT), nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5ha.

Về thủ tục đầu tư, có 50 dự án đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong số đó có 3 dự án mới giao chủ đầu tư, chưa được chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, gồm KĐT mới Mê Linh - Đại Thịnh, KĐT mới Thanh Lâm – Đại Thịnh, Mở rộng dự án khu đô thị Cienco5 tại huyện Mê Linh; một dự án chưa được giao chủ đầu tư, đang nghiên cứu lập quy hoạch (Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp).

Về thủ tục quy hoạch, có 47 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết, trong đó có 36 dự án phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch; 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch; 4 dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, gồm các dự án: KĐT mới Mê Linh - Đại Thịnh, KĐT mới Thanh Lâm – Đại Thịnh, Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp; Xây dựng và kinh doanh Trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ, khu tập luyện thể thao.

Về thủ tục đất đai, có 48 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất (34 dự án) hoặc đã ban hành quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng (14 dự án).

Về việc giải phóng mặt bằng, có 20 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, 18 dự án đang giải phóng mặt bằng và 13 dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

Đối với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND TP cho biết, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỷ đồng; 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỷ đồng (còn nợ khoảng 367 tỷ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (do chưa có cơ sở quản lý thu).

Tuy nhiên, theo UBND TP.Hà Nội, đến thời điểm hiện nay việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, đều đang hoàn chỉnh các thủ tục.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, UBND TP cho biết, trong tổng số 36 dự án thuộc diện phải rà soát, điều chỉnh đến nay đã có 11 dự án đã phê duyệt điều chỉnh; 5 dự án đang trình phê duyệt điều chỉnh, 8 dự án đã phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh (Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có văn bản đôn đốc, hướng dẫn nhà đầu tư).

Hiện có 8 dự án đã có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, gồm: KĐT làng hoa Tiền Phong; Khu biệt thự nhà vườn gia Tân, Khu nhà ở Minh Giang - Đầm và phần diện tích mở rộng, Khu nhà ở Minh Đức, KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2; KĐT mới CEO Mê Linh; Khu nhà ở cho người thu nhập thấp phục vụ Khu công nghiệp Kim Hoa - Phúc Thắng; Xây dựng văn phòng và khu biệt thự nhà vườn tại xã Đại Thịnh.

Các dự án còn lại chưa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, bao gồm: 2 dự án đang giải quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư; 4 dự án đã được nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh nhưng cần phải hoàn chỉnh lại (Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự và nhà nghỉ Nam Sơn; Khu nhà ở Minh Giang Đầm Và giai đoạn II, KĐT Cienco 5); một dự án nhà đầu tư đã có văn bản xin tạm dừng giải quyết các thủ tục để giải quyết các tranh chấp nội bộ (khu du lịch 79 Mùa Xuân).

Đáng chú ý, tại văn bản trả lời cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

4 dự án này gồm: KĐT mới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á. Riêng đối với dự án KĐT mới Vinalines, UBND TP đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

Tin mới

Tuyến đường sắt cao tốc như 'kiệt tác trên cạn' của Trung Quốc: Mỗi ngày làm xong 1,2km, nhanh phi thường
3 giờ trước
Tuyến đường này thường được khen là một biểu tượng của sức mạnh công nghệ hạ tầng Trung Quốc và hình mẫu cho các hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại trên thế giới.
Thứ ‘cùi bắp’ vứt đầy ngoài ruộng ở Việt Nam được bán ở siêu thị Hàn Quốc, giá hàng trăm nghìn đồng/kg
4 giờ trước
Trước đây, lõi ngô (hay còn gọi là cùi bắp) sau khi tách hạt thường bị vứt bỏ, chất đống ngoài đồng. Nhưng gần đây, nhiều tác dụng của chúng được phát hiện. Lõi ngô làm sạch còn được bán ở siêu thị để nấu trà với giá với giá khoảng 6.000 đồng/chiếc.
Kia Seltos 2026 lộ thêm chi tiết mới: Có chi tiết như 'đàn anh' Sportage, tùy chọn hybrid, ra mắt ngay năm sau
4 giờ trước
Kia Seltos đời mới đang gấp rút thử nghiệm công khai để ra mắt ngay đầu năm sau.
Samsung quay trở lại dẫn đầu thị trường smartphone Đông Nam Á: Nhờ dòng máy này tăng trưởng tới 47%
4 giờ trước
Tại Việt Nam, Samsung vững vàng ở vị trí số một với 28% thị phần.
Một 'khách ruột của Nga' vừa phát hiện mỏ vàng đen khổng lồ, trữ lượng 6,1 tỷ thùng dầu
4 giờ trước
Khách hàng dầu thô của Nga vừa công bố phát hiện dầu lớn tương đương hơn 6 tỷ thùng.

Tin cùng chuyên mục

"Vàng xám" của Việt Nam nhận tin vui siêu lớn: Thuế xuất khẩu giảm mạnh còn 5%, nước ta là trùm khu vực ASEAN
7 giờ trước
Sản xuất xi măng Việt Nam đứng đầu ASEAN và top 10 thế giới về sản lượng.
CEO Nvidia Jensen Huang: 'cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc là một thất bại'
10 giờ trước
CEO của công ty chip lớn nhất thế giới tin rằng Mỹ nên mở cửa để xuất khẩu chip và cơ sở hạ tầng đến các quốc gia khác, thay vì giới hạn như hiện tại.
Toyota RAV4 thế hệ mới ra mắt: Đấu Honda CR-V bằng màn lớn, chỉ còn hybrid, mạnh tới 320 mã lực, chạy không xăng 80km/sạc
11 giờ trước
Toyota RAV4 - dòng SUV cỡ trung bán chạy nhất toàn cầu trong nhiều năm và là một trong những mẫu xe định hình phân khúc này vừa ra mắt thế hệ mới.
Sở hữu VinFast VF 8 tại Canada, nam Gen Z chia sẻ: ‘Tăng tốc tốt như xe xăng máy V6, nhiều người trầm trồ không tin Việt Nam cũng có thể sản xuất ô tô’
1 ngày trước
Theo bạn Hoàng Tiến Huy, VinFast VF 8 vận hành tốt trong mọi điều kiện địa hình như đi phố, đường cao tốc, đường đèo núi hay điều kiện thời tiết khó như sương mù dày đặc.