Bỏ ngỏ một nỗi lo lại châu Á

15/11/2017 09:05
"Thành công vang dội!" - đó là nhận xét của Tổng thống Mỹ Donald Trump gói gọn chuyến công du kéo dài 13 ngày tại 5 nước châu Á.

"Chúng ta đã có một chuyến đi thành công vang dội. Đã thực hiện một lượng công việc khổng lồ về thương mại" - hãng thông tấn AP dẫn lời ông chủ Nhà Trắng nói với báo giới tại Manila - Philippines hôm 14-11 trước khi lên đường về nước.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị lên chiếc Không lực Một tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila - Philippines hôm 14-11 để về nhà Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị lên chiếc Không lực Một tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila - Philippines hôm 14-11 để về nhà Ảnh: REUTERS

Theo đánh giá của đài CNN, nếu mục đích chính của Tổng thống Donald Trump khi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines là để tăng cường quan hệ với các quốc gia này thì chuyến công du có thể nói là rất thành công. Thời gian ở châu Á làm tăng hình ảnh người đứng đầu nước Mỹ như một nhà lãnh đạo thiện cảm, thậm chí hơn cả so với ở trong nước, nơi ông đang đối mặt tỉ lệ ủng hộ thấp kỷ lục và cuộc điều tra liên quan tới Nga đang sờ gáy nhiều nhân vật thân cận nhất.

Ở mỗi điểm dừng chân, Tổng thống Mỹ nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt với các nghi lễ trang trọng, bên cạnh đó là những lời ca ngợi trong các cuộc họp báo chung với lãnh đạo các nước chủ nhà. Thậm chí, cả Triều Tiên cũng không tỏ ra quá khích - không thử bất kỳ tên lửa nào trong thời gian ông Donald Trump ở châu Á - dù vẫn có những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Mỹ.

Dù cũng nhìn nhận chuyến công du của tổng thống Mỹ thành công ngoài mong đợi nhưng chuyên gia bình luận Julian Broger của báo Guardian cho rằng chính sách châu Á của ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa rõ ràng. Chiến lược chung của Washington với khu vực này mang tên "Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do" - cụm từ xuất hiện không ít lần trong bài phát biểu của ông Donald Trump tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Việt Nam và để đạt được mục tiêu đó, chuyến công du đã đánh dấu sự hồi sinh của cái gọi là "Bộ Tứ" - liên kết giữa 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Giới chức cấp cao của 4 nước đã gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Manila lần đầu tiên trong một thập kỷ. Tuy nhiên, theo ông Broger, chưa rõ nhóm liên kết này sẽ hành động ra sao để đối trọng với sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực và làm thế nào nó dung hòa với chiến lược thương mại "nước Mỹ trên hết" của ông Donald Trump.

"Nếu mục tiêu trung tâm của chính quyền (Mỹ) là tái xác nhận cam kết và loại bỏ những lo ngại về tương lai lãnh đạo của Mỹ tại khu vực, tôi không cho rằng họ đã tháo ngòi được mối lo đó" - chuyên gia về Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế (Mỹ) Ely Ratner nhận định.

Tin mới

ADAS bùng nổ thành tiêu chuẩn mới tại Việt Nam: Từ xe phổ thông hơn 500 triệu đến xe sang, siêu sang chạy đua công nghệ an toàn
14 giờ trước
Từng là gói công nghệ thường xuất hiện trên các dòng xe tiền tỷ phổ biến, ADAS giờ đây đã được phổ cập tới nhiều phân khúc xe giá rẻ hơn. Thậm chí, các dòng xe sang trước đây không có ADAS nay cũng chạy đua công nghệ.
Tôi đã bỏ iPhone để dùng mẫu điện thoại "cục gạch" có giá tận 20 triệu này: Cảm giác thật khó tả
14 giờ trước
Light Phone 3 có vẻ ngoài cao cấp, có một chút giống Blackberry, một chút cảm giác giống iPhone.
"Át chủ bài" 125cc của Honda được nâng cấp: Trang bị ăn đứt SH Mode - đẹp, rẻ lại siêu tiết kiệm xăng
15 giờ trước
Mẫu xe này được trang bị công nghệ tiên tiến và tính năng thân thiện với người dùng.
Chiếc điện thoại gập đầu tiên trên thế giới cẩn đá năng lượng phong thuỷ vừa về Việt Nam
15 giờ trước
Đại gia Việt Nam nào sẽ sở hữu chiếc điện thoại nắp gập độc đáo này?
Chiếc iPhone từng khiến thị trường bùng nổ nay giảm kỷ lục hơn 12 triệu đồng
15 giờ trước
Chiếc iPhone này đang bước vào đợt giảm giá lớn nhất kể từ đầu năm.

Tin cùng chuyên mục

Subaru Forester giảm giá mạnh tại đại lý: Bản đắt nhất còn 949 triệu đồng, thêm cạnh tranh CX-5, CR-V
15 giờ trước
Giá bán thực tế của Subaru Forester xuống cạnh tranh hơn với Honda CR-V hay Skoda Karoq, ngang ngửa Mazda CX-5.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
18 giờ trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
20 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
BLACKPINK bán nước suối 40.000 đồng trong concert khiến ai cũng đặt dấu hỏi to đùng
1 ngày trước
Chai nước suối được bán tại concert BLACKPINK có giá 40.000 đồng khiến cộng đồng mạng khó hiểu nhưng khi biết lý do thì thấy cũng đáng để xuống tiền.