Bơ pha urê bán gần 200.000 đồng/kg: Cú lừa thực phẩm khiến ai cũng giật mình

12 giờ trước
Bơ giả bị phát hiện trộn lẫn các thành phần nguy hiểm như urê, dầu cọ và tinh chất tổng hợp...
Bơ pha urê bán gần 200.000 đồng/kg: Cú lừa thực phẩm khiến ai cũng giật mình - Ảnh 1

Giới truyền thông Ấn Độ đưa tin, một chiến dịch truy quét quy mô lớn tại Agra, bang Uttar Pradesh, đã phanh phui đường dây sản xuất bơ ghee giả cực kỳ tinh vi.

Cụ thể, cảnh sát đã phát hiện nhà máy hoạt động dưới tên “Shyam Agro”, đặt trong một nhà kho lợp tôn tại khu vực Tajganj, trên đường Shamsabad. Trong cuộc đột kích, lực lượng chức năng đã thu giữ 25.500 kg bơ ghee giả cùng các nguyên liệu độc hại như urê, dầu cọ, dầu tinh luyện và bơ thực vật Vanaspati, vốn được dùng để sản xuất và pha trộn bơ giả nhái theo các thương hiệu nổi tiếng.

Ông Suraj Kumar Rai – Phó Ủy viên Cảnh sát Thành phố (DCP) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy vật liệu đóng gói của 18 thương hiệu nổi tiếng, kèm theo một lượng lớn tinh chất tạo mùi, urê và các loại dầu giá rẻ. Những nguyên liệu này được trộn lẫn để tạo thành bơ ghee giả, sau đó được đóng gói bắt chước bao bì của các thương hiệu uy tín, đánh lừa người tiêu dùng và bán ra thị trường với giá cao.

Theo đó, bơ giả được sản xuất với chi phí chỉ 175 rupee/kg (khoảng 53.000 đồng/kg), nhưng lại được bán cho người tiêu dùng cả tin với giá lên đến 650 rupee/kg (gần 200.000 đồng/kg). Để tăng mức độ tin cậy, sản phẩm còn được đóng gói nhái theo thương hiệu nổi tiếng như Amul. Trong cuộc đột kích, cảnh sát đã thu giữ 50 hộp mang nhãn Amul, tất cả đều đang được chuẩn bị để vận chuyển tới thành phố Meerut.

Đồng thời, dù nhà máy được đăng ký tại Gwalior, nhưng lại vận hành tại Agra và có nhiều kho chứa trên khắp thành phố. Lượng bơ giả này đã được tiêu thụ tại nhiều quận và thậm chí cả các bang khác, cho thấy quy mô và mức độ trải rộng của đường dây.

Cảnh sát đã bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có quản lý nhà máy và đang tiếp tục mở rộng điều tra. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đã vào cuộc, cam kết sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý nghiêm khắc đối với những người liên quan.

Tin mới

Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
10 giờ trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.
Tiêu hủy nhiều sản phẩm chân gà, kẹo dẻo, xà phòng… nhập lậu
10 giờ trước
Hơn 1.200 sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm không có nguồn gốc hợp pháp, bị lực lượng chức năng ở Quảng Trị tiêu hủy
Vạch trần chiêu trò xuất khống 1.400 tấn chân gà để trốn thuế hàng tỷ đồng
9 giờ trước
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan vừa khởi tố vụ án buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh, có dấu hiệu trốn thuế 7 tỷ đồng.
Bầu Đức “nói không” với bất động sản ngàn tỷ, chọn nuôi heo và 2 loại cây này để trả sạch nợ
9 giờ trước
Sau một thập kỷ nỗ lực tái cấu trúc, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đang gặt hái thành quả từ chiến lược chuyển hướng sang nông nghiệp.
Xe ga 125cc thách thức Honda LEAD được đăng ký: Thiết kế hiện đại, ăn 1,6 lít/100 km tiết kiệm hơn Vision
7 giờ trước
Trang bị hiện đại, cốp siêu rộng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng, mẫu xe tay ga này hứa hẹn trở thành đối thủ lớn của Honda LEAD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.283.394.558 VNĐ / tấn

310.65 BRL / kg

2.13 %

- 6.75

Thịt gà

CHICKEN

30.860.960 VNĐ / tấn

7.47 BRL / kg

0.40 %

+ 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

6.291.829 VNĐ / tấn

109.26 USD / lbs

0.24 %

+ 0.26

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

90% sản phẩm sâm Ngọc Linh quảng cáo trên mạng là giả?
5 giờ trước
Khi người tiêu dùng tìm kiếm từ khóa "sâm Ngọc Linh" trên mạng thì có đến 90% kết quả hiện ra không phải là sâm Ngọc Linh thật.
Kỷ lục: Đột kích hàng nghìn đường dây buôn bán thuốc giả tại 90 quốc gia, tịch thu 50,4 triệu sản phẩm
2 giờ trước
Một chiến dịch truy quét toàn cầu của Interpol đã đột kích hàng nghìn đường dây buôn bán thuốc giả, tịch thu 50,4 triệu sản phẩm với giá trị lên tới 65 triệu USD.
Lo hàng giả, người tiêu dùng tìm mua dầu phộng ép thủ công
12 giờ trước
Các vụ việc gần đây cho thấy dầu ăn giả chủ yếu được tiêu thụ qua kênh nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất sữa giả từ hóa chất, tịch thu máy trộn công nghiệp, dầu thực vật kém chất lượng và hàng trăm lít nước bẩn
20 giờ trước
Cơ sở bị đột kích đã sản xuất khoảng 1.000 lít sữa giả mỗi ngày từ 150 kg hóa chất, phân phối đến các tiệm trà, cửa hàng sữa và khách sạn.