Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

27/06/2022 15:03
Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

Ngày 16/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”. Trong đó, đưa ra hàng loạt định hướng mới trong quản lý, sử dụng đất đai.

Bỏ khung giá đất

Để hoàn thiện cơ chế xác định giá đất, Nghị quyết Trung ương có nêu: Bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, quy định chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của cơ quan có nhiệm vụ xác định giá đất.

(Hiện hành, khung giá đất được quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP, là cơ sở để các địa phương ban hành bảng giá đất cho giai đoạn 2020-2024).

Trung ương xây dựng tiêu chí và quy trình kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc xây dựng bảng giá đất. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá đất.

Đồng thời, có cơ chế hữu hiệu để nâng cao chất lượng công tác định giá đất, bảo đảm tính độc lập của hội đồng thẩm định giá đất, năng lực của tổ chức tư vấn xác định giá đất, năng lực và đạo đức của các định giá viên.

Bên cạnh yêu cầu “Bỏ khung giá đất”, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường thì Nghị quyết 18 cũng xác định cần bổ sung, hoàn thiện các quy định bảo đảm công khai, minh bạch như: Công khai giá đất, bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không dùng tiền mặt; xử lý nghiêm các vi phạm...

Đầu cơ đất sẽ phải chịu thuế cao

Tại Nghị quyết 18-NQ/TW, Trung ương cũng đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính về đất đai. Theo đó, chính sách tài chính về đất đai phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; có cơ chế điều tiết hợp lý, hiệu quả nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất giữa Trung ương và địa phương; nghiên cứu có chính sách điều tiết chênh lệch địa tô, bảo đảm công khai, minh bạch.

Rà soát chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp, xây dựng chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất theo thông lệ quốc tế, phù hợp với trình độ phát triển, điều kiện cụ thể và lộ trình thích hợp.

Quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Có chính sách ưu đãi thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phù hợp với lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư; đối với hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình người có công với cách mạng; những địa phương được quy hoạch sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ các loại rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng...

Bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng

Bên cạnh yêu cầu “Bỏ khung giá đất”, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường thì Nghị quyết 18 cũng xác định cần bổ sung, hoàn thiện các quy định bảo đảm công khai, minh bạch như: Công khai giá đất, bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không dùng tiền mặt; xử lý nghiêm các vi phạm...

Hạn chế việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá

Về chính sách giao đất, cho thuê đất, tiếp tục thực hiện thực hiện việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất như tại chính sách được nêu tại Nghị quyết 19.

Tuy nhiên, quy định cụ thể về đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; hạn chế và quy định chặt chẽ các trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Cơ bản thực hiện hình thức cho thuê đất trả tiền hằng năm và quy định cụ thể các trường hợp trả tiền thuê đất một lần, phù hợp với tính chất, mục đích sử dụng đất, bảo đảm nguồn thu ổn định, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đối với trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư thì phải hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất.

Đồng thời, có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Quy định cụ thể hơn về thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất, điều kiện, tiêu chí cụ thể việc Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Tin mới

Trung Quốc khiến bong bóng kim cương nhân tạo nổ tung: Sản xuất 1 viên trong 150 phút, dìm giá gần 80% chỉ sau 5 năm
9 giờ trước
Trung Quốc – trung tâm sản xuất kim cương nhân tạo lớn nhất thế giới – đã biến điều từng được coi là kỳ diệu của tự nhiên thành sản phẩm công nghiệp có thể nhân bản trong vài giờ.
Ông Trịnh Văn Quyết đã hoàn thành nghĩa vụ thi hành án dân sự
9 giờ trước
Theo Bộ Tư pháp, ông Trịnh Văn Quyết đã thi hành xong toàn bộ các khoản tiền phải thi hành trong bản án, cũng như các khoản liên đới bồi thường với các bị cáo khác.
Chủ tịch KienlongBank bay giữa sân khấu, hát song ca cực cháy cùng Bùi Công Nam
9 giờ trước
Mạng xã hội đang "dậy sóng" với màn trình diễn cực cháy của ông Trần Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT KienlongBank và cũng là vị chủ tịch ngân hàng đương nhiệm trẻ nhất Việt Nam trong đêm Gala kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng tối 26/10.
360 độ cà phê uống liền: Giảm áp lực chi phí, giữ chất lượng trong sản xuất (Kỳ 2)
9 giờ trước
Giải được bài toán kép chất lượng - chi phí sẽ là mấu chốt giúp doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường cà phê uống liền nhiều tiềm năng.
Bà Lê Nữ Thùy Dương - “Bông Hồng Vàng” 2025 và hành trình cùng KN Holdings
9 giờ trước
Sáng ngày 22/10 tại Hà Nội, bà Lê Nữ Thùy Dương - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn KN Holdings, đã được vinh danh trong Top 10 "Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông Hồng Vàng năm 2025".

Tin cùng chuyên mục

Có 30 triệu mua xe máy điện, mẫu nào đi xa nhất, sạc nhanh nhất? Xe Việt Nam và Trung Quốc, mua xe nào?
11 giờ trước
Với khoảng 30 triệu đồng, mẫu xe máy điện nào là lựa chọn tối ưu nhất?
Lynk & Co ra mắt SUV cỡ D mới tại Việt Nam: giá ngang Ford Everest, chạy full nhiên liệu 1.400 km
2 ngày trước
Mẫu SUV Lynk & Co 08 chính thức ra mắt khách Việt với mức giá từ 1,299 tỷ đồng.
BYD trình làng sedan hybrid thế hệ mới ăn xăng chỉ 2,29L/100km, giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng
2 ngày trước
Mẫu xe mới gây chú ý với phạm vi hoạt động kết hợp lên tới 2.148 km.
Kia Sorento PHEV giảm 150 triệu đồng tại đại lý: Giá thực tế rẻ hơn ban đầu 410 triệu đồng nhưng người mua phải đánh đổi 2 điều
3 ngày trước
Kia Sorento PHEV sản xuất năm 2023 đang giảm 150 triệu đồng tại đại lý.