Bộ Tài chính bác bỏ khiếu nại 66,68 tỷ đồng tiền thuế của Uber

07/12/2017 20:37
Bộ Tài chính lên tiếng bác bỏ khiếu nại của Uber liên quan đến việc doanh nghiệp này bị truy thu thuế 66,68 tỷ đồng...

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN về chính sách thuế và quan lý thuế hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Cụ thể, trong văn bản, Bộ Tài chính cho hay, trong quá trình thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục thuế Tp.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng thông qua các đối tác lai xe. Khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber.

Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan bố trí các lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá vận chuyển trực tiếp nhận thanh toán tiền từ khách hàng thuê vận chuyển, quyết định các chính sách khuyến mãi, giảm giá vận chuyển cho khách hàng.

Do đó, thu nhập của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong thời gian từ 6 tháng trong 12 tháng liên tục.

"Căn cứ các quy định và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam thì Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Vì vậy, Uber B.V Hà Lan phải nộp thuế nhà thầu theo quy định", Bộ Tài chính nêu rõ.

Liên quan đến việc truy thu thuế với các khoản thuế phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có Công văn hướng dẫn, Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan.

Đồng thời, kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải, và có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Cũng theo Bộ Tài chính, Cục thuế Tp.HCM đã ban quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

Cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế Tp.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Ngày 18/10, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và đại diện Uber B.V Hà Lan theo đề nghị của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Nội dung cuộc họp liên quan đến các quyết định truy thu thuế và việc áp dụng Hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".