Bộ Tài chính bác đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

11/05/2021 10:03
Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về việc chính sách hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phản hồi về đề xuất chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký mới, Bộ Tài chính cho biết: Thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô bị tác động bởi đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu trình Chính phủ ban hành nhiều nghị định hỗ trợ.

Cụ thể như, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; Nghị định số 109/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước; Nghị định số 70/2020/NĐ-CP về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31-12-2020; Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021.

Qua tổng kết, rà soát chính sách hỗ trợ trên, Bộ Tài chính thấy rằng, đề nghị giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp thuộc VAMA thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách lệ phí trước bạ.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch Covid-19 để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Tin mới

Dự phòng rủi ro hơn 11.800 tỷ, lợi nhuận FE Credit vẫn tăng trên 19%
4 giờ trước
FE Credit ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế hơn 611 tỷ đồng trong năm 2025 dù phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 11.800 tỷ đồng.
Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
4 giờ trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
4 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
4 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Có 1 tỷ đồng, có nên mua vàng nhẫn để đợi giá tăng lên 200 triệu đồng/lượng?
4 giờ trước
Giá vàng nhẫn liên tục lập đỉnh mới, tăng mạnh so với đầu năm, khiến nhiều người có sẵn khoảng 1 tỷ đồng cân nhắc xuống tiền với kỳ vọng giá sẽ tiến tới mốc 200 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang ở vùng giá cao, câu hỏi đặt ra là liệu quyết định mua vào lúc này có thực sự hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Vừa mở cửa trở lại, chợ Ninh Hiệp đã đua nhau 'xả hàng Tết'
1 ngày trước
Chợ Ninh Hiệp (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) – chợ đầu mối buôn bán quần áo lớn nhất miền Bắc – sau thời gian yên ắng đã sôi động trở lại. Hàng loạt ki-ốt đồng loạt treo biển “xả hàng Tết” sớm hơn mọi năm.
Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
2 ngày trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
3 ngày trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
3 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.