Bộ trưởng GTVT “trảm” nhà thầu Hoàng Long vì thi công chậm trễ

18/11/2022 17:44
Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long bị gạt sang một bên, bởi thi công không đáp ứng tiến độ của dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng không hài lòng với nhà thầu Hoàng Long khi thị sát dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45 thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Mai Sơn - QL45 nằm trong số 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phải hoàn thành trước ngày 31/12.

Đây là chuyến đi kiểm tra thị sát công trường đầu tiên của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. Đợt công tác ngày 17/11 được thực hiện sau phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.

Sau cuộc họp trên công trường cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu vào buổi sáng, chiều 17/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thị sát và kiểm tra tình hình thi công tại 2 dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 và QL45 - Nghi Sơn.

Đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết, Mai Sơn - QL45 có 5 gói thầu xây lắp từ XL10 đến XL14. Trong đó, XL10 và XL11 là 2 gói thầu đang đáp ứng tiến độ tốt.

Dự kiến, gói thầu XL11 sẽ hoàn thành xong sớm nhất trong 5 gói thầu, tiếp đó gói thầu XL10. 3 gói thầu khác gồm XL12, XL13, XL14 đang chậm so với kế hoạch.

Bộ trưởng GTVT “trảm” nhà thầu Hoàng Long vì thi công chậm trễ - Ảnh 1.

Điều kiện địa chất phức tạp tại dự án thành phần Mai Sơn - QL45. Ảnh: Bộ GTVT

Tại gói thầu XL12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phê bình nhà thầu đang thi công không đảm bảo tiến độ là Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long. "Không còn thời gian để bàn nữa, tôi yêu cầu gạt nhà thầu này sang một bên, nhà thầu đứng đầu liên danh là Tập đoàn Đèo Cả phải tập trung đảm đương, làm bù hết khối lượng chưa làm của thầu Hoàng Long. Ban quản lý dự án Thăng Long phải xử lý về mặt kỹ thuật về vấn đề này", ông Nguyễn Văn Thắng gay gắt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định "chậm chỗ nào, chậm đến đâu phải bù đến đó". Tư lệnh ngành giao thông chỉ đạo phải làm 3 ca liên tục 24/24 để bù tiến độ, dứt khoát đến ngày 31/12 bắt buộc khánh thành và đi vào vận hành cao tốc Mai Sơn - QL45, không phải thông xe kỹ thuật.

Do dự án đang trong giai đoạn triển khai thi công các lớp móng, mặt đường đòi hỏi rất lớn nguồn lực về tài chính của các nhà thầu, người đứng đầu ngành GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án Thăng Long và các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát tăng cường nhân sự thi công, tập trung cho công tác nội nghiệp, hoàn thiện thủ tục thanh toán theo quy định để đẩy nhanh tiến độ giải ngân phần khối lượng thực hiện, đáp ứng nhu cầu tài chính cho công trường và kế hoạch giải ngân của dự án.

Bộ trưởng chỉ ra việc chậm tiến độ hiện nay chủ yếu bởi nguyên nhân chủ quan như nhà thầu không đủ nỗ lực, không đủ máy móc thiết bị, không đủ nhân lực thi công…

"Bất kỳ nhà thầu nào không đảm bảo thi công ở cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 sẽ không được tham gia dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2", ông Nguyễn Văn Thắng nói.

Trong chiều 17/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp tục kiểm tra công trường cao tốc QL45 - Nghi Sơn do Ban quản lý dự án 2 làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe phản ánh của một số nhà thầu liên quan tới những khó khăn, bất cập trong việc tiếp cận vật liệu đất đắp thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhắc lại yêu cầu đối với các cơ quan, đơn vị không được để bất kỳ lý do gì cản trở việc tiếp cận vật liệu, nhất là đất đắp làm chậm tiến độ dự án. "Toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tới đây sẽ không được để xảy ra tình trạng bất cập liên quan tới vật liệu đất đắp", Bộ trưởng chỉ đạo.

Kiểm tra tại dự án này, người đứng đầu ngành GTVT đánh giá cao quá trình vượt khó trong việc xử lý nền đất yếu, triển khai thi công trong điều kiện thời tiết mưa nhiều…

Bày tỏ sự tin tưởng vào dự án cao tốc QL45 - Nghi Sơn sẽ hoàn thành đúng tiến độ, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng lưu ý Ban quản lý dự án 2 và các nhà thầu không được lơ là, chủ quan. Các đơn vị tư vấn giám sát phải làm việc chặt chẽ.

"Tôi nghe một số nhà thầu phản ánh về việc có những đơn vị tư vấn giám sát không có người ở công trường. Thậm chí, nhà thầu phải mang hồ sơ đến tận trụ sở của đơn vị tư vấn giám sát để nghiệm thu. Điều này không thể chấp nhận được. Tôi yêu cầu phải chấn chỉnh ngay, tuyệt đối không được để những trường hợp tương tự xảy ra với bất kỳ hình thức, lý do gì", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ yêu cầu 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam là Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây phải hoàn thành đúng kế hoạch.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - QL45 có chiều dài khoảng 63,37 km đi qua địa phận tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa trong đó có tới gần một nửa tuyến phải xử lý nền đất yếu. Sau khi phát động đợt thi đua nước rút 100 ngày đêm, tiến độ triển khai tuyến Mai Sơn - QL45 vẫn chậm tiến độ, có nguy cơ không hoàn thành để thông xe kỹ thuật trước ngày 31/12 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tin mới

Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
11 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Giá bạc thỏi vượt mốc 45 triệu đồng/kg, tiếp tục lập đỉnh mới
10 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước ghi nhận mức tăng cao kỷ lục, chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế toàn cầu.
Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
10 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.
Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
10 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
10 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
3 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
11 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.