Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: Đã có 18 quỹ đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế cam kết đầu tư 10.000 tỷ đồng cho các startup Việt Nam trong 3 năm 2019-2021

16/08/2019 09:45
Việt Nam đang trở thành một nơi thuận lợi để ươm mầm đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ mới của khu vực và thế giới.

Tại phiên toàn thể Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu: "Trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều thay đổi dựa trên sự phát triển của một số ngành công nghệ mới, nắm bắt rõ xu hướng này, Bộ Khoa học Công nghệ đã có những tham mưu đi trước, kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng một số chính sách để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo". 

Ngay từ năm 2014, Thủ tướng đã có quyết định Danh mục Công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, trong đó công nghệ AI đã được xác định. Tiếp theo là chỉ định của Thủ tướng năm 2017 đã xác định công nghệ trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ đột phá, mũi nhọn cần được triển khai, nghiên cứu. 

Đề án Phát triển hệ tri thức về số hóa hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ tri thức tổng hợp, được xây dựng dựa trên các ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Gần đây, Bộ Khoa học Công nghệ cũng đã phê duyệt chương trình khoa học công nghệ trọng điểm, hỗ trợ, nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0, với trọng tâm là tập trung hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: Đã có 18 quỹ đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế cam kết đầu tư 10.000 tỷ đồng cho các startup Việt Nam trong 3 năm 2019-2021 - Ảnh 1.

Mục tiêu đến năm 2025, liên kết các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, các doanh nghiệp, nhà quản lý trong việc thúc đẩy nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ bày tỏ mong muốn: "Tôi hi vọng các chuyên gia sẽ trả lời được câu hỏi: Làm thế nào để trí tuệ nhân tạo có thể thực sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam? Làm thế nào để thúc đẩy hơn nữa mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo? Với vai trò của mình, mỗi người có thể làm gì để phát triển trí tệ nhân tạo Việt Nam và sẽ có những hoạt động cụ thể ra sao trong thời gian tới".

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ: "Sau hơn 30 năm đổi mới thì Việt Nam đã từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã thực sự thay đổi, vươn lên trở thành một nền kinh tế năng động, hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn về đầu tư trong khu vực châu Á Thái Bình Dương".

Với môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện, nguồn nhân lực trẻ được đào tạo kỹ về toán học có niềm đam mê công nghệ, cũng như sự gắn kết của thị trường 96 triệu dân với ASEAN và các khu vực khác về đầu tư, Việt Nam đang trở thành một nơi thuận lợi để ươm mầm đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ mới của khu vực và thế giới. 

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 chuyển hóa mạnh mẽ, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo toàn cầu cung đã có phát triển vượt bậc. Gartner đánh giá trong năm 2018 ngành này đã có sự tăng trưởng đột phá hơn 70% so với 2017, đạt gần 1.200 tỷ USD. 

AI có khả năng sẽ trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới. Do vậy, Chính phủ đã xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ mũi nhọn, cần được tổ chức triển khai  nghiên cứu cụ thể để thúc đẩy phát triển. 

Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ đã đặt AI là nhóm tập trung phát triển và nguồn ngân lực là ưu tiên hàng đầu, ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo. 

Về khơi thông nguồn vốn, Bộ trưởng thông tin, sau sự kiện Vietnam Venture Summit được Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức tháng 6 vừa qua đã có 18 quỹ đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế cam kết đầu tư 425 triệu USD, tương đương 10.000 tỷ đồng cho các startup trong 3 năm 2019-2021.

Để đẩy mạnh nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, nhằm kêu gọi quy tụ tập hợp các chuyên gia công nghệ, tri thức Việt trên khắp thế giới chung tay xây dựng Việt Nam hùng cường.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.