Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn

18/12/2021 08:59
TP HCM sẽ cùng tham gia liên kết với các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ĐBSCL

Diễn đàn Liên kết phát triển TP HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL ) - Mekong Connect 2021 được khởi động vào năm 2015 với chủ đề "Liên kết – Hội nhập – Phát triển". Sau 5 lần diễn ra, đây là lần đầu tiên Mekong Connect được tổ chức tại TP HCM ngày 17-12, đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết một trong những lý do TP đăng cai Mekong Connect 2021 là mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành miền Tây sau khi TP HCM chứng kiến sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong khu vực thời gian qua.

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan (giữa) tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm các tỉnh, thành ĐBSCL tại Mekoong Connect 2021

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND  TP HCM Phan Văn Mãi cho biết TP HCM không chỉ là đơn vị đăng cai, kết nối các địa phương mà còn sẽ cùng tham gia chính thức với vai trò thành viên, cùng liên kết với các địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ĐBSCL.

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh trong quá trình phát triển kinh tế của mình, TP HCM luôn đánh giá cao mối liên kết với các tỉnh, thành ĐBSCL. "Khu vực Mekong có địa kinh tế, dồi dào nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo, có lợi thế phát triển kinh tế biển, có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh, còn TP HCM là trung tâm thương mại lớn của cả vùng. Chúng ta đã có mối liên kết phát triển về hạ tầng giao thông, về nguồn nhân lực, về chuỗi sản xuất - kinh doanh, về kinh tế biến, về kết nối năng lượng du lịch - hàng không, về hệ sinh thái khởi nghiệp và liên kết công nghiệp hỗ trợ, về bình ổn và phát triển thị trường..." - Chủ tịch UBND TP nhận xét.

Lãnh đạo TP HCM kỳ vọng qua diễn đàn lần này, TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL sẽ có sự liên kết với nhau một cách chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau xây dựng những cơ chế, chính sách thu hút và thúc đẩy đầu tư, phát triển mang tính liên vùng, khai thác thật tốt tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của vùng, huy động cao nhất các nguồn lực bên trong và bên ngoài, sớm mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan chỉ ra rằng về tư duy liên kết vùng, 13 tỉnh, thành Tây Nam Bộ vẫn đang làm bài toán chia. Nếu xem ĐBSCL là một thực thể kinh tế chứ không phải địa giới hành chính 13 tỉnh, thành thì mọi việc sẽ khác. TP HCM có rất nhiều chương trình hợp tác với các địa phương miền Tây.

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Mekong Connect 2021

"Sao không hợp tác cả ĐBSCL với TP HCM và miền Đông? Đã đến lúc quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu vùng và thương hiệu quốc gia, chuyển từ mục tiêu "đơn giá trị" sang "tích hợp đa giá trị" - Bộ trưởng NN-PTNT đặt vấn đề. Ông nhấn mạnh ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn để cho kinh tế nông thôn phát triển. Vì vậy, các tỉnh, thành cần định vị lại nông thôn mới, nâng cao năng lực cho địa phương.

Diễn đàn Liên kết phát triển TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL (Mekong Connect ) là hoạt động thường niên để thảo luận, đưa ra những cam kết chung trong hành động nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế từng địa phương.

Năm nay, diễn đàn với chủ đề Phục hồi Kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới do Bộ NN-PTNT, UBND TP HCM, Bộ Khoa học - Công nghệ đồng chủ trì; Sở Công Thương TP HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt nam chất lượng cao và VCCI Cần Thơ phối hợp thực hiện.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "làm mưa làm gió" ở nền kinh tế thuộc top giàu nhất thế giới, tăng trưởng 69 lần
2 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang quốc gia này đang có xu hướng ngày càng tăng.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
2 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
3 giờ trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
3 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Theo dõi một cửa hàng điện thoại di động, công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm không nhãn mác, tịch thu thịt lợn Trung Quốc, thịt bò Kobe
3 giờ trước
Sau kiểm kê, tổng số thực phẩm bị thu giữ lên tới gần 2 tấn, cùng 434 kg nước sốt và rau củ tự làm trong 27 thùng chứa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.867.876 VNĐ / tấn

163.90 JPY / kg

0.85 %

- 1.40

Đường

SUGAR

9.461.270 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

5.13 %

+ 0.80

Cacao

COCOA

212.246.200 VNĐ / tấn

8,101.00 USD / mt

1.51 %

- 124.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.814.093 VNĐ / tấn

288.80 UScents / lb

2.30 %

- 6.81

Gạo

RICE

15.036 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

0.01 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.156.326 VNĐ / tấn

1,055.00 UScents / bu

0.43 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.011.467 VNĐ / tấn

277.40 USD / ust

0.22 %

+ 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mời chuyên gia Trung Quốc kiểm tra thực địa sầu riêng, gỡ vướng cho xuất khẩu
7 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đã mời đoàn chuyên gia của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi xuất khẩu sầu riêng vào giữa tháng 7. Đây là bước đi nhằm khôi phục đà tăng cho ngành hàng xuất khẩu chủ lực này sau giai đoạn chững lại do các rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm.
Đàn lợn sắp xuất chuồng bị điện giật chết, chủ trang trại thiệt hại hàng trăm triệu đồng
7 giờ trước
Trong đêm, hệ thống điện ở trang trại bị rò rỉ khiến đàn lợn 70 con của gia đình anh Vũ Văn Thường (trú phường Quỳnh Mai, Nghệ An) bị chết, gây thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.
Hàng chục nghìn tấn hàng từ Lào tràn sang Việt Nam với giá siêu rẻ - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn chi tiền tỷ nhập khẩu
9 giờ trước
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong 5 tháng đầu năm.
Vải thiều đại hạ giá tại TPHCM
22 giờ trước
Vải thiều tươi đang đổ về TPHCM rất nhiều, từ chợ truyền thống đến xe đẩy bán dạo, vỉa hè… với giá chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng/kg; thậm chí có nơi chỉ rao với giá 15.000 đồng mỗi ký vải thiều đưa từ miền Bắc vào.