Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao!

04/09/2020 19:59
Nhấn mạnh các thành tích của nông nghiệp và cơ hội từ EVFTA, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng rất kỳ vọng trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường châu Âu - thị trường có tiềm năng rất lớn.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều ngày 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, cho dù dịch bệnh khó khăn, chúng ta vẫn thu hút được gần 20 tỷ USD vốn FDI, và giải ngân được 11,4 tỷ USD, đây là thành tích đáng ghi nhận, tuy nhiên so với năm ngoái có giảm.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế. Có thể nói, năm nay, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng. Dự kiến năm nay nông nghiệp sẽ tăng trưởng 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp quyết tâm đạt con số bằng hoặc cao hơn năm ngoái (năm ngoái là 40,5 tỷ USD).

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, đến nay, trung bình giá thịt lợn đã xuống 77.000-83.000 đồng/kg, như vậy đã giảm 15.000-18.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất. Vấn đề giá thịt heo trong thị trường đã dần đi vào ổn định. Một điểm sáng nữa của ngành nông nghiệp là xuất siêu 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng là trên 337 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 174 tỷ, tăng 1,6% và xuất siêu 11,9 tỷ USD. Xuất khẩu khu vực trong nước đạt 61 tỷ, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Đây là con số đáng được ghi nhận về cố gắng của các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

"Đặc biệt, với EVFTA, sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao, tốt, và nhiều sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường châu Âu - thị trường có tiềm năng rất lớn" - Bộ trưởng cho biết.

Trong 8 tháng có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 89,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ví dụ như điện thoại, linh kiện điện thoại là 31,5 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 27,6 tỷ USD, tăng 24,8%; máy móc thiết bị, dụng cụ khác đều có tăng trưởng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, sản xuất công nghiệp tiếp tục khó khăn. IIP 8 tháng giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Đại dịch đang diễn biến phức tạp, việc gián đoạn các chuỗi cung, cầu, chuỗi sản xuất, nhất là nguyên liệu đầu vào là vấn đề rất khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm như vậy.

Kéo theo đó, hoạt động thương mại, dịch vụ 8 tháng cũng giảm mạnh do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, du lịch hầu hết không mở cửa lại được. Có mở cũng không đủ bù đắp chi phí điện, nước. Sản xuất, kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Tính chung 8 tháng có 89 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2%. Tuy nhiên, điều đáng mừng là số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng 27,9%. 

Tin mới

Vì sao lãi suất huy động tăng mạnh cuối năm?
10 giờ trước
Nhiều ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình lãi suất linh hoạt lên tới cao nhất hơn 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, hơn 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Chuyên gia cho rằng, việc tăng lãi suất huy động cuối năm bởi các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng phục vụ cho vay cuối năm.
Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
10 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
10 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.
Cận cảnh tuyến đường 'cụt' 220 tỷ kết nối với... đồng ruộng ở Thái Nguyên
10 giờ trước
Tuyến đường kết nối Quốc lộ 37 với tỉnh lộ 269B với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo động lực phát triển khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này thành đường "cụt" do chưa có hạ tầng kết nối.
Ủy ban chứng khoán phạt Công ty Tín Việt gần 1 tỷ đồng
10 giờ trước
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (Vietcredit), với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng, do nhiều vi phạm liên quan đến công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.600.776 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.864.949 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.015.170 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.149.339 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.737.159 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc vượt mặt Elon Musk: Người đàn ông bại liệt điều khiển robot và đi làm lại bằng ý nghĩ
9 giờ trước
Một bước tiến lịch sử trong công nghệ giao diện não - máy tính vừa được các nhà khoa học Trung Quốc công bố. Không còn nằm trong phòng thí nghiệm, công nghệ này đã giúp một bệnh nhân bại liệt hoàn toàn làm việc kiếm tiền và điều khiển robot trong đời thực.
Những loại quả độc lạ chưa Tết đã hút khách
8 giờ trước
Nhiều loại quả có tạo hình và màu sắc độc lạ được người tiêu dùng săn đón để trưng bày và làm quà biếu tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Elon Musk được nhận lại 139 tỷ USD tiền thưởng từ Tesla
8 giờ trước
Hiện Elon Musk đã là người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng ước tính 644 tỷ USD.
Trung Quốc xây dựng hệ thống thủy điện lớn nhất thế giới giữa dãy Himalaya
7 giờ trước
Trung Quốc đang triển khai một dự án hạ tầng năng lượng quy mô chưa từng có.