Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao!

04/09/2020 19:59
Nhấn mạnh các thành tích của nông nghiệp và cơ hội từ EVFTA, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng rất kỳ vọng trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường châu Âu - thị trường có tiềm năng rất lớn.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều ngày 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, cho dù dịch bệnh khó khăn, chúng ta vẫn thu hút được gần 20 tỷ USD vốn FDI, và giải ngân được 11,4 tỷ USD, đây là thành tích đáng ghi nhận, tuy nhiên so với năm ngoái có giảm.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế. Có thể nói, năm nay, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng. Dự kiến năm nay nông nghiệp sẽ tăng trưởng 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp quyết tâm đạt con số bằng hoặc cao hơn năm ngoái (năm ngoái là 40,5 tỷ USD).

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, đến nay, trung bình giá thịt lợn đã xuống 77.000-83.000 đồng/kg, như vậy đã giảm 15.000-18.000 đồng/kg so với thời điểm cao nhất. Vấn đề giá thịt heo trong thị trường đã dần đi vào ổn định. Một điểm sáng nữa của ngành nông nghiệp là xuất siêu 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng là trên 337 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 174 tỷ, tăng 1,6% và xuất siêu 11,9 tỷ USD. Xuất khẩu khu vực trong nước đạt 61 tỷ, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Đây là con số đáng được ghi nhận về cố gắng của các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

"Đặc biệt, với EVFTA, sang tuần tới, chúng ta sẽ xuất lô gạo đầu tiên, là gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu, giá cao, tốt, và nhiều sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường châu Âu - thị trường có tiềm năng rất lớn" - Bộ trưởng cho biết.

Trong 8 tháng có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 89,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ví dụ như điện thoại, linh kiện điện thoại là 31,5 tỷ USD, chiếm 18,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 27,6 tỷ USD, tăng 24,8%; máy móc thiết bị, dụng cụ khác đều có tăng trưởng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, sản xuất công nghiệp tiếp tục khó khăn. IIP 8 tháng giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Đại dịch đang diễn biến phức tạp, việc gián đoạn các chuỗi cung, cầu, chuỗi sản xuất, nhất là nguyên liệu đầu vào là vấn đề rất khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm như vậy.

Kéo theo đó, hoạt động thương mại, dịch vụ 8 tháng cũng giảm mạnh do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, du lịch hầu hết không mở cửa lại được. Có mở cũng không đủ bù đắp chi phí điện, nước. Sản xuất, kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Tính chung 8 tháng có 89 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2%. Tuy nhiên, điều đáng mừng là số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng 27,9%. 

Tin mới

Trung Quốc siết chặt xuất khẩu, giá 2 nguyên tố đất hiếm tăng gấp đôi kể từ tháng 4
1 phút trước
Kim loại công nghiệp quan trọng bao gồm dysprosi, terbi đã tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng.
Một loại ‘báu vật nông sản’ của Nga rơi vào cảnh sóng gió: Giá rẻ bất ngờ do nhu cầu yếu, hàng trăm nghìn tấn hàng vừa đổ bộ vào Việt Nam
15 giờ trước
Giá mặt hàng này của Nga đạt mức thấp nhất trong nhiều tháng do đồng rúp mạnh lên và nhu cầu yếu đi.
Dòng xe sedan hạng B dần mất ưu thế
15 giờ trước
Từng là lựa chọn phổ biến nhờ giá hợp lý và tính thực dụng, phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam đang đối mặt sự sụt giảm nghiêm trọng về sức mua
Vắt sức Mitsubishi Xforce leo dốc cao 8 mét và loạt bài thử ra trò, lại còn free tại Hà Nội
15 giờ trước
Trong sự kiện lần này, Mitsubishi Xforce và DST Concept là hai mẫu xe nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khách tham quan.
Lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi
16 giờ trước
Từ ngày 25/7, Nghị định 116/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó quy định lợn bệnh phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.233.240 VNĐ / tấn

161.00 JPY / kg

0.63 %

+ 1.00

Đường

SUGAR

9.471.730 VNĐ / tấn

16.49 UScents / lb

0.48 %

- 0.08

Cacao

COCOA

267.287.986 VNĐ / tấn

10,259.00 USD / mt

1.82 %

+ 183.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.333.787 VNĐ / tấn

357.48 UScents / lb

0.09 %

- 0.34

Gạo

RICE

16.164 VNĐ / tấn

13.64 USD / CWT

0.15 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.121.748 VNĐ / tấn

1,057.30 UScents / bu

0.52 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.492.392 VNĐ / tấn

295.70 USD / ust

0.47 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ bất ngờ săn lùng một loại nông sản quý hiếm của Việt Nam: Nước ta xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại, sở hữu hơn 100.000 ha diện tích trồng
19 giờ trước
Việt Nam cũng sở hữu năng suất cao gấp đôi mức trung bình của thế giới, sản lượng đạt khoảng 200.000 tấn ở mặt hàng này.
Nông sản Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh
20 giờ trước
Các mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu sản xuất, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm.
Mít Thái rẻ chưa từng thấy
1 ngày trước
Những ngày gần đây, giá mít tại các tỉnh miền Tây nói chung giảm gần như chạm đáy, xuống mức 1.000 đồng/kg, có nhà vườn không bán được mít nên thua lỗ nặng.
Người Việt ăn gần 4 triệu tấn thịt heo, thị trường khổng lồ nằm trong tay ai?
1 ngày trước
Dự báo năm 2025, tiêu thụ thịt heo tại Việt Nam khoảng 4 triệu tấn; thị trường có sự tham gia của các doanh nghiệp với nguồn lực lớn, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.