Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang quy định chuẩn nước thải chăn nuôi ở mức người cũng có thể tắm được!

11/06/2018 08:06
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý về chăn nuôi, nhưng quy chuẩn về nước thải chăn nuôi đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành từ trước.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang quy định chuẩn nước thải chăn nuôi ở mức người cũng có thể tắm được! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chuẩn nước thải cao, nhưng không phù hợp

Góp về dự thảo Luật Chăn nuôi, ông Lê Quang Huy, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khẳng định, chất thải chăn nuôi là nguồn nguyên liệu đầu vào, thay vì quan điểm coi đây là nguồn gây ô nhiễm.

"Chất thải chăn nuôi thực chất không phải là đối tượng gây ô nhiễm, mà nó phải là nguồn đầu vào để tiếp tục xử lý. Việc coi chất thải chăn nuôi như rác, nguồn gây ô nhiễm, tôi cho là cách nhìn nhận không hợp lý. Bởi lẽ, chất thải chăn nuôi còn có thể làm năng lượng, cho cá ăn,…" – ông Lê Quang Huy nói.

Bên cạnh đó, quy chuẩn cũng là một vấn đề cần được cân nhắc kỹ. Luật Chăn nuôi đang trong quá trình soạn thảo nên phải kế thừa các quy chuẩn đã ban hành trước đó, như QCVN 08 (năm 2015) và QCVN 62 (năm 2016). Theo đại biểu này, quy chuẩn về nước thải cần có tính thực tiễn và không làm tốn thêm chi phí doanh nghiệp.

Trao đổi về chủ đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các quy chuẩn hiện nay đang tạo nên vướng mắc cho doanh nghiệp. Mặc dù Bộ NNPTNT quản lý về nông nghiệp, nhưng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi lại được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong đó, nhiều tiêu chuẩn được đặt ra cao đến mức không thể thực hiện được.

"Quy chuẩn 62 về nước thải chăn nuôi, do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, đã thiết lập một chuẩn rất cao, cao đến mức mà nước thải cho chăn nuôi nhưng người có thể "nhảy ùm xuống tắm được". "Trình độ kinh tế như nước ta thì chỉ nên đòi hòi vừa phải, nhưng các anh ấy lại tham chiếu ở những nước rất tiên tiến. Cần có sự phù hợp. Bởi nếu lấy tiêu chuẩn cao quá thì khi kiểm tra, ai cũng vi phạm, mặc dù trong thực tiễn thì không gây ảnh hưởng nhiều đến bên ngoài" – ông Nguyễn Xuân Cường phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ về Luật Chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ NNPTNT nên là cơ quan được giao nhiệm vụ ban hành quy chuẩn nước thải. Khi thải ra bên ngoài, doanh nghiệp cần xử lý nước thải đáp ứng tiêu chuẩn do Bộ này ban hành. 

Nuôi một con gà tre cũng phải đăng ký với chính quyền xã

Trong thời gian vừa qua, Dự thảo Luật Chăn nuôi cũng đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của cử tri và Đại biểu Quốc hội.

Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quy định các hộ chăn nuôi phải kê khai với UBND cấp xã cần được nghiên cứu kỹ. Quy định như trong dự thảo thì những hộ nuôi một con bò, vài con gà cũng phải trình báo với chính quyền địa phương.

Bà Nguyễn Thanh Hải, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình - Trưởng ban Dân nguyên của Quốc hội từng đặt câu hỏi: "Tôi nuôi mấy con gà tre để làm cảnh hay con gà để đẻ trứng dùng để ăn, thừa ra một chút muốn bán thì như thế nào?".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang quy định chuẩn nước thải chăn nuôi ở mức người cũng có thể tắm được! - Ảnh 2.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT khẳng định, việc kê khai với chính quyền địa phương nhằm biết rõ số lượng và phòng tránh tình trạng "giải cứu" thường xuyên diễn ra trong những năm qua.

"Dự thảo có quy định về việc đăng ký khi chăn nuôi. Hộ chăn nuôi thì đăng ký lên xã. Trang trại đăng ký lên huyện. Tất cả các nước đều làm như thế. Có ý kiến cho rằng đưa quy định này vào Luật là gây phiền hà, rườm rà. Nhưng không đăng ký thì không quản lý được. Thứ hai là không nắm được diễn biến, dẫn đến thừa, thiếu" – ông Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
14 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Khởi công tuyến Tân Phú – Bảo Lộc - cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam, giảm thời gian TP HCM đi Đà Lạt chỉ còn 3 tiếng đồng hồ
23 phút trước
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Nhà đầu tư lưu ý: 16h ngày 23/12 là hạn chót đăng ký đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX
28 phút trước
Các đại lý đấu giá trong đợt IPO Công ty Cổ phần Hạ tầng GELEX sẽ chính thức ngừng nhận đặt cọc vào đúng 16h ngày 23/12/2025. Đây là mốc thời gian quan trọng đối với các Nhà đầu tư quan tâm đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp.
Một nhà đầu tư chi hơn 206 tỷ đồng mua trọn lô 20% cổ phần Colusa - Miliket từ Vinataba
34 phút trước
Kết thúc phiên đấu giá ngày 18/12/2025, một nhà đầu tư đã trúng đấu giá trọn lô 960.000 cổ phiếu của Colusa - Miliket từ Vinataba với giá hơn 206,1 tỷ đồng/lô cổ phiếu.
Bấm nút khởi công tuyến metro đưa người dân TP.HCM đến Cần Giờ trong 20 phút
37 phút trước
Sáng nay (19.12), tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ động thổ dự án tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ, công trình đường sắt tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.749.508 VNĐ / tấn

301.45 USD / ust

0.22 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
47 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
55 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Cứ 220 người dùng điện thoại thông minh thì có 1 người là nạn nhân của lừa đảo
2 giờ trước
Đó là thông tin được ông Vũ Đỗ Vỹ Bình - chuyên gia điều tra số, Công ty Công nghệ Spherex chia sẻ tại hội thảo "Báo chí với công tác nhận diện và phòng, chống lừa đảo qua ứng dụng ngân hàng số" do Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, Tạp chí An ninh mạng Việt Nam tổ chức.
Một thế hệ vô hình
2 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.