Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Nông dân chúng ta ngày càng sáng tạo'

20/01/2019 22:07
Ngày 20/1, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã về thăm người dân vùng trồng, chế biến cà rốt các xã Đức Chính, Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Tại đây, ông Hoàng Văn Chư, Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết, tổng diện tích trồng cà rốt của địa phương đạt 360ha. Sản lượng cà rốt hằng năm ước đạt từ 15 – 20 nghìn tấn. Do thực hiện tốt việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào SX, năng suất cà rốt trung bình khoảng 40 – 45 tấn/ha. Thu nhập bình quân đầu người xã Đức Chính năm 2018 đạt 45 triệu/người/năm. Trong đó, giá trị từ cây cà rốt chiếm 30% tổng thu nhập của người dân. Cà rốt Đức Chính ngoài tiêu thụ nội địa còn xuất khẩu đi nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các nước Trung Đông.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, cách đây 10 năm, địa phương đã có cơ chế hỗ trợ người dân làm thủy lợi, giao thông nội đồng để SX cà rốt. Từ năm 2003, người dân được hỗ trợ giống cà rốt Nhật Bản, năng suất, chất lượng cao để SX. Riêng huyện Cẩm Giàng có 750ha cà rốt. Về khâu chế biến, ông Hiển khẳng định, Hải Dương luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến. Hải Dương đang cố gắng hình thành nhiều nhà máy chế biến công suất cao, hiện đại, đưa mặt hàng cà rốt tới nhiều thị trường trên thế giới.

Tại xã Cẩm Văn, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm nhà máy chế biến cà rốt xuất khẩu Tân Hương. Chủ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Mệnh cho biết, đơn vị đã có truyền thống 30 năm thu mua cà rốt cho người dân trong vùng. Mỗi ngày, doanh nghiệp này thu mua hàng chục tấn cà rốt, sơ chế, đóng gói. Thị trường doanh nghiệp này nhắm tới là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Đánh giá công tác SXNN tại Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc chuyển cả 1 vùng sang 1 đối tượng cây cà rốt thấy rằng, nông dân chúng ta ngày càng sáng tạo. Các doanh nghiệp, hợp tác xã nếu tổ chức thật tốt thì người dân sẽ tin tưởng. Mặc dù quy mô ruộng nhỏ, nhưng tổng hợp lại vẫn thành những ruộng lớn. Và khi liên kết lớn từ khâu sản xuất đến khâu chế biến đến thương mại, chắc chắn chúng ta thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông dân chúng ta ngày càng sáng tạo - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan nhà xưởng chế biến cà rốt tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng

Theo Bộ trưởng Cường, yếu tố đầu tiên của SX là phải liên kết rất chặt chẽ chứ không để rời rạc, ai muốn làm gì thì làm, dễ dẫn đến tình trạng được mùa mất giá. Khi rời rạc cái gì cũng có nhưng bán rất rẻ không ai mua, hiệu quả rất kém. Phải ứng dụng khoa học kỹ thuật thật tốt tất cả các khâu. Ngoài các doanh nghiệp vào cuộc, các cơ quan quản lý của nông nghiệp, các nhà khoa học phải hướng dẫn tất cả các khâu về giống, quy trình tổ chức các khâu đầu vào đầu ra phải áp dụng triệt để để làm sao năng suất cao nhất, tiết kiệm nhất đầu vào để giá thành hạ. Trên hết là tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.462.119 VNĐ / tấn

16.46 UScents / lb

0.36 %

- 0.06

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.536 VNĐ / tấn

1,072.50 UScents / bu

0.26 %

+ 2.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.181.629 VNĐ / tấn

284.65 USD / ust

0.30 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
9 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
11 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
12 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
14 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.