Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất"

06/11/2024 04:30
Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, ông Đinh Ngọc Khương có thu nhập tiền tỷ, được bình chọn là nông dân xuất sắc toàn quốc năm 2021.

Ông Đinh Ngọc Khương (sinh năm 1967, ngụ ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) được mệnh danh là "ông trùm" của mô hình nuôi gà trại lạnh ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Tuy nhiên, để có được những thành quả như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua bao vất vả cùng những thất bại trong chăn nuôi.

Chia sẻ với Tiền Phong , ông Khương cho biết khi chưa đầy 20 tuổi, ông rời quê Nam Định vào tỉnh Bình Dương. Thời điểm đó, không có nhiều đất để trồng trọt, ông Khương lặn lội qua Đồng Nai làm phụ hồ.

Thấy nghề xây dựng vất vả, ông lại dạt đến Tp.HCM chạy xích lô kiếm sống. Ban đầu, thu nhập cũng đủ sống nhưng càng ngày càng ít khách, cuối cùng ông Khương bỏ cuộc, quay về Bình Dương lập nghiệp.

Với số tiền ít ỏi kiếm được sau bao năm lăn lộn nơi đất khách, ông Khương quyết định nuôi heo. Tuy nhiên, hơn 3.000 con heo đang chuẩn bị xuất chuồng thì dịch heo tai xanh ập đến, buộc phải tiêu hủy. Ông Khương trắng tay.

Thất bại trong việc nuôi heo, ông Khương chuyển sang nuôi gà gia công. Ông kể lại: "Thời gian đầu tôi gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật chăm sóc, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, đầu ra sản phẩm bị ép giá. Nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng với sự kiên trì, quyết tâm, tôi đã chịu khó tìm hiểu thêm sách, báo và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi".

Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất" - Ảnh 1

Ông Đinh Ngọc Khương thành công với mô hình nuôi gà lạnh ứng dụng công nghệ cao . Ảnh: H.C/báo Tiền Phong

Nhận thấy nuôi gà truyền thống bấp bênh, ông Khương quyết định chuyển sang nuôi gà ứng dụng công nghệ cao để đạt hiệu quả kinh tế.

Năm 2017, ông Khương quyết định vay mượn gia đình, bạn bè đầu tư chuồng trại theo mô hình ứng dụng công nghệ cao , tăng đàn lên 80.000 con gà.

Ông cho biết mô hình nuôi gà đẻ ứng dụng công nghệ cao là thay đổi trại hở thành trại kín, hệ thống dẫn thức ăn, dẫn nước làm mát, đặc biệt là hệ thống thông gió làm mát chuồng trại.

"Mô hình trại lạnh đã giảm thiểu vấn đề dùng kháng sinh, không cần nhiều công nhân và rút ngắn ngày lại. Nếu ở mô hình nuôi gà hở cần 60 ngày mới xuất gà thịt, đối với trại lạnh, chỉ cần 52 ngày đã cho xuất gà thịt", ông Khương thông tin với báo Bình Dương .

Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất" - Ảnh 2

Trang trại gà của ông Khương được đầu tư, xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học, nuôi gà đẻ theo quy trình khép kín. Ảnh: Trần Phi/báo Nông nghiệp Việt Nam.

Với tổng diện tích trang trại 25.000m2, xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học, nuôi gà đẻ theo chuỗi quy trình khép kín, trại gà ông Khương nuôi 400.000 gà thương phẩm và 40.000 gà bố mẹ, bình quân mỗi ngày, đàn gà bố mẹ cho 15.000 - 17.000 trứng.

Những quả trứng to và đẹp sẽ được ông Khương chọn để đưa vào máy ấp nhằm cho ra đàn gà giống có sức đề kháng và sự phát triển tốt. Hiện, ông Khương đã đầu tư 12 máy ấp hiện đại để sản xuất gà giống.

Thời gian cao điểm, trại gà lạnh của ông nuôi 600.000 con gà thương phẩm, 1 tháng xuất 20.000 con, trung bình xuất 900 tấn gà/tháng.

Nhằm bảo đảm bao tiêu đầu ra cho nguồn gà thương phẩm, hiện ông Khương đang liên kết với 2 công ty trên địa bàn. "Ngành nông nghiệp hiện cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số, đây là cơ hội cho nông dân tiếp cận với nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, công nghệ cao , chi phí rẻ", ông Khương chia sẻ.

Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất" - Ảnh 3

Ông Khương bên trại gà. Ảnh: báo Bình Dương

Ông Khương cho biết thêm năm 2021, mặc dù thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến thị trường, khiến giá gà xuống thấp, nguồn thức ăn nuôi gà tăng cao, khiến trại gà bị lỗ trong những tháng dịch bệnh. Tuy nhiên, doanh thu của trại vẫn đạt 90 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 30%.

Dự kiến, năm 2024 ông Khương sẽ đạt doanh thu khoảng 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, việc ứng dụng công nghệ cao trong mô hình chăn nuôi nói chung và gà lạnh nói riêng là "chìa khóa" để "mở cánh cửa" mới cho nông dân.

Ngoài ra, ông Khương còn cho biết mô hình nuôi gà lạnh chưa được áp dụng nhiều tại Bình Dương, và người dân nếu có điều kiện thì nên đầu tư vào mô hình này. Theo ông Khương, mô hình này mặc dù đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên để theo nghề, người nông dân không chỉ cần vốn mà phải có chút am hiểu về chăn nuôi.

Khi đặt câu hỏi: "Thành công của ông hôm nay bắt nguồn từ những yếu tố gì" ? Ông Khương trả lời: "Đó là kết quả sau những lần thất bại và sự tự tìm tòi học hỏi không ngừng qua nhiều kênh khác nhau".

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam , sự thành công của ông Khương đã được nhiều người dân địa phương và các tỉnh lân cận biết đến, đã có rất nhiều người tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi gà mô hình gà lạnh.

Hiện, trại gà của ông đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương . Ông cũng đã truyền nghề cho hàng trăm người đến từ các tỉnh khác nhau trên cả nước.

"Ai tìm đến tôi cũng sẵn sàng chia sẻ, truyền hết những gì mình học và đúc kết được. Bởi theo tôi, thành công của mình hôm nay nếu biết chia sẻ cho người khác thì thành công đó mới có giá trị", ông Đinh Ngọc Khương cho biết.


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-12: Dấu hiệu bất thường của Bitcoin xuất hiện trên sàn Binance
43 phút trước
Dữ liệu theo dõi dòng tiền ghi nhận lượng Bitcoin đổ vào sàn Binance trong 30 ngày qua tăng vọt, gần chạm mức cao nhất trong năm.
Kỳ quan kỹ thuật 60.000 tỷ, từng là niềm tự hào của Mỹ phải "chịu thua" trước sản phẩm giá rẻ Trung Quốc
22 phút trước
Công trình quy mô lớn đang dần biến mất sau hơn một thập kỷ.
Ngay trong tháng 1/2026, loạt mức phạt mới sẽ được áp dụng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nếu không thực hiện đúng việc này, cao nhất lên đến 80 triệu đồng
51 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 310 sửa quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, có hiệu lực từ 16/1/2026. Theo đó, Nghị định mới đã tăng mạnh mức phạt với hành vi không lập hóa đơn hoặc lập hóa đơn không đúng thời điểm, quy định.
Fed đối diện tranh cãi chưa từng có trong nhiều năm
52 phút trước
Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 9-10/12 sẽ là cuộc họp cuối cùng trong năm 2025.
Giá bạc tăng cao chưa từng có
59 phút trước
Giá bạc tăng mạnh 2,6% lên 58,59 USD/ounce và tăng 4% trong tuần, sau khi lập kỷ lục mới 59,32 USD/ounce. Bạc đang đi theo xu hướng tăng của vàng, đồng thời hưởng lợi từ sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu lớn trong lĩnh vực điện hóa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

150.165.357 VNĐ / tấn

5,696.00 USD / mt

3.83 %

+ 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.308.564 VNĐ / tấn

408.30 UScents / lb

0.89 %

- 3.65

Gạo

RICE

11.947 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

1.29 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.706.877 VNĐ / tấn

1,105.30 UScents / bu

1.27 %

- 14.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.854.754 VNĐ / tấn

304.70 USD / ust

1.23 %

- 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump lặp lại một hành động trong cuộc họp nội các cuối cùng trong năm, Nhà Trắng lên tiếng
11 phút trước
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng, ông Trump dường như không giữ được tỉnh táo khi tham gia cuộc họp.
SpaceX của Elon Musk sẽ IPO vào năm 2026 với mức định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI để thành công ty tư nhân lớn nhất Mỹ?
26 phút trước
Xung đột giữa Elon Musk và CEO Sam Altman của OpenAI khiến ông chủ SpaceX không muốn kém cạnh đối thủ.
Nguồn vàng dự trữ của cả 1 quốc gia chôn ở sa mạc biến mất, ai giữ bí mật đều lần lượt qua đời: Kho báu đang ở đâu?
54 phút trước
Phải mất 16 chuyến bay mới vận chuyển xong số vàng này.
Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu
59 phút trước
Các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới ẩm, ở nơi mà họ cho rằng từng hiện diện sự sống ngoài hành tinh.