Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất"

06/11/2024 04:30
Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, ông Đinh Ngọc Khương có thu nhập tiền tỷ, được bình chọn là nông dân xuất sắc toàn quốc năm 2021.

Ông Đinh Ngọc Khương (sinh năm 1967, ngụ ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) được mệnh danh là "ông trùm" của mô hình nuôi gà trại lạnh ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Tuy nhiên, để có được những thành quả như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua bao vất vả cùng những thất bại trong chăn nuôi.

Chia sẻ với Tiền Phong , ông Khương cho biết khi chưa đầy 20 tuổi, ông rời quê Nam Định vào tỉnh Bình Dương. Thời điểm đó, không có nhiều đất để trồng trọt, ông Khương lặn lội qua Đồng Nai làm phụ hồ.

Thấy nghề xây dựng vất vả, ông lại dạt đến Tp.HCM chạy xích lô kiếm sống. Ban đầu, thu nhập cũng đủ sống nhưng càng ngày càng ít khách, cuối cùng ông Khương bỏ cuộc, quay về Bình Dương lập nghiệp.

Với số tiền ít ỏi kiếm được sau bao năm lăn lộn nơi đất khách, ông Khương quyết định nuôi heo. Tuy nhiên, hơn 3.000 con heo đang chuẩn bị xuất chuồng thì dịch heo tai xanh ập đến, buộc phải tiêu hủy. Ông Khương trắng tay.

Thất bại trong việc nuôi heo, ông Khương chuyển sang nuôi gà gia công. Ông kể lại: "Thời gian đầu tôi gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật chăm sóc, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, đầu ra sản phẩm bị ép giá. Nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng với sự kiên trì, quyết tâm, tôi đã chịu khó tìm hiểu thêm sách, báo và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi".

Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất" - Ảnh 1

Ông Đinh Ngọc Khương thành công với mô hình nuôi gà lạnh ứng dụng công nghệ cao . Ảnh: H.C/báo Tiền Phong

Nhận thấy nuôi gà truyền thống bấp bênh, ông Khương quyết định chuyển sang nuôi gà ứng dụng công nghệ cao để đạt hiệu quả kinh tế.

Năm 2017, ông Khương quyết định vay mượn gia đình, bạn bè đầu tư chuồng trại theo mô hình ứng dụng công nghệ cao , tăng đàn lên 80.000 con gà.

Ông cho biết mô hình nuôi gà đẻ ứng dụng công nghệ cao là thay đổi trại hở thành trại kín, hệ thống dẫn thức ăn, dẫn nước làm mát, đặc biệt là hệ thống thông gió làm mát chuồng trại.

"Mô hình trại lạnh đã giảm thiểu vấn đề dùng kháng sinh, không cần nhiều công nhân và rút ngắn ngày lại. Nếu ở mô hình nuôi gà hở cần 60 ngày mới xuất gà thịt, đối với trại lạnh, chỉ cần 52 ngày đã cho xuất gà thịt", ông Khương thông tin với báo Bình Dương .

Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất" - Ảnh 2

Trang trại gà của ông Khương được đầu tư, xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học, nuôi gà đẻ theo quy trình khép kín. Ảnh: Trần Phi/báo Nông nghiệp Việt Nam.

Với tổng diện tích trang trại 25.000m2, xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học, nuôi gà đẻ theo chuỗi quy trình khép kín, trại gà ông Khương nuôi 400.000 gà thương phẩm và 40.000 gà bố mẹ, bình quân mỗi ngày, đàn gà bố mẹ cho 15.000 - 17.000 trứng.

Những quả trứng to và đẹp sẽ được ông Khương chọn để đưa vào máy ấp nhằm cho ra đàn gà giống có sức đề kháng và sự phát triển tốt. Hiện, ông Khương đã đầu tư 12 máy ấp hiện đại để sản xuất gà giống.

Thời gian cao điểm, trại gà lạnh của ông nuôi 600.000 con gà thương phẩm, 1 tháng xuất 20.000 con, trung bình xuất 900 tấn gà/tháng.

Nhằm bảo đảm bao tiêu đầu ra cho nguồn gà thương phẩm, hiện ông Khương đang liên kết với 2 công ty trên địa bàn. "Ngành nông nghiệp hiện cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi số, đây là cơ hội cho nông dân tiếp cận với nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, công nghệ cao , chi phí rẻ", ông Khương chia sẻ.

Ông nông dân kiếm 90 tỷ đồng/năm nhờ "bẻ lái" nuôi con mắn đẻ, "hiền như cục đất" - Ảnh 3

Ông Khương bên trại gà. Ảnh: báo Bình Dương

Ông Khương cho biết thêm năm 2021, mặc dù thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến thị trường, khiến giá gà xuống thấp, nguồn thức ăn nuôi gà tăng cao, khiến trại gà bị lỗ trong những tháng dịch bệnh. Tuy nhiên, doanh thu của trại vẫn đạt 90 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 30%.

Dự kiến, năm 2024 ông Khương sẽ đạt doanh thu khoảng 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, việc ứng dụng công nghệ cao trong mô hình chăn nuôi nói chung và gà lạnh nói riêng là "chìa khóa" để "mở cánh cửa" mới cho nông dân.

Ngoài ra, ông Khương còn cho biết mô hình nuôi gà lạnh chưa được áp dụng nhiều tại Bình Dương, và người dân nếu có điều kiện thì nên đầu tư vào mô hình này. Theo ông Khương, mô hình này mặc dù đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên để theo nghề, người nông dân không chỉ cần vốn mà phải có chút am hiểu về chăn nuôi.

Khi đặt câu hỏi: "Thành công của ông hôm nay bắt nguồn từ những yếu tố gì" ? Ông Khương trả lời: "Đó là kết quả sau những lần thất bại và sự tự tìm tòi học hỏi không ngừng qua nhiều kênh khác nhau".

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam , sự thành công của ông Khương đã được nhiều người dân địa phương và các tỉnh lân cận biết đến, đã có rất nhiều người tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi gà mô hình gà lạnh.

Hiện, trại gà của ông đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương . Ông cũng đã truyền nghề cho hàng trăm người đến từ các tỉnh khác nhau trên cả nước.

"Ai tìm đến tôi cũng sẵn sàng chia sẻ, truyền hết những gì mình học và đúc kết được. Bởi theo tôi, thành công của mình hôm nay nếu biết chia sẻ cho người khác thì thành công đó mới có giá trị", ông Đinh Ngọc Khương cho biết.


Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
6 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
5 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
4 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
4 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
3 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.729.911 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

12.970 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.147.660 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.066 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tàu chiến của 3 cường quốc hạt nhân sẽ gặp nhau gần Iran
3 giờ trước
Các tàu khu trục Trung Quốc đang tiến về eo biển Hormuz, tạo nên một tình huống đặc biệt thú vị.
Phát minh làm rung chuyển ngành xây dựng: Tạo ra bê tông từ thứ tưởng không thể dùng, bước ngoặt cho vật liệu phổ biến thứ 2 thế giới
3 giờ trước
Lần đầu tiên loại vật liệu này được sử dụng để sản xuất bê tông.
Pháo phòng không tự hành kỳ lạ của Quân đội Cuba xuất hiện
2 giờ trước
Một phiên bản do Cuba sản xuất tương tự như pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 đã được trình diễn.
Cú sốc MSCI tại Indonesia: Từ một cảnh báo kỹ thuật đến khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính
2 giờ trước
Chỉ trong hai phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Indonesia đã bốc hơi khoảng 80 tỷ USD vốn hóa sau cảnh báo của MSCI về rủi ro minh bạch và khả năng đầu tư. Cú sốc không chỉ khiến cổ phiếu lao dốc và dòng vốn ngoại tháo chạy, mà còn làm bộc lộ những vấn đề sâu xa trong quản trị thị trường vốn của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.