Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận lỗi trước Quốc hội, sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng vào tháng 12

07/11/2019 15:53
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về quyết định 402, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm và cho biết đây là lần thứ 2, ông thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.

"Đây là một quyết định về chính sách với cán bộ người Dân tộc. Từ tháng 3/2016, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ mà đến nay còn 4 nhiệm vụ chưa làm. Báo cáo với Thủ tướng, tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm Thủ tướng vào tháng 12 năm nay", Bộ trưởng Tân trình bày trước Quốc hội.

Bộ trưởng Tân cũng nhận định đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng khi chưa ban hành chương trình hành động, chưa phối hợp Bộ Tài chính để lập với kinh phí thực hiện cũng chưa tổng hợp báo cáo hằng năm.

"Đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, người dân tộc chưa có, khuyết điểm này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn", ông Tân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết trong quá trình vừa qua, việc xây dựng các chính sách chung sửa đổi Nghị định 24,  Nghị định 29 và Nghị định 61, 64 và Nghị định 161 đều có lồng chính sách về người dân tộc. Nghị định 61 có xem xét miễn thi tin học, ngoại ngữ nhưng không phải chính sách về người dân tộc trong việc đào tạo người dân tộc.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết ông đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Đỗ Minh Chiến và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính để bàn về vấn đề biên chế của người dân tộc và cơ cấu được giao theo quy định 42.

Theo đó, người dân tộc sẽ thi tuyển với người Dân tộc chứ không thi tuyển với người Kinh. Cơ cấu cũng được tính tỉ lệ tương ứng là 5%, 10%, 15% và 20% và cương quyết phải được đảm bảo trong đại hội sắp tới. Theo báo cáo hiện nay, hầu hết các tỉnh đã đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong công chức, viên chức. Chỉ còn ở các bộ ngành, tỷ lệ người dân tộc vẫn rất ít.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
10 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
6 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
7 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.