Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức

21/12/2018 10:02
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đột ngột thông báo từ chức ngày 20-12 và nói rằng ông Donald Trump nên chọn một người kế nhiệm ông ở Lầu Năm Góc đồng quan điểm với tổng thống hơn.

Thông báo từ chức của ông Mattis đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân Mỹ ở Syria – một quyết định lật ngược chính sách của Mỹ trong khu vực. Giới chức trách Mỹ cũng cho biết Tổng thống Trump đang xem xét việc rút quân khỏi cuộc xung đột dai dẳng ở Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức - Ảnh 1.

Thông báo từ chức của ông James Mattis đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút quân Mỹ ở Syria. Ảnh: Reuters

"Vì ngài có quyền có một bộ trưởng quốc phòng cùng chung quan điểm hơn với ngài trong vấn đề đó và các vấn đề khác, tôi cho rằng đã đến lúc tôi rút khỏi vị trí này" - ông Mattis viết trong thư từ chức được Lầu Năm Góc công bố.

Về phần Tổng thống Trump, thông báo sự ra đi của ông Mattis trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông sẽ sớm đề cử người kế nhiệm.

"Tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2-2019 sau khi phụng sự chính quyền trong vai trò bộ trưởng quốc phòng 2 năm qua" - ông Trump viết trên Twitter.

Với quyết định từ chức, ông Mattis đã gia nhập bản danh sách dài những cựu nhân vật cấp cao của chính quyền của Tổng thống Trump – những người đã từ chức hoặc bị sa thải, trong đó một số trường hợp bị sa thải một cách gây sửng sốt như ông Rex Tillerson – bị Tổng thống Trump sa thải qua Twitter hồi tháng 3.

Theo tổ chức nghiên cứu Brookings, Nhà Trắng của ông Trump đã chứng kiến những biến động lớn nhất về nhân sự cấp cao trong 5 đời tổng thống Mỹ gần nhất.

Những suy đoán rằng ông Mattis sẽ không còn nấn ná lâu ở Lầu Năm Góc đã nổi lên hồi tháng 10 khi Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của đài CBS rằng vị tướng này "có vẻ là kiểu người của đảng Dân chủ" và có thể ra đi.

Washington Post trước đó từng dẫn tiết lộ của một quan chức chính quyền Mỹ nói rằng ông Mattis từng nhấn mạnh sứ mệnh chống khủng bố ở Syria chưa hoàn thành và Mỹ nên giữ hiện diện quân sự tối thiểu ở quốc gia này.

Cũng theo nguồn tin này, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng từng giải thích với Tổng thống Trump về khả năng sẽ nảy sinh thêm hỗn loạn ở khu vực và những vấn đề trong tương lai với Mỹ nếu binh lính rút về nước.

Theo Reuters, nhiều nhà lập pháp khác của Mỹ cũng đang bày tỏ lo ngại với quyết định rút quân khỏi Syria và đề nghị ông chủ Nhà Trắng xem xét lại.

Theo Reuters

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
9 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
8 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
8 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.