Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trump 'hết sức hài lòng' nếu phải áp thêm thuế với Trung Quốc

09/06/2019 22:33
Tổng thống Donald Trump sẽ ra quyết định có áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc hay không sau khi gặp lãnh đạo nước này vào cuối tháng 6 ở Nhật Bản. Ông sẽ “hết sức hài lòng” nếu buộc phải hành động để tái cân bằng quan hệ song phương.

Tổng thống Donald Trump sẽ cố xác định xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng “đi đúng hướng” về một thỏa thuận nhằm tái định hình quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ông Trump và ông Tập dự kiến gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản cuối tháng 6.

“Chúng tôi cần thấy hành động. Tổng thống Donald Trump cần chắc chắn chúng tôi đang đi đúng hướng đến một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống sẽ ra quyết định sau cuộc gặp”.

“Nếu Trung Quốc muốn hướng đến thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiếp tục với những điều khoản đã hoàn tất. Nếu Trung Quốc không muốn tiếp tục, Tổng thống Trump hết sức hài lòng dùng biện pháp thuế để tái cân bằng quan hệ”.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần gần nhất hồi tháng 12/2018 tại Buenos Aires, Argentina. Khi đó, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí đình chiến thương mại để đàm phán. Căng thẳng leo thang trở lại hồi đầu tháng 5, khi Trump bất ngờ thông báo tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã đáp trả.

Ông Trump còn dọa áp thuế với thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quy trình triển khai đã được kích hoạt và do văn phòng đại diện thương mại Mỹ phụ trách.

Theo ông Mnuchin, hai bên đã có nhiều tiến triển lớn trong đàm phán và hoàn thành tới 90% một thỏa thuận.

“Trung Quốc muốn rút lui trong một số vấn đề nhất định. Chúng tôi dừng đàm phán”, ông nói. Diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Trump khi ông gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Osaka.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
30 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
49 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.