Các lãnh đạo quốc tế dồn dập thăm một startup xe điện Việt Nam

14/03/2024 01:39
Sau chuyến thăm của Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ, và Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính Quốc tế, Selex Motors tiếp tục vinh dự đón tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đến tham quan nhà máy và trải nghiệm sản phẩm. Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa ADB và Việt Nam.

Ngày 11/3, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á, ông Masatsugu Asakawa cùng phái đoàn đã ghé thăm nhà máy dây chuyền sản xuất lắp ráp xe máy điện của Selex Motors tại Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội.

Tại buổi tiếp đón, CEO Selex Motors - ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên đã giới thiệu đến phái đoàn về quá trình phát triển, dây chuyền sản xuất cũng như công nghệ của hệ sinh thái xe máy điện Selex Motors .

Các lãnh đạo quốc tế dồn dập thăm một startup xe điện Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch ADB cùng phái đoàn đã đến thăm nhà máy sản xuất của Selex Motors .

Chuyến thăm đặc biệt của Chủ tịch ADB tại Selex Motors đã thể hiện sự tin cậy của các tổ chức uy tín trong khu vực và trên thế giới về xu thế chuyển đổi năng lượng sạch đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên startup xe điện Selex Motors thu hút sự quan tâm của các lãnh đạo nước ngoài. Tháng 7/2023, Selex Motors là công ty duy nhất được Bộ trưởng Tài chính Mỹ tới thăm trong chuyến làm việc tại Việt Nam. Tháng 9/2023, Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế (DFC) đã trải nghiệm hệ sinh thái xe máy điện Selex.

Các lãnh đạo quốc tế dồn dập thăm một startup xe điện Việt Nam - Ảnh 2

Tháng 7/2023, Selex Motors đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yelle tới thăm nhà máy.

Hiện nay, Selex Motors cũng là startup xe máy điện đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á được Ngân hàng Phát triển Châu Á đầu tư thông qua quỹ đầu tư ADB Ventures.

Là một trong số ít các công ty khởi nghiêp xe điện Made in Vietnam hiện nay, giai đoạn đầu, Selex Motors đang tập trung vào các dòng xe điện dành cho ngành giao vận, logisitics. Công ty đã tự nghiên cứu, phát triển toàn bộ công nghệ lõi của xe điện , với 10 bằng sáng chế đã được đăng ký.

Bên cạnh đó, thay vì xây các trạm sạc, Selex Motors đi theo mô hình trạm đổi pin, cho phép chia sẻ hạ tầng dùng chung với các hãng khác. Hiện hơn 70% các dòng xe máy điện trên thị trường có thể dùng chung hạ tầng trạm đổi pin của Selex Motors . Nhà sáng lập kiên Tổng giám đốc Selex Motors - Nguyễn Hữu Phước Nguyên khẳng định công ty sẵn sàng chia sẻ công nghệ, cùng nhau xây dựng mạng lưới trạm đổi pin. Khi ấy, mạng lưới đổi pin sẽ giống như mạng lưới trạm xăng của thế hệ mới.

Selex Motors cũng đã chủ động, ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng nội địa với hơn 80% thành phần được sản xuất ở trong nước. Đây là điểm mà các đối tác nước ngoài đánh giá rất cao trong bối cảnh Việt Nam đang được kỳ vọng trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng mới toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Ngoài ra, sản phẩm, hệ sinh thái công ty có nhiều giá trị trong việc bảo vệ môi trường, kinh tế và xã hội. Các sản phẩm, dịch vụ của Selex Motors được cho là có giá bán khá phải chăng, giúp mọi người dân có thể dễ dàng tiếp cận, nhất là nhóm khách hàng đi lại nhiều và có thu nhập thấp như tài xế xe công nghệ. Theo một nghiên cứu của UNDP, giải pháp của Selex Motors giúp các tài xế này tăng thu nhập bình quân 34% đồng thời giúp cắt giảm đáng kể khí thải carbon. Hiện sản phẩm của Selex Motors đã được đón nhận và thử nghiệm bởi các hãng công nghệ lớn như Grab, Gojek, Lazada, ShopeeFood...

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
8 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
7 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
13 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
21 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.