Bộ trưởng TTTT: Mục tiêu đến năm 2020, doanh nghiệp Việt làm chủ thiết bị hạ tầng viễn thông

08/11/2019 11:42
"Khoảng 75% các thiết bị hạ tầng mạng viễn thông doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được rồi", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Trả lời chất vấn Quốc hội sáng 8/11 liên quan đến hàng rào kỹ thuật bảo vệ an toàn an ninh mạng,  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận nếu nói 100% các thiết bị trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông là trong nước thì không làm được. Tuy nhiên, khi mua các thiết bị, máy móc, cần có tiêu chuẩn an toàn.

Bộ TTTT phải đưa ra các tiêu chuẩn đối với các thiết bị hạ tầng này. Tiếp đó, Bộ sẽ cùng các cơ quan có chuyên môn kiểm định.

Song song với đó, Bộ trưởng Hùng cho biết cần tăng cường và sản xuất một số thiết bị viễn thông nền tảng. Bộ TTTT hiện đã có lĩnh vực phát triển các doanh nghiệp Việt  về công nghệ, doanh nghiệp số.

"Hiện rất vui là khoảng 75% các thiết bị hạ tầng mạng viễn thông doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được rồi. Chúng ta cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, cơ bản 100% các thiết bị hạ tầng mạng lưới viễn thông sản xuất được trong nước", ông nói. Theo Bộ trưởng, nếu Việt Nam làm chủ được thiết bị viễn thông, sẽ là một tin rất mừng.

Về vấn đề phát triển mạng xã hội trong nước, Bộ trưởng chia sẻ khi trao đổi với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này thì nhận được cho biết doanh nghiệp không cần hỗ trợ về tiền, thay vào đó, họ mong có sự bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài. Tức là tránh chuyện "bảo hộ ngược".

Bộ trưởng nói rằng đây là trách nhiệm của Bộ và cam kết sẽ làm tốt để thúc đẩy mạng xã hội Việt Nam phát triển.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
22 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.