Bộ trưởng Xây dựng: Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị chính quyền các địa phương nghiêm khắc xử phạt chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ đỏ cho người dân thậm chí nếu vẫn cố tình thì chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự.  

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị chính quyền các địa phương nghiêm khắc xử phạt chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ đỏ cho người dân thậm chí nếu vẫn cố tình thì chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự.  

 

Trả lời trước Quốc hội sáng ngày 9/11 về việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà (sổ hồng) tại nhiều dự án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giải trình, theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà cho người mua nhà chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân. Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận tình hình thực tế có hiện tượng nhiều chủ đầu tư chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho khách hàng như phản ánh của đại biểu. Bộ trưởng đánh giá có 2 nguyên nhân chính: Thứ nhất, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Thứ hai, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình chậm trễ, chây ì.

Bộ trưởng Xây dựng: Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự đối với chủ đầu tư cố tình chây ì làm sổ đỏ cho cư dân (Ảnh: Quốc hội)

“Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, đối với loại hình chung cư, tranh chấp liên quan đến nội dung nói trên chỉ chiếm 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư. Tuy nhiên, số lượng người dân, hộ dân chịu ảnh hưởng lại rất lớn, đây là vấn đề cần tập trung giải quyết”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Nêu vấn đề về giải pháp ông Hà cho biết đã trao đổi với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có giải pháp xử lý dứt điểm.

Theo Bộ trưởng, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chậm trễ đề nghị các địa phương nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính.

"Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình chây ì, đề nghị các địa phương chuyển cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật về hình sự", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Đối với các dự án còn thiếu thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và nhà ở, Bộ sẽ đồng thời song song giải quyết thủ tục, pháp lý còn thiếu, đồng thời thực hiện ngay cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Bộ trưởng cũng nhận định, các địa phương có cơ chế khác nhau, mỗi dự án có vướng mắc khác nhau, Bộ Xây dựng đề nghị địa phương có báo cáo rà soát, trao đổi ý kiến cụ thể với những Bộ, ngành liên quan cùng phối hợp giải quyết.

“Cùng với đó, chúng ta phải thực hiện một số giải pháp căn cơ hơn như điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn luật kinh doanh bất động sản nhằm đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu cho nhà dân, chuyển nhượng dự án được chặt chẽ hơn", Bộ trưởng Xây dựng nói.

Bộ trưởng Xây dựng: Xem xét xử lý hình sự chủ đầu tư chây ì làm sổ đỏ
Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người dân đã về ở gần 5 năm đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho cư dân 

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hiện nay tại nhiều dự án mặc dù đã bàn giao cho người dân về ở 2-5 năm nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ khiến cư dân bức xúc.

Như  tại Hà Nội, vào cuối năm 2019, nhiều cư dân tòa chung cư VP6, tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Đống Đa) đồng loạt treo băng rôn yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên trả sổ đỏ cho cư dân.

Theo phản ánh, người dân đã về ở tại dự án gần 5 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho cư dân.

Đây là tổ hợp công trình có nhiều vi phạm về xây dựng. Được biết, dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở HH Linh Đàm chỉ được phép xây dựng 27 tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng từ 36-41 tầng vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt.

Tại dự án VP6 Linh Đàm, chủ đầu tư xây vượt quy hoạch được duyệt. Số tầng dự án VP6 Linh Đàm được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe. Nhưng thực tế xây dựng là 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Các tầng 2-9 được chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán…

Hay tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) theo một thành viên Ban quản trị dù chủ đầu tư đã bàn giao cho dân về ở từ cuối năm 2017 nhưng đến nay gần nghìn căn hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ do chủ đầu tư chây ỳ không khắc phục những sai phạm tại dự án. Trong sai phạm của chủ đầu tư cũng có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý đã buông lỏng quản lý, không phát hiện kịp thời, ngăn chặn chủ đầu tư làm sai.

Được biết từ năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án tại văn bản số 4008 (ngày 29/9/2014) và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; Chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 4 toà nhà vượt chỉ giới xây dựng 3m là vi phạm Nghị định 39 của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị. Bên cạnh đó, chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật (tại tầng 5) toà nhà HH-01; tầng kỹ thuật (tại tầng 2) toà nhà N03 có chiều cao tầng 0,9m so với phương án kiến trúc…

Thuận Phong

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
8 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
4 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
23 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
16 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
18 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.