Bộ trưởng Y tế New Zealand từ chức do vi phạm quy tắc về Covid-19

02/07/2020 14:18
Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark đã từ chức sau khi bị chỉ trích dữ dội vì vi phạm quy tắc kiểm dịch Covid-19 cấp độ 4.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chấp thuận đơn từ chức của ông David Clark, mặc dù trước đó bà Ardern không muốn ông rời khỏi vị trí này. Theo Newshub, ông Clark đã bị tước một chức vụ kiêm nhiệm ở Bộ Tài chính và giáng cấp bậc xuống cuối bảng xếp hạng trong Nội các New Zealand.

Bộ trưởng Y tế New Zealand từ chức do vi phạm quy tắc về Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ardern cho biết, bà sẽ bổ nhiệm một quan chức khác là Chris Hipkins làm Bộ trưởng Y tế cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo.

Bộ trưởng Clark nói rằng ông có “vinh dự đặc biệt” khi được lãnh đạo Bộ Y tế New Zealand. Tuy nhiên, nếu ông vẫn cố giữ vị trí này sẽ làm ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch Covid-19 của chính phủ.

“Tôi muốn nói rằng thật vinh dự khi được làm việc cùng với Tổng Giám đốc y tế Ashley Bloomfield. Bây giờ là thời điểm thích hợp để chuyển giao nhiệm vụ và hệ thống y tế công cộng của New Zealand cần phải được tái thiết”, ông Clark nói.

Bộ trưởng Clark phải chịu áp lực từ dư luận do vi phạm các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt. Trong thời gian đại dịch bùng phát, ông Clark đã chuyển nhà và thường xuyên bị bắt gặp đang đi bộ bên ngoài.

Hơn 2.000 người New Zealand đã ký vào đơn kiến nghị kêu gọi Bộ trưởng Clark từ chức. Đồng thời, ông Clark cũng bị chỉ trích nặng nề vì liên tục vi phạm các hướng dẫn y tế khi đi du lịch không cần thiết, đi xe đạp leo núi, chuyển nhà và văn phòng vào thời điểm ông yêu cầu người dân ở trong nhà và làm việc từ xa.

Tới nay, New Zealand ghi nhận 1.530 ca mắc Covid-19 và 22 ca tử vong do dịch bệnh, theo số liệu của Worldometer.


Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
7 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
5 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
5 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
5 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
4 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
16 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
23 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.