Bộ trưởng Y tế New Zealand từ chức do vi phạm quy tắc về Covid-19

02/07/2020 14:18
Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark đã từ chức sau khi bị chỉ trích dữ dội vì vi phạm quy tắc kiểm dịch Covid-19 cấp độ 4.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chấp thuận đơn từ chức của ông David Clark, mặc dù trước đó bà Ardern không muốn ông rời khỏi vị trí này. Theo Newshub, ông Clark đã bị tước một chức vụ kiêm nhiệm ở Bộ Tài chính và giáng cấp bậc xuống cuối bảng xếp hạng trong Nội các New Zealand.

Bộ trưởng Y tế New Zealand từ chức do vi phạm quy tắc về Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ardern cho biết, bà sẽ bổ nhiệm một quan chức khác là Chris Hipkins làm Bộ trưởng Y tế cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo.

Bộ trưởng Clark nói rằng ông có “vinh dự đặc biệt” khi được lãnh đạo Bộ Y tế New Zealand. Tuy nhiên, nếu ông vẫn cố giữ vị trí này sẽ làm ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch Covid-19 của chính phủ.

“Tôi muốn nói rằng thật vinh dự khi được làm việc cùng với Tổng Giám đốc y tế Ashley Bloomfield. Bây giờ là thời điểm thích hợp để chuyển giao nhiệm vụ và hệ thống y tế công cộng của New Zealand cần phải được tái thiết”, ông Clark nói.

Bộ trưởng Clark phải chịu áp lực từ dư luận do vi phạm các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt. Trong thời gian đại dịch bùng phát, ông Clark đã chuyển nhà và thường xuyên bị bắt gặp đang đi bộ bên ngoài.

Hơn 2.000 người New Zealand đã ký vào đơn kiến nghị kêu gọi Bộ trưởng Clark từ chức. Đồng thời, ông Clark cũng bị chỉ trích nặng nề vì liên tục vi phạm các hướng dẫn y tế khi đi du lịch không cần thiết, đi xe đạp leo núi, chuyển nhà và văn phòng vào thời điểm ông yêu cầu người dân ở trong nhà và làm việc từ xa.

Tới nay, New Zealand ghi nhận 1.530 ca mắc Covid-19 và 22 ca tử vong do dịch bệnh, theo số liệu của Worldometer.


Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
29 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
48 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
5 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
6 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.