Bộ Tư pháp nói về vụ án liên quan ông Trần Bắc Hà

31/07/2019 10:43
Về vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà, hiện nay chưa có bản án nên cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi tài sản.

Chiều 30/7, tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý II của Bộ Tư pháp, báo chí nêu vấn đề cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong quá trình tạm giam thì vấn đề pháp lý liên quan việc thu hồi tài sản đối với bị can này sẽ như thế nào?

Bộ Tư pháp nói về vụ án liên quan ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch BIDV - Trần Bắc Hà.


Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, cơ quan thi hành án dân sự khi có bản án sẽ thi hành trên cơ sở các quy định pháp luật.

“Các tài sản đã được áp dụng các biện pháp tạm thời càng nhiều, càng rõ thì khả năng thu hồi càng cao”, ông Sơn nói và cho biết về vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà hiện nay chưa có bản án nên cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi tài sản.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, trong những vụ việc như trên, không chỉ trong giai đoạn thi hành án mà ngay trong quá trình điều tra cũng có những biện pháp thu hồi tài sản. Việc thu hồi tài sản không chỉ thực hiện ở khâu thi hành án mà các giai đoạn tố tụng khác cũng có trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, vấn đề thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân rất quan tâm.

Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có kế hoạch thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm trưởng đoàn, đã kiểm tra 7 Đảng ủy Ban cán sự đảng, 9 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và hiện đang báo cáo với Ban chỉ đạo đồng thời chờ kết luận chính thức.

Bộ Tư pháp nói về vụ án liên quan ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Sơn.


Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, trong 9 tháng vừa qua, kết quả thu hồi tài sản có khởi sắc và khá hơn trước. Thời gian tới, Tổng cục sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ để thu hồi tài sản hiệu quả.

Cụ thể, tăng cường chỉ đạo đối với cơ quan thi hành án địa phương, nhất là Hà Nội và TPHCM, yêu cầu báo cáo tiến độ thi hành các vụ việc cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành, nếu có khó khăn cũng phải báo cáo để tháo gỡ.

“Ở Trung ương, ngoài chỉ đạo, chúng tôi tự mình kiểm soát tình hình chặt chẽ, phát hiện thấy vướng mắc thì chủ động chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan để tháo gỡ. Có thể khẳng định kết quả hiện nay đã khá hơn. Khi có chỉ đạo chính thức của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể những mặt được, mặt tồn tại và giải pháp thời gian tới”, ông Sơn nói./.

Tin mới

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
11 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
10 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Thêm minh chứng cho thấy sedan đang thoái trào: Sau Lexus LS thành MPV, tương lai của Audi A8 vẫn đang bỏ ngỏ
10 giờ trước
Audi A8 đã đi đến cuối vòng đời nhưng hãng xe Đức chưa biết phải làm gì với thế hệ tiếp theo của mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
10 giờ trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Tin vui cho hàng triệu người dân TP.HCM, Đồng Nai
9 giờ trước
TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất triển khai đầu tư 8 dự án cầu đường bộ, trong đó cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
11 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
12 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
13 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
13 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.