Bỏ việc Microsoft vì chán để khởi nghiệp, người đàn ông 38 tuổi lập nên mạng xã hội có trên 1 tỷ người dùng, vượt mặt từ Mark Zuckerberg đến Jack Ma

27/12/2021 14:14
Ông chủ TikTok sắp trở thành người giàu nhất Trung Quốc ở tuổi 38.

Mới chỉ năm ngoái, ByteDance – công ty mẹ TikTok, startup giá trị nhất thế giới vẫn đang chịu áp lực từ nhiều phía. Chính quyền của ông Trump muốn công ty này phải bán bớt tài sản ở Mỹ. Trong khi đó tại quê nhà, họ phải chịu áp lực khi chính quyền Bắc Kinh mạnh tay chấn chỉnh các startup công nghệ. Chưa kể đến việc Ấn Độ đã đưa một vài ứng dụng mạng xã hội của công ty này vào danh sách đen.

Tuy nhiên vượt qua tất cả những trở ngại ấy, ByteDance vẫn phát triển. Hiện tại, nhà sáng lập công ty là Zhang Yiming, 38 tuổi là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên điều này khiến ông lo sợ hơn là vui mừng.

Cổ phiếu công ty được giao dịch trên thị trường tư nhân ở mức định giá 250 tỷ USD. Ở mức này, Zhang – người sở hữu 1/4 ByteDance có thể nắm trong tay khối tài sản lên tới hơn 53 tỷ USD, đưa ông đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất Trung Quốc dưới 40 tuổi, theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Hurun Thượng Hải. Thậm chí Hurun còn dự báo, "cha đẻ" TikTok có thể trở thành người giàu nhất nước này.

"Khả năng Zhang Yiming trở thành người giàu nhất Trung Quốc đến từ giả định ByteDance niêm yết thành công", Rupert Hoogewerf - Chủ tịch của Hurun cho biết.

ByteDance nổi tiếng với những ứng dụng video ngắn TikTok và ứng dụng thu thập tin tức Toutiao. Năm ngoái, doanh thu công ty này đã tăng gấp đôi sau khi mở rộng thêm ngoài lĩnh vực quảng cáo, chuyển hướng sang cả thương mại điện tử và game trực tuyến. Hiện họ đang cân nhắc lựa chọn IPO một vài mảng kinh doanh.

"Zhang là một người nổi tiếng luôn suy xét trong dài hạn và không dễ bị thuyết phục bởi những thành công trong ngắn hạn", theo Ma Rui – một nhà đầu tư. "Ông ấy đang thiết lập một doanh nghiệp toàn cầu, bền vững".

Trong vòng gọi vốn mới nhất, ByteDance đã đạt giá trị 180 tỷ USD, tăng 20 tỷ USD so với 3 năm trước. Tuy nhiên, một nguồn tin của tờ Bloomberg tiết lộ, ở thị trường tư nhân, một vài nhà đầu tư gần đây đã bán cổ phiếu công ty này ở mức định giá 350 tỷ USD.

Tuy nhiên, đây có vẻ là một tin không hay với Zhang khi mà thời gian này ở Trung Quốc, chính phủ đang nỗ lực điều chỉnh lại quyền lực của các tập đoàn lớn trong nước và những nhà sáng lập tỷ phú của họ.

Cứ nhìn Jack Ma là biết. Sau khi bị điều tra về cáo buộc độc quyền, nhà chức trách Trung Quốc đã phạt Alibaba mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD và ngân hàng trung ương nước này thậm chí đã buộc phải cải tổ toàn bộ đế chế tài chính của Ant Group.

Dù hiện tại ByteDance không phải là mục tiêu của chính phủ Trung Quốc nhưng sự thống trị của họ trong lĩnh vực mạng xã hội cũng như lợi thế khi tiến hành các thỏa thuận của họ đều nằm trong các lĩnh vực nhạy cảm mà chính phủ Trung Quốc đang để mắt tới.

"Sẽ không còn những cuộc chơi khó khăn ở Mỹ với ông Trump cũng như tiềm năng bị cấm hoặc buộc bán tài sản. Tuy nhiên, áp lực về giá cổ phiếu công nghệ và chính phủ Trung Quốc là một phần có thể khiến ByteDance gặp khó khăn".

Sinh ra tại tỉnh miền nam Long Nham, Zhang là con trai duy nhất trong gia đình. Ông học lập trình tại đại học Nankai. Tại đây ông đã thu hút được rất nhiều lượng người theo dõi trên diễn đàn trực tuyến của trường nhờ việc luôn sửa máy tính giúp bạn học cùng lớp. Ông gia nhập Microsoft khi vừa mới tốt nghiệp sau đó vì cảm thấy chán công việc nên đã nghĩ tới chuyện khởi nghiệp.

Bước đột phá của Zhang tới vào năm 2012 khi từ căn hộ ở Bắc Kinh, ông tạo ra bom tấn đầu tiên của ByteDance – một ứng dụng chia sẻ các câu chuyện hài dù sau đó nó đã bị chính quyền yêu cầu gỡ bỏ.

Sau khi nỗ lực với ứng dụng trong mảng tin tức, Zhang mới tạo ra TikTok, ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu cùng một ứng dụng sinh đôi dành riêng cho thị trường Trung Quốc mang tên Douyin. Công ty này đã thu hút những nhà đầu tư tên tuổi gồm Softbank, Sequoia Capital…

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/bo-viec-microsoft-vi-chan-de-khoi-nghiep-nguoi-dan-ong-38-tuoi-lap-nen-mang-xa-hoi-co-tren-1-ty-nguoi-dung-vuot-mat-tu-mark-zuckerberg-den-jack-ma-20211227084341303.chn

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
12 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?