Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra trường hợp có biểu hiện bất thường trong đấu giá đấticon

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường.

 

Đấu giá cao bất thường có thể tác động tiêu cực tới thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản (BĐS) và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS.

Đánh giá về thị trường BĐS thời gian qua, Bộ Xây dựng cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế trong đó có thị trường BĐS.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra trường hợp có biểu hiện bất thường trong đấu giá đất
Theo Bộ Xây dựng, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường có thể tạo tác động tiêu cực đối với thị trường nhà ở, BĐS)

Sau khi có quy định về nới lỏng giãn cách xã hội, thị trường BĐS đã có những dấu hiệu phục hồi đáng kể, lượng giao dịch, giá BĐS có xu hướng tăng cao.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, sự phát triển của thị trường BĐS chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro; tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương; cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường BĐS chưa đầy đủ, thiếu minh bạch; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Tại một số địa phương đã xảy ra các vụ việc, hiện tượng như: doanh nghiệp triển khai việc kinh doanh BĐS chưa đủ điều kiện pháp lý; chuyển nhượng đất đai, kinh doanh BĐS trái quy định; thực hiện các dự án phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý, gây ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS;

Bộ Xây dựng cũng cho rằng, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường có thể tạo tác động tiêu cực đối với thị trường nhà ở, BĐS).

Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, đánh giá tình hình, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đặc biệt là các trường hợp có kết quả đấu giá tăng bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, giá BĐS trên địa bàn.

Tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra "bong bóng" hoặc các diễn biến bất thường khác, dự báo tình hình thị trường BĐS trong thời gian tới tại địa phương.

Xử nghiêm dự án “bán lúa non”

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,…gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân;

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra trường hợp có biểu hiện bất thường trong đấu giá đất
Thời gian qua, dù đã có văn bản cảnh báo, xử phạt vi phạm hành chính nhưng theo Sở Xây dựng Bắc Ninh, tình trạng rao bán trái phép các sản phẩm BĐS tại dự án Korea Town vẫn diễn ra hết sức tinh vi cả trên mạng xã hội và tại hiện trường dự án 

Đồng thời xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán BĐS, dự án BĐS, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan (nếu có).

Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp các dự án BĐS chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào kinh doanh.

Cùng với đó, tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án BĐS, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập các đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS tại địa phương.

Bên cạnh đó, có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS tại địa phương.

Liên quan đến việc đấu giá đất, trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, BĐS; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Thanh Sơn

Tin mới

Thêm loạt Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh: Nhiều cái tên quen thuộc
10 giờ trước
Các trường hợp nợ thuế kéo dài sẽ bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Chính thức: Tạm dừng áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026
9 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026 về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm.
Lãi suất ngân hàng BIDV tháng 2/2025: Kỳ hạn nào có lãi suất cao nhất?
9 giờ trước
Bước sang tháng 2/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) niêm yết lãi suất huy động cao nhất là 5,3%/năm.
Bắt giữ Lê Thị Lộc chuyên sản xuất giấm giả: Trong nửa năm cung cấp khoảng 60.000 chai giấm chứa toàn axit acetic công nghiệp ra thị trường
9 giờ trước
Ngày 05/02/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Lộc (trú tại xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
2 siêu dự án 60.000 tỷ đồng khai thác kho báu lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam có diễn biến mới
8 giờ trước
Lâm Đồng là tỉnh đứng đầu cả nước về trữ lượng bô xít, chiếm hơn 50% trữ lượng cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Cảnh sát đột kích văn phòng mạng xã hội X, triệu tập Elon Musk
5 giờ trước
Vụ đột kích văn phòng của mạng xã hội X tại Paris diễn ra trong bối cảnh điều tra đang diễn ra về việc chatbot AI của nền tảng này đăng tải những hình ảnh cực đoan và khiêu dâm.
Vé máy bay Tết căng thẳng, hàng không tăng chuyến, thuê thêm 19 máy bay
5 giờ trước
Vé máy bay Tết hạng phổ thông trên nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương khan hiếm, nhiều chặng đã được các hãng hàng không bán hết.
Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
11 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.
Phát hiện "mắt thần" tại trạm biến áp của EVNHANOI: Không cần con người vẫn có thể đọc rơle, truy tìm lỗi
13 giờ trước
Công nghệ không thay thế con người, nhưng sẽ giúp con người làm việc an toàn và chính xác hơn.