Bộ Xây dựng đồng ý cho HUD bán một phần trụ sở để thu hồi vốn

17/07/2018 13:36
Trước nhu cầu của khách hàng cũng như áp lực thu hồi vốn, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị xin chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower...

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) về việc chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower - trụ sở kết hợp với văn phòng cho thuê trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 22/5 vừa qua, trước nhu cầu của khách hàng cũng như áp lực thu hồi vốn, HUD có văn bản xin chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower. Bộ Xây dựng đã chấp thuận với phương án này với điều kiện đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định.

Theo đó, HUD sẽ được phép chuyển nhượng một phần diện tích sàn văn phòng, thương mại hoặc chuyển nhượng một phần dự án. Hội đồng thành viên có trách nhiệm bàn bạc, thống nhất hình thức kinh doanh, báo cáo Bộ Xây dựng phương án chi tiết trước khi thực hiện.

Trước đó, HUD từng muốn chuyển nhượng toàn bộ dự án này để thu hồi vốn. Phương án này đã được Bộ Xây dựng chấp thuận từ năm 2014 nhưng tổng công ty lại cho rằng với thực trạng sử dụng và kinh doanh hiện tại, việc chuyển nhượng toàn bộ sẽ không thực hiện được.

HUD Tower là tòa cao ốc tọa lạc trên lô đất có diện tích 6.500 m2 ở số 37, đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã nộp tiền thuê đất một lần có thời hạn đến năm 2059. Dự án khởi công từ năm 2010, đã đưa vào khai thác thương mại với tổng diện tích sàn 70.000 m2.

Theo Bộ Xây dựng, giá trị đầu tư của dự án cao ốc này tính đến thời điểm 31/3 khoảng 1.540 tỷ đồng.

Bên cạnh cao ốc HUD Tower, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét, có ý kiến đối với phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa với khu đất số 21 phố Kim Đồng, Hoàng Mai, là trụ sở cũ của tổng công ty để hoàn thiện trong phương án cổ phần hóa. Cùng với đó là việc sắp xếp lại và xử lý tài sản công là các cơ sở nhà, đất của HUD tại Khánh Hòa và Đồng Nai.

HUD tiền thân là Công ty Đầu tư phát tiển nhà và đô thị, là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng từng được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phát triển nhà ở và đô thị, trong đó có Linh Đàm - một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

Doanh nghiệp hiện có hơn 20 đơn vị thành viên trong các lĩnh vực đầu tư, xây lắp, tư vấn thiết kế nhà và đô thị; sản xuất dịch vụ xây dựng; dịch vụ đô thị...

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh của các tập đoàn bất động sản tư nhân cũng với những biến động trên thị trường, HUD cũng gặp không ít khó khăn.

Năm 2015, HUD từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt lỗ hổng trong đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, giai đoạn trước năm 2011, tổng công ty đã đầu tư nhiều dự án vượt xa khả năng tài chính, quản trị, dẫn đến triển khai bị chậm trễ. Trong giai đoạn thị trường bất động sản suy thoái 2011-2012, doanh nghiệp đã phải chuyển nhượng lại nhiều dự án để thu hồi vốn.

Tin mới

Tỷ phú công nghệ bị bắt cóc khỏi biệt thự 142 tỷ rồi sát hại: Nghi phạm chính là nhân viên cũ, nguyên nhân gây án đầy bất ngờ
11 giờ trước
Một vụ án chấn động nước Mỹ đang được tái xét xử tại bang California (Mỹ) hé lộ chi tiết rùng rợn về cái chết của Tushar Atre, 50 tuổi - một doanh nhân công nghệ kiêm chủ trang trại cần sa tại thành phố Santa Cruz.
Làn sóng phim '2 phút' tại Trung Quốc: Thị trường gần 10 tỷ USD màu mỡ làm rung chuyển hệ thống truyền hình, điện ảnh truyền thống
11 giờ trước
Những video ngắn nhằm "thỏa mãn cảm xúc dễ dàng" của người xem đang bùng nổ tại Trung Quốc.
Cao tốc trị giá hơn 21.500 tỷ đồng chạy nước rút về đích cuối năm 2025: Bộ Trưởng Bộ Xây dựng đưa ra yêu cầu với chủ đầu tư
11 giờ trước
Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang bước vào giai đoạn nước rút, đạt hơn 70% khối lượng thi công.
60 ngày đêm quyết liệt vì mục tiêu khởi công metro số 2
10 giờ trước
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM phát động thi đua 60 ngày đêm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm tuyến metro số 2.
Elon Musk và câu chuyện vị hoàng đế 'không mặc đồ': Khi cảm xúc và kỳ vọng lấn át kết quả kinh doanh
10 giờ trước
Tesla, cổ phiếu công nghệ, tiền số, hay bất kỳ tài sản nào có câu chuyện hấp dẫn đều đang biến những người tham gia thành hoàng đế "không mặc đồ".

Tin cùng chuyên mục

Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
9 giờ trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.
Cuộc thi Nhập vai lần thứ 6: AEONMALL Việt Nam viết tiếp hành trình chinh phục trái tim khách hàng
7 giờ trước
Ngày 5/11 tới đây, tại AEON MALL Tân Phú Celadon sẽ diễn ra vòng chung kết Cuộc thi Nhập vai (Role Play Contest) lần thứ 6. Sự kiện hứa hẹn mang đến những câu chuyện giàu cảm xúc, nơi sự chuyên nghiệp và tinh thần phục vụ tận tâm của nhân viên tỏa sáng.
Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
9 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.
Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
15 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm