Bộ Xây dựng nói gì về Đề án thành lập thành phố phía Đông TP.HCM?

11/05/2020 17:18
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chính thức ủng hộ đề xuất của TP.HCM về việc thành lập thành phố trực thuộc trên cơ sở sáp nhập 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Khu đô thị sáng tạo chính là Thành phố phía Đông mà TP.HCM đã ấp ủ thành lập từ nhiều năm qua sẽ được thành lập trên 3 nền tảng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực cho thành phố phát triển với ước tính đóng góp 30% GDP của TP.HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Do vậy TP.HCM thiết tha mong Thủ tướng thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn để trong quý 3 thành phố có thể hoàn thành đề án trình Chính phủ.

Về phía Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được công văn của TP.HCM nhưng nội dung chỉ là "đề nghị hướng dẫn hồ sơ" và Bộ chưa có thông tin đầy đủ về đề án này.

Bộ Xây dựng nói gì về Đề án thành lập thành phố phía Đông TP.HCM? - Ảnh 1.

6 trung tâm của đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM theo đề án đạt giải nhất của liên danh Sasaki - enCity

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, nội dung xây dựng thành phố trong thành phố đã có quy định trong Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ở góc độ pháp luật quy hoạch cũng như phát triển đô thị thì khu vực dự định lập thành phố phải được quy hoạch và có chương trình phát triển đô thị, đáp ứng được các tiêu chí về đô thị.

Theo Bộ Xây dựng, quy trình lập thành phố trong thành phố liên quan trực tiếp đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Nội vụ và thẩm quyền của Quốc hội. Vì vậy, Bộ Nội vụ cần hướng dẫn TP.HCM đề xuất theo cơ chế đặc thù - như Nghị quyết 653 của Quốc hội và Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Lúc đó không cần quan tâm đến công tác quy hoạch và các tiêu chí khác.

"Hiện quy hoạch Khu đô thị sáng tạo đã được Thủ tướng đồng ý chủ trương theo hướng bổ sung quy hoạch này vào quy hoạch chung TP.HCM" - đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm.

Trước đó, đồng tình với TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc thành lập Thành phố phía Đông liên quan đến tổ chức bộ máy chính quyền. Nếu được Chính phủ đồng ý vẫn phải gắn với chỉ đạo của Bộ Chính trị về sắp xếp lại bộ máy hành chính cấp xã, phường. Vì thế, TP.HCM nên thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị ngay trong năm nay.

Dự kiến, TP phía đông sau khi thành lập có diện tích tự nhiên 211,57km2 (đạt 141,05% so với tiêu chuẩn quy định), quy mô dân số 1.169.974 người (đạt 779,98% so với tiêu chuẩn).

Đây cũng là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao TP đang hướng đến với các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao ở quận 9, Đại học Quốc gia TP.HCM tại quận Thủ Đức và khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Ngoài ra, khu vực này còn có các khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Tin mới

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
43 phút trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Bão Kalmaegi sầm sập đổ bộ, nhiều khu dân cư chìm trong biển nước, ô tô trôi lênh đênh trên đường phố
2 giờ trước
Bão Kalmaegi đã để lại một cảnh tượng tan hoang tại tỉnh Cebu (Philippines) vào ngày 4/11, khi càn quét qua khu vực với gió mạnh và mưa lớn, khiến nhiều người dân không khỏi liên tưởng đến ký ức ám ảnh về siêu bão Haiyan vài năm trước.
Khoan ‘nhẹ’ 64 lỗ đã gặp ngay nguồn đất hiếm siêu chất lượng - CEO công ty khai thác không tin vào mắt mình: ‘Lần đầu tiên chúng tôi gặp hiện tượng lạ này’
2 giờ trước
Đây có thể là tiền đề để quốc gia này trở thành một trong những "ông trùm" đất hiếm của thế giới.
Doanh thu quý 3/2025 của một công ty tăng 155 lần nhờ chuyển nhượng dự án tại khu đất vàng 3 mặt tiền ở Hà Nội cho Sun Group, thu về 5.800 tỷ đồng
2 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 216,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 3,7 tỷ đồng.
Kỷ lục kém vui chờ nước Mỹ
2 giờ trước
Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện vẫn giữ lập trường chỉ đàm phán với Đảng Dân chủ sau khi chính phủ mở cửa trở lại

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
4 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt SUV nhỏ gọn thế hệ mới: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi hơn 560km
6 giờ trước
Hãng xe điện Zeekr vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên trước khi ra mắt mẫu SUV vào ngày 5/11 tới đây.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
7 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
8 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.