Bộ Xây dựng, Vingroup, Vinhomes, Masan, Techcombank chung ý kiến về việc nộp thuế Thu nhập cá nhân với cổ tức, thưởng bằng chứng khoán

23/10/2025 00:03
Bộ Tài chính phản hồi rằng khi chia cổ tức bằng chứng khoán cho nhà đầu tư thì phải nộp thuế TNCN ngay tại thời điểm khấu trừ là phù hợp.
Bộ Xây dựng, Vingroup, Vinhomes, Masan, Techcombank chung ý kiến về việc nộp thuế Thu nhập cá nhân với cổ tức, thưởng bằng chứng khoán - Ảnh 1

Bộ Tài Chính vừa công bố bảng tổng hợp ý kiến về dự thảo sửa đổi bổ sung cho Nghị định 126/2020/NĐ-CP về quản lý thuế.

Theo quy định hiện tại (Nghị định 126/2020/NĐ-CP): Tổ chức khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán ; cá nhân là cổ đông hiện hữu nhận thưởng bằng chứng khoán ; cá nhân được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn; cá nhân góp vốn bằng bất động sản, phần vốn góp, chứng khoán .

Thời điểm khai thuế thay và nộp thuế thay được thực hiện khi cá nhân phát sinh chuyển nhượng chứng khoán cùng loại, chuyển nhượng vốn, rút vốn.

Theo dự thảo sửa đổi, trong trường hợp tổ chức trả cổ tức bằng chứng khoán , trả thưởng bằng chứng khoán cho cổ đông hiện hữu thì tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế TNCN tại thời điểm doanh nghiệp trả cổ tức, trả thưởng ghi trên thông báo về trả cổ tức, trả thưởng cho cổ đông cá nhân.

Bộ Xây dựng, Vingroup (HoSE: VIC), Vinhomes (HoSE: VHM), Techcombank (HoSE: TCB), Masan (HoSE: MSN) có chung ý kiến về thay đổi này, đó là giữ nguyên quy định cũ (thu thuế khi chuyển nhượng chứng khoán , rút vốn, chuyển nhượng vốn, cổ phần).

Bộ Xây dựng, Vingroup, Vinhomes, Masan, Techcombank chung ý kiến về việc nộp thuế Thu nhập cá nhân với cổ tức, thưởng bằng chứng khoán - Ảnh 2

Bộ Xây dựng, Vingroup, Vinhomes cho rằng tại thời điểm nhận thưởng, cá nhân chưa có dòng tiền để nộp thuế, công ty chi trả phải ứng tiền ra để khấu trừ/nộp thuế.

Masan đánh giá theo bản chất tài chính, cổ đông không nhận thêm được bất  kỳ giá trị tăng thêm nào do giá trị công ty hoàn toàn không thay đổi, số lượng cổ phiếu tăng thì giá trị của mỗi cổ phiếu cũng giảm tương ứng với lượng cổ phiếu được phát hành thêm.

Ngoài ra, cổ đông chưa nhận được bất kỳ khoản thu nhập nào thực tế bằng tiền và hoàn toàn có rủi ro cổ phiếu/phần vốn góp được chia không có thanh khoản thực tế trên thị trường.

Techcombank nhận định cổ đông nhận cổ tức, nhận thưởng bằng cổ phiếu cần có tiền mặt để nộp thuế ngay khi doanh nghiệp trả cổ tức, trả thưởng, trong khi chưa có dòng tiền mặt thực tế. Đây là khoản tiền cổ đông phải ứng ra có giá trị rất lớn trong khi nhiều cổ đông có xu hướng nắm giữ cổ phần dài hạn và chưa chuyển đổi cổ phiếu thành tiền.

Về các ý kiến này, Bộ Tài chính phản hồi rằng khi chia cổ tức bằng chứng khoán cho nhà đầu tư thì phải nộp thuế TNCN ngay tại thời điểm khấu trừ là phù hợp.

Tuy nhiên, đất nước đang tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết số 68-NQ/TW, chuẩn bị nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Việc quy định khấu trừ, kê khai nộp thuế ngay tại thời điểm trả cổ tức, trả thưởng bằng chứng khoán sẽ khó khăn cho cá nhân và doanh nghiệp.

Về phía cá nhân khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu nhưng chưa chuyển nhượng nên thực tế cá nhân chưa thực nhận thu nhập (chỉ là giấy tờ có giá), chưa có dòng tiền để nộp thuế; Doanh nghiệp nếu phải khấu trừ nộp thuế thay sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp do phải chuẩn bị một khoản tài chính để nộp tiền thuế TNCN thay cho cá nhân, làm ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Do đó, cơ quan soạn thảo trình cấp có thẩm quyền xem xét trước mắt chưa sửa đổi nội dung về thuế TNCN.


Tin mới

Cận Tết, mặt bằng đồng loạt treo biển cho thuê
11 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, trên nhiều tuyến phố, con đường sầm uất ở TPHCM lại xuất hiện dày đặc những tấm bảng "cho thuê mặt bằng", "sang quán", "cho thuê nhà"... Trái ngược với không khí mua bán thường sôi động nhất trong năm, làn sóng trả mặt bằng vẫn âm thầm lan rộng, phản ánh những khó khăn mà không ít hộ kinh doanh đang phải đối mặt ngay trong mùa cao điểm.
Thiết kế nhà "độc, lạ"
11 giờ trước
Căn nhà nguyên một hệ sinh thái cá; biệt thự dài... 100m; nhà "dị" như xe tăng... là những thiết kế "độc, lạ", tạo thích thú, ngộ nghĩnh cho người xem.
Ecoba Việt Nam: Chất lượng định hình thương hiệu
10 giờ trước
Trước những yêu cầu ngày càng cao của ngành xây dựng, năng lực kiểm soát thi công trở thành thước đo quan trọng đối với các nhà thầu.
Lotus 1 - Chốn an cư lý tưởng giá mềm còn sót lại tại trung tâm hành chính mới Bắc Ninh
10 giờ trước
Không chỉ "được lòng" giới đầu tư săn tìm căn hộ tiềm năng tạo dòng tiền cho thuê, tòa căn hộ Lotus 1 tại trung tâm "siêu đô thị" công nghiệp lớn Bắc Ninh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có mong muốn an cư lâu dài tại đây bởi mức giá tốt nhất thị trường.
Mua đất, chuẩn bị xây nhà thì chủ cũ bất ngờ đắp mộ giữa đất: Người xây mộ nói gì?
10 giờ trước
Chính quyền địa phương đã tổ chức cuộc họp để 2 bên hòa giải.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

149.529.110 VNĐ / lượng

4,720.70 USD / toz

0.92 %

+ 42.90

Bạc

SILVER

2.988.428 VNĐ / lượng

94.35 USD / toz

0.35 %

- 0.33

Đồng

COPPER

340.294.562 VNĐ / tấn

587.52 UScents / lb

0.51 %

- 3.03

Bạch kim

PLATINUM

75.847.847 VNĐ / lượng

2,394.55 USD / toz

0.54 %

+ 12.95

Nickel

NICKEL

470.063.992 VNĐ / tấn

17,892.00 USD / mt

1.39 %

- 253.00

Chì

LEAD

54.110.429 VNĐ / tấn

2,059.60 USD / mt

0.15 %

- 3.20

Nhôm

ALUMINUM

82.791.899 VNĐ / tấn

3,151.30 USD / mt

0.48 %

- 15.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Mua bạc từ giá 35 triệu đồng/kg, đến nay gần chạm 100 triệu - bạn bè người thân chúc mừng không ngớt, nhưng tôi chỉ biết cười gượng và nói 'giá như'
2 giờ trước
Giá bạc đã vượt 96 triệu đồng/kg, những lời chúc mừng “giàu to rồi” liên tục được gửi đến, nhưng chẳng ai biết tôi đã bán từ giá 30 triệu đồng.
1 thập kỷ 'đắp chiếu', dự án trên đất vàng phường Giảng Võ của bầu Hiển bị 'khai tử'
3 giờ trước
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thu hồi quyết định cho phép chuyển mục đích, hình thức sử dụng 1.093 m² đất tại số 11 – 13 Nguyễn Chí Thanh cho CTCP Kinh doanh và Đầu tư Việt Hà, chuyển sang chức năng văn phòng và cơ sở kinh doanh dịch vụ.
Bảo hiểm VietinBank khánh thành điểm trường mới cho học sinh tại Chơ Long, Gia Lai
3 giờ trước
Sáng 17.1, Bảo hiểm VietinBank (VBI) và UBND xã Chơ Long (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ khánh thành phòng học tại điểm trường làng Dyrao thuộc Trường tiểu học và THCS Lê Văn Tám.
VinaCapital chính thức trở thành cổ đông lớn tại Nam Long (NLG)
4 giờ trước
Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Kinh tế Hiện đại VinaCapital vừa chính thức trở thành cổ đông lớn của CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) sau giao dịch mua thêm cổ phiếu diễn ra trong tháng 1/2026.