Boeing thất sủng, Airbus lên ngôi cho chặng bay dài nhất hành tinh

13/12/2019 14:20
Hãng hàng không Qantas đã lựa chọn những chiếc A350-1000 thay vì Boeing 777X để thực hiện chặng bay dài nhất hành tinh Project Sunrise.

Qantas Airways Ltd. đã lựa chọn sản phẩm của Airbus để thực hiện chặng bay tham vọng kéo dài nửa vòng trái đất. Việc này cũng đã chính thức kết thúc cuộc cạnh tranh kéo dài 3 năm giữa 2 gã khổng lồ trong lĩnh vực hàng không thế giới là Airbus và Boeing.

Cụ thể, hãng hàng không Australia đã chọn những chiếc A350-1000 chứ không phải những chiếc Boeing 777X để thực hiện chặng bay nối liền Sydney với New York và Sydney với London. Qantas cũng chuẩn bị ký đơn đặt hàng 12 chiếc máy bay mới để thực hiện lộ trình bay đầy tham vọng này.

Được gọi là Project Sunrise, Qantas muốn thực hiện những chặng bay không dừng "không tưởng" nối liền châu Đại dương với châu Mỹ và châu Âu. Đây là những chuyến bay kéo dài tới 20 tiếng, đòi hỏi những chiếc phi cơ phải được tin tưởng tuyệt đối về kỹ thuật cũng như đầy đủ tiện ích để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Hiện tại, Qantas đã lùi thời gian đưa ra quyết định cuối cùng về lộ trình bay tham vọng này tới tháng 3 năm sau. Họ cũng cần thời gian để nghiên cứu tác động của chuyến bay lên hành khách và phi hành đoàn cũng như thỏa thuận với các phi công, những người sẵn sàng cho một lộ trình không dừng kéo dài gần 1 ngày.

Boeing thất sủng, Airbus lên ngôi cho chặng bay dài nhất hành tinh - Ảnh 1.

Trong khi đó, cả Airbus và Boeing đều đã theo đuổi hợp đồng bán máy bay cho Qantas kể từ khi kế hoạch này được công bố nhiều năm trước. Năm 2017, CEO Qantas Alan Joyce đã có thư mời cho cả Airbus và Boeing tham gia đấu thầu cho chương trình này. Qantas có kế hoạch triển khai bay thương mại chặng này vào năm 2022 và 2023 nhưng đã bắt đầu thử nghiệm đường bay với những chiếc Boeing 787 Alan Joyce.

Nếu thành công, chuyến bay 20 giờ sẽ đưa Qantas vào lịch sử ngành hàng không thế giới với chặng bay chưa từng có tiền lệ. Vấn đề lớn nhất phải giải quyết là đảm bảo làm sao những chiếc phi cơ chở đầy hành khách và hàng hóa có đủ nhiên liệu để hoạt động ngay cả trong trường hợp khẩn cấp. Giải bài toán này, Airbus cho biết họ sẽ lắp thêm một thùng nhiên liệu trên những chiếc A350 để chúng có thể hiện thực hóa được hành trình này.

Airbus CEO Christian Scherer cho biết: "Chúng tôi mong đợi làm việc cùng nhau để đưa dịch vụ bay không dừng giữa 2 thành phố Sydney và London trở thành hiện thực".

Ở chiều ngược lại, thông báo của Qantas là cú đánh mạnh tiếp theo vào Boeing, khép lại một năm thảm họa của nhà sản xuất máy bay thương lại Mỹ. Trước đó, cả thế giới đồng loạt quay lưng với những chiếc Boeing 737 Max, phiên bản mới nhất trong dòng phi cơ bán chạy nhất lịch sử hàng không. Tất cả những chiếc 737 Max đều đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn làm 346 người chết trong vòng vài tháng.

Trong khi đó, nhiều mẫu khác trong dòng Boeing 737 bị phát hiện nứt cánh. Số máy bay bị nứt chiếm 5% tổng số máy bay Boeing 737 đời cũ đang hoạt động bị kiểm tra.

"Chúng tôi rất thất vọng nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của Qantas và mong muốn tiếp tục mối quan hệ đối tác lâu dài với hãng", Boeing cho biết trong một tuyên bố.

Tin mới

Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
10 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.
Một mô hình có thể tác động tới GDP hơn 500 tỷ USD của VN sẽ vận hành vào tháng 11, Thủ tướng yêu cầu gì?
10 giờ trước
Đây là mô hình lần đầu tiên có ở Việt Nam.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
9 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
7 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
4 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.