Bóng đá và câu chuyện kinh tế: Sự thăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA có thể ảnh hưởng GDP một nước?

27/02/2022 11:52
Dù sinh sau đẻ muộn hơn nhiều bộ môn khác, bóng đá đã nhanh chóng chinh phục hàng triệu người yêu thể thao trên toàn thế giới và dần đóng góp vào sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Về mặt lý thuyết, để định lượng rõ ràng mối liên hệ giữa bóng đá và kinh tế, 2 giáo sư tại trường Đại học Barcelona Roberto Gasquez và Vicente Royuela đã tiến hành nghiên cứu sử dụng bộ dữ liệu từ 135 quốc gia. Từ đó, họ kiểm chứng mối liên hệ giữa vị trí trên bảng xếp hạng FIFA với 2 thước đo kinh tế quan trọng là GDP trên đầu người và chỉ số phát triển con người HDI.

Kết quả tìm thấy, nếu một quốc gia tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng FIFA thì GDP bình quân đầu người và chỉ số HDI sẽ tăng lần lượt 0,3% và 0,07%. “Kết quả này có thể chứng minh rằng thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA có thể được coi là một chỉ số phát triển, cả trong dài hạn và ngắn hạn”, 2 giáo sư Roberto Gasquez và Vicente Royuela nhận định.

Trên thực tế, theo số liệu nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, các hoạt động thể thao đóng góp tới 3,7% GDP, đồng thời tạo nên 5,4% tổng số việc làm ở châu Âu, nơi vốn được xem là lục địa của nền bóng đá đỉnh cao. 20 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes, nắm giữ tổng giá trị thị trường lên tới gần 46 tỷ USD.

Bên cạnh đó, việc đăng cai các giải đấu hàng đầu thế giới như Olympic, World Cup hay Premier League còn giúp các quốc gia mang về những khoản thu không hề nhỏ nhờ các hoạt động bán vé, quảng cáo, bán bản quyền phát sóng,... 

Ngân hàng Nordea Bank Denmark (Đan Mạch) cho rằng, World Cup 2018 giúp GDP của Nga tăng trưởng thêm 0,3% mỗi năm, trong vòng 2 – 3 năm nhờ lượng khách du lịch tăng. Theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA), doanh thu của 46 công ty du lịch lớn của nước này đã tăng 214,6% so với cùng kỳ vào tháng Olympic Tokyo tổ chức. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu về Premier League của EY, chỉ trong mùa giải 2013-2014, giải đấu đã cung cấp hơn 100.000 việc làm toàn thời gian cho người lao động. 

https://cafef.vn/bong-da-va-cau-chuyen-kinh-te-su-thang-hang-tren-bang-xep-hang-fifa-co-the-anh-huong-gdp-mot-nuoc-20220227115219884.chn

Tin mới

Chưa có năm nào "đau đầu" vì mua iPhone 17 như năm nay: Người Việt nên chọn mẫu nào là chuẩn bài nhất?
36 phút trước
Trong một năm mà phiên bản iPhone 17 nào cũng có những thay đổi đáng giá, việc lựa chọn một chiếc điện thoại hoàn hảo như iPhone 17 Pro Max dường như lại không cần thiết.
Một thói quen nhỏ giúp người dùng giảm hàng trăm nghìn đồng hóa đơn tiền điện mỗi tháng, giảm thiểu sự cố
55 phút trước
Thói quen rút phích cắm bên cạnh giúp tiết kiệm đáng kể còn làm giảm nguy cơ sự cố điện trong nhà.
Hệ sinh thái Vingroup thăng hạng trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất 2025
59 phút trước
Ngày 12/9/2025, 6 thương hiệu trụ cột thuộc hệ sinh thái Vingroup vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2025 (Vietnam 100 2025), do công ty định giá thương hiệu uy tín toàn cầu Brand Finance công bố.
Vietjet đón tàu bay thân rộng mới, nâng đội bay lên 121 chiếc
2 giờ trước
Ngày 14.9, Vietjet chính thức đón thêm tàu bay A330 thân rộng mang số hiệu VN-A820, nâng tổng đội bay của hãng, bao gồm Vietjet Thái Lan và Vietjet Kazakhstan, lên 121 chiếc. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định năng lực phát triển bền vững của Vietjet trong chiến lược mở rộng mạng bay toàn cầu, sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương ngày càng tăng dịp cuối năm.
Thủ tướng: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa" để khởi công, khánh thành các dự án ngày 19-12
2 giờ trước
Thủ tướng biểu dương các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn, thi công các công trình trọng điểm quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
3 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
6 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
7 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.