Bóng đèn Điện Quang (DQC): Quý 1 lãi 3 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ

29/04/2020 09:48
Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 và trích lập dự phòng đầu tư tài chính lớn khiến lãi ròng của Bóng đèn Điện Quang (DQC) giảm mạnh trong quý 1/2020.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã CK: DQC) đã công bố BCTC quý 1/2020 với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Theo đó doanh thu thuần trong kỳ đạt 191 tỷ đồng giảm 15% so với cùng kỳ tuy nhiên giá vốn hàng bán lại giảm mạnh hơn mức giảm của doanh thu nên lợi nhuận gộp đạt 49,5 tỷ đồng tăng 18% so với quý 1/2019.

Trong kỳ DQC có 6,6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính tăng 50% so với cùng kỳ tuy nhiên chi phí tài chính lại tăng mạnh từ 264 triệu đồng lên gần 14 tỷ đồng trong quý 1/2020 do trích lập dự phòng giảm giá đầu tư. Chi phí bán hàng chỉ giảm nhẹ trong khi chi phí QLDN cũng tăng thêm 46,7% so với quý 1/2019 nên kết quả LNST của DQC chỉ còn hơn 3 tỷ đồng giảm 65% so với cùng kỳ 2019.

Bóng đèn Điện Quang (DQC): Quý 1 lãi 3 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Theo giải trình từ phía công ty doanh thu giảm do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, lợi nhuận giảm do chi phí tài chính tăng cao do giá cổ phiếu bị giảm mạnh bởi đại dịch Covid – 19 nên công ty phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính dài hạn theo quy định. Chi phí quản lý tăng do công ty phân bổ chi phí bản quyền phần mềm ERP cũng như phát sinh thêm chi phí phòng dịch bệnh Covid – 19.

Kết thúc năm 2019 DQC đạt 825 tỷ đồng doanh thu giảm 30,5% so với cùng kỳ do công ty đã chủ động ngưng sản xuất đèn huỳnh quang tube và giảm các sản phẩm truyền thống có sản lượng tiêu thụ lớn nhưng công nghệ lạc hậu và không thân thiện với môi trường để tập trung nguồn lực vào những sản phẩm mới, hàm lượng công nghệ cao và có lợi thế cạnh tranh. Biên lãi gộp cải thiện đáng kể từ 19,5% lên 26,7% tuy nhiên lợi nhuận giảm 67% do chi phí tăng cao.

Sang năm 2020 DQC đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ đồng và LNTT đạt 40 tỷ đồng lần lượt tăng 9% và 8% so với thực hiện 2019, công ty cho biết các chỉ tiêu này có thể được điều chỉnh trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19.

Bóng đèn Điện Quang (DQC): Quý 1 lãi 3 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Thành lập từ năm 1973, Ðiện Quang được biết đến là một trong những tên tuổi sản xuất, kinh doanh các loại bóng đèn, thiết bị chiếu sáng lớn nhất cả nước. Với vị thế dẫn đầu về năng lực sản xuất, thương hiệu tên tuổi, uy tín, Ðiện Quang nhận được rất nhiều kỳ vọng khi kinh tế trong nước duy trì mức tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư, đời sống nhân dân được cải thiện khiến nhu cầu thiết bị chiếu sáng tăng theo.

Tuy nhiên trái ngược với kỳ vọng, kết quả kinh doanh Công ty lại không mấy khả quan. Nguyên nhân được đánh giá đến từ việc các sản phẩm thiết bị chiếu sáng vốn không có nhiều khác biệt, đã dẫn đến khiến cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt.

Bóng đèn Điện Quang (DQC): Quý 1 lãi 3 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ - Ảnh 3.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.