Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ

10 giờ trước
Sau 9 năm dừng hoạt động, bỏ hoang giữa đường, trạm thu phí BOT đường tránh Quốc lộ 1A ở Thanh Hóa đã chính thức tháo dỡ

Ngày 14-1, lực lượng chức năng đang dọn dẹp, di chuyển các hạng mục công trình trạm thu phí BOT đường tránh Quốc lộ 1A (đoạn qua Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn cũ, nay là phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa).

Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 1

Trạm thu phí BOT đường tránh Quốc lộ 1A ở Thanh Hóa chính thức "khai tử" sau 9 năm bỏ hoang

Trạm thu phí này được Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa lắp đặt năm 2012, để hoàn vốn dự án xây dựng Quốc lộ 1A đoạn tránh TP Thanh Hóa cũ theo hình thức BOT. Sau 9 năm bỏ hoang, trạm thu phí này chính thức bị "khai tử".

Được biết, Dự án xây dựng Quốc lộ 1A đoạn tránh TP Thanh Hóa cũ được đầu tư theo hình thức BOT với chiều dài hơn 10 km, tổng mức đầu tư 443,9 tỉ đồng. Dự án xây dựng từ năm 2005 và chính thức cho phép thu phí hoàn vốn tại Trạm Tào Xuyên (đặt tại phường Tào Xuyên cũ, nay là phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa) từ ngày 1-1-2009.

Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 2

Các hạng mục công trình đã được công nhân tháo dỡ nhiều ngày qua

Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 3
Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 4
Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 5

Công nhân đang tháo dỡ, tiến hành di dời các hạng mục của trạm thu phí

Năm 2012, nhà đầu tư được di dời Trạm thu phí Tào Xuyên về Km 286+397, Quốc lộ 1A tại vị trí hiện nay. Vị trí đặt Trạm thu phí Bỉm Sơn cách dự án Quốc lộ 1A đoạn tránh TP Thanh Hóa tới gần 30 km. Đến ngày 10-8-2017, trạm thu phí này đã dừng hoạt động do số thu tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư đến hết ngày 31-7-2017 đã lớn hơn số cao nhất so với các phương án đàm phán mức lợi nhuận được thống nhất.

Sau đó, trạm thu phí này không tháo dỡ mà tiếp tục được lên phương án để sử dụng cho tuyến đường tránh phía Tây TP Thanh Hóa cũ (có chiều dài khoảng 6 km) được đầu tư theo hình thức BOT (khoảng hơn 1.000 tỉ đồng).

Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 6

Mái che, nhà chờ thu phí đã được tháo dỡ

Tuy nhiên, sau khi tuyến đường này hoàn thành đã không thể sử dụng Trạm thu phí Bỉm Sơn để hoàn vốn do vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp, lái xe khi tuyến đường đầu tư một nơi nhưng đặt trạm thu phí một nẻo.

Mặc dù dừng hoạt động, nhưng trạm thu phí không tháo dỡ mà bỏ hoang suốt 9 năm qua, không những gây cản trở giao thông mà vào buổi tối, điện đường qua trạm không hoạt động, các khối bê-tông phân làn đến nay đã mất lớp sơn phản quang, trong khi diện tích mỗi làn rất hẹp nên giống như cái "bẫy" với các phương tiện qua lại, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 7
Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 8
Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 9
Tháo dỡ trạm thu phí BOT bỏ hoang 9 năm trên quốc lộ - Ảnh 10

Các trụ bê tông gây cản trở quốc lộ sẽ được tháo dỡ trả lại không gian cho tuyến đường

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định về việc xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với các tài sản được hình thành từ dự án xây dựng Quốc lộ 1, đoạn tránh TP Thanh Hóa cũ (tuyến tránh phía Đông), được đầu tư theo hình thức BOT.

Theo đó, toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của tuyến tránh phía Đông TP Thanh Hóa cũ, với tổng chiều dài gần 10 km sẽ được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Tin mới

Một ngân hàng vừa thông báo: Đóng loạt tài khoản “ngủ đông”, số dư dưới 20.000 đồng
10 giờ trước
Các tài khoản ngân hàng sau cần lưu ý có thuộc diện bị đóng không?
Thứ quả đỏ rực từng chỉ dành cho vua chúa nay được săn lùng trưng Tết với giá 2 triệu/quả
10 giờ trước
Đây là một loại bưởi đặc sản của xứ Thanh, đang được săn đón vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm.
Ngày mai, 2 cây cầu gần 30.000 tỷ đồng nối TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai chính thức khởi công
9 giờ trước
Dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng có tổng mức đầu tư gần 30.000 tỷ đồng.
Xe sedan cỡ B năm 2025: Xe Nhật thống trị, 'ngôi vua' quen thuộc
9 giờ trước
Dù tổng doanh số phân khúc sedan cỡ B năm 2025 sụt giảm, Toyota Vios vẫn bảo vệ thành công ngôi vương trong khi Honda City chính thức vượt qua Hyundai Accent.
Những người dân nào cần đổi giấy phép lái xe theo đề xuất mới nhất của Bộ Công an?
9 giờ trước
Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo thông tư quy định về việc cấp, đổi và cấp lại giấy phép lái xe.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.316.445.118 VNĐ / tấn

318.65 BRL / kg

0.23 %

- 0.75

Thịt gà

CHICKEN

31.232.779 VNĐ / tấn

7.56 BRL / kg

0.66 %

- 0.05

Thịt heo

LEAN HOGS

4.900.907 VNĐ / tấn

84.63 USD / lbs

0.24 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính nói gì về thời điểm áp dụng thông tư 99/2025 quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới?
8 giờ trước
Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời cho câu hỏi này của doanh nghiệp.
Thông tin mới nhất về dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam
8 giờ trước
Khánh Hòa tăng tốc triển khai hai dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.
Tin vui: Từ 2026, nhiều người dân ở tỉnh này có thể được nhận 2 triệu đồng tiền mặt chỉ cần đáp ứng một điều kiện
8 giờ trước
HDNĐ tỉnh Tây Ninh thông qua nghị quyết mới về chính sách dân số trên địa bàn, trong đó nổi bật là việc thưởng 2 triệu đồng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi từ 2026.
Nước Châu Á có thể tái nhập mặt hàng 4 tỷ USD của Việt Nam, thuế quan không đổi
8 giờ trước
Đây là mặt hàng top xuất sắc của Việt Nam.